Quốc hội Pháp cho phép công dân "có quyền phạm lỗi"

09:01, 26/01/2018

Quốc hội Pháp vừa bỏ phiếu thông qua điều khoản cho phép “công dân có quyền phạm lỗi” khi làm việc với chính phủ mà không phải nhận hình phạt. Tuy nhiên Chính phủ Pháp giới hạn rằng các công dân nước này chỉ được tha thứ một sai phạm có bản chất là thiện chí.

Tờ Guardian (Anh) cho biết cơ quan chức năng là nơi sẽ xem xét liệu hành động phạm lỗi của công dân là cố ý hay không.

 Tòa nhà Quốc hội Pháp. Ảnh: Alamy
Tòa nhà Quốc hội Pháp. Ảnh: Alamy

Điều khoản mới này được coi là cơ sở của một luật lệ lớn hơn gồm các thay đổi mà Tổng thống Pháp Em-ma-nu-en Mắc-crông công bố trong năm 2017 để bảo trợ cho “một xã hội đáng tin hơn” và đơn giản hóa quá trình hành chính.

Nòng cốt của điều khoản mới nằm ở quan điểm các công dân đều được coi là có hành động thành thực cho đến khi bị chứng minh điều ngược lại.

Một ví dụ là nếu cơ quan chức năng phát hiện một cá nhân hoặc doanh nghiệp phạm phải sai lầm không cố ý trong hoàn thuế, thì lãi quá hạn sẽ được giảm 30%. Nếu người đóng thuế tự phát hiện ra sai lầm, hình phạt sẽ được giảm xuống một nửa.

Các Cty Pháp cũng được phép tự đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra tài khoản và thông báo tài khóa để đảm bảo họ có tuân thủ pháp luật. Nếu phát hiện có mắc sai lầm, những Cty này nhiều khả năng không bị phạt mà chỉ nhận cảnh cáo.

Cu-ba cáo buộc Mỹ âm mưu gây bất ổn trật tự nội bộ

Báo giới Cu-ba ngày 23-1 đã lên tiếng cáo buộc Chính phủ Mỹ có âm mưu gây bất ổn trật tự nội bộ nước này khi Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố thành lập một lực lượng đặc nhiệm trên internet nhằm thúc đẩy “dòng chảy thông tin tự do và không bị kiểm soát” tại Cu-ba.

Báo Granma (Cu-ba) đánh giá việc thành lập lực lượng trên của Bộ Ngoại giao Mỹ là nhằm tuyên truyền các thông điệp gây mất ổn định trật tự tại Cu-ba và tấn công tính thể chế và hợp pháp của Chính phủ Cu-ba. 

Báo Granma khẳng định những cụm từ như “hành động vì tự do ngôn luận” và “mở rộng truy cập internet tại Cu-ba” đã được Oa-sinh-tơn sử dụng nhằm che giấu những kế hoạch gây bất ổn, đồng thời khẳng định gần 40% người dân Cu-ba đã kết nối internet từ năm 2017, tăng 37% so với năm 2010. 

Trước đó cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ đã ra thông cáo cho biết sẽ thành lập một lực lượng đặc nhiệm trên internet với nhiệm vụ “rà soát những thách thức về công nghệ và các cơ hội nhằm mở rộng quyền truy cập internet và truyền thông độc lập tại Cu-ba”.

Thông cáo của Bộ Ngoại Mỹ cũng cho biết cuộc họp công khai đầu tiên của nhóm công tác trên sẽ diễn ra vào ngày 7-2 tại trụ sở của cơ quan này ở Thủ đô Oa-sinh-tơn./.

Theo baotintuc.vn



BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Giấy phép số: 136/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/3/2022.

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com