Theo các chỉ thị về đàm phán được Ủy ban châu Âu nhất trí ngày 20-12, Liên hiệp châu Âu (EU) muốn giai đoạn chuyển giao sau khi Anh rời EU, hay còn gọi là Brexit, sẽ không kéo dài sau ngày cuối cùng của năm 2020.
![]() |
| Cờ của EU xuất hiện gần Tòa nhà Quốc hội Anh tại London, ngày 22-9-2017. (Ảnh: Reuters) |
Thời điểm này trùng với thời điểm kết thúc giai đoạn ngân sách bảy năm của EU và 21 tháng sau khi Anh rời khỏi EU. Tại cuộc họp báo sau khi ban lãnh đạo EU nhất trí các điều khoản của chỉ thị, trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier cho rằng, hạn chót 2020 là hợp lý và sẽ tránh được những phức tạp trong giai đoạn ngân sách EU 2021-2027.
Theo chỉ thị mới, trong giai đoạn chuyển giao, Anh sẽ tiếp tục tham gia liên minh thuế quan và thị trường đơn nhất với nguyên tắc bốn tự do: tự do vận chuyển hàng hóa, dịch vụ tự do, vốn tự do và lao động tự do.
Chỉ thị mới dài bốn trang phù hợp với hướng dẫn mà các nhà lãnh đạo EU đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh vừa qua và sẽ hình thành nền tảng của cuộc đàm phán về giai đoạn chuyển giao mà ông Barnier mong đợi sẽ bắt đầu diễn ra vào tháng 1-2018. Ông Barnier từng nói rằng, ông hy vọng một thỏa thuận thương mại tự do sẽ sẵn sàng có hiệu lực vào tháng 1-2021.
Chỉ thị nêu rõ các thể chế của EU sẽ vẫn có hiệu lực với Anh, nước này vẫn bị ràng buộc bởi mọi nguyên tắc của EU, bao gồm cả những nguyên tắc mới. Chỉ thị cũng làm rõ rằng, những hiệp ước giữa EU và các nước khác cũng như các tổ chức quốc tế sẽ không còn được áp dụng cho nước Anh trong giai đoạn chuyển giao.
Theo nhandan.com.vn







