Theo Roi-tơ và TASS, ngày 9-7, tại Ki-ép, Tổng thống U-crai-na P.Pô-rô-sen-cô có cuộc gặp Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) A.Gu-tê-rết, thảo luận về khả năng tăng cường vai trò của LHQ trong việc giải quyết tình hình xung đột tại miền đông U-crai-na. Phát biểu ý kiến sau cuộc gặp, Tổng thống P.Pô-rô-sen-cô cho biết, hai bên tập trung thảo luận về tình hình ở các vùng Ðô-nhét-xcơ và Lu-gan-xcơ ở miền đông U-crai-na. Còn theo Tổng Thư ký A.Gu-tê-rết, LHQ sẵn sàng hỗ trợ nhóm Bộ tứ Noóc-man-đi (gồm U-crai-na, Nga, Ðức và Pháp) trong việc giải quyết cuộc xung đột tại khu vực miền đông U-crai-na.
* Trước đó, cùng ngày, phát biểu ý kiến sau buổi tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ R.Tin-lơ-xơn đang ở thăm U-crai-na, Tổng thống P.Pô-rô-sen-cô bày tỏ hy vọng nhận được sự ủng hộ từ Oa-sinh-tơn cùng nhóm Bộ tứ Noóc-man-đi trong việc giải quyết xung đột tại miền đông U-crai-na. Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ R.Tin-lơ-xơn đã lên tiếng kêu gọi Nga hành động để làm dịu xung đột tại miền đông U-crai-na, theo đó nhấn mạnh các lệnh trừng phạt của Mỹ và Liên hiệp châu Âu (EU) nhằm vào Nga sẽ không được dỡ bỏ cho đến khi cuộc xung đột này được giải quyết.
* Ngày 9-7, Người phát ngôn Ðiện Crem-li Ð.Pê-xcốp cho biết, công tác chuẩn bị cho các cuộc điện đàm giữa lãnh đạo bốn nước thuộc nhóm Bộ tứ Noóc-man-đi đang được tiến hành nhằm thúc đẩy việc giải quyết cuộc xung đột tại khu vực miền đông U-crai-na. Cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban Ðối ngoại của Hội đồng Liên bang (Thượng viện Nga) C.Cô-xa-trép tuyên bố, Mát-xcơ-va sẽ không thay đổi chính sách của mình đối với U-crai-na và Xy-ri, bất chấp sức ép từ các lệnh trừng phạt được áp đặt bởi Oa-sinh-tơn.
* Ngày 10-7, Mỹ và U-crai-na bắt đầu tiến hành cuộc tập trận quân sự mang tên Gió biển 2017 tại khu vực Biển Ðen, dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 23-7 tới. Có 17 quốc gia châu Âu tham gia cuộc tập trận này. Các bên tham gia sẽ diễn tập các nội dung liên quan đến xử lý khủng hoảng an ninh quốc tế.
Theo nhandan.com.vn