Nhật Bản và EU ký kết thỏa thuận tự do thương mại

07:07, 07/07/2017

Ngày 6-7, tại thủ đô Brussel của Bỉ, Bản thỏa thuận tự do thương mại sơ bộ giữa Nhật Bản và EU đã được ký kết sau cuộc gặp giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Jean-Claude Juncker.

Bản thỏa thuận đã mở đường việc loại bỏ các rào cản về thuế đối với 99% giao dịch hàng hóa giữa hai trong số các khu vực kinh tế lớn nhất thế giới, vốn chiếm tới 40% tổng giá trị thương mại toàn cầu. Các loại thuế sẽ được loại bỏ dần theo từng năm và một số khu vực kinh tế sẽ được mở cửa. Hai lĩnh vực được hưởng lợi lới nhất từ thỏa thuận này là ngành công nghiệp ô-tô của Nhật Bản và các sản phẩm thực phẩm từ nông trại của EU.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (giữa) cùng hai nhà lãnh đạo EU Donald Tusk và Jean-Claude Juncker. (Ảnh: Reuters)
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (giữa) cùng hai nhà lãnh đạo EU Donald Tusk và Jean-Claude Juncker. (Ảnh: Reuters)

Theo nội dung bản thỏa thuận, trong khoảng thời gian bảy năm, châu Âu sẽ cắt giảm 10% thuế đánh vào các loại xe do Nhật Bản sản xuất. Các loại thuế đánh vào một số mặt hàng phụ tùng ô-tô của Nhật Bản thậm chí còn được giảm thuế mạnh mẽ hơn.

Trong khi đó, hầu hết các loại thuế đánh vào thực phẩm của EU xuất khẩu sang Nhật Bản sẽ được loại bỏ dần, mặc dù trong một số mặt hàng nhạy cảm như pho-mát và các sản phẩm từ sữa khác vẫn phải chịu mức giới hạn bằng hạn ngạch. Sẽ có hơn 200 sản phẩm của châu Âu được hưởng lợi từ bảo hộ địa lý, sẽ không phải cạnh tranh với các sản phẩm của Nhật Bản có tên.

Các quan chức hai bên đều khẳng định thỏa thuận được ký kết sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cũng như tạo thêm nhiều việc làm cho cả Nhật Bản và EU.

Phát biểu tại buổi họp báo chung với các nhà lãnh đạo EU Donald Tusk và Jean-Claude Juncker, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố: "Trước thềm hội nghị G20 ngày mai, tôi tin rằng Nhật Bản và EU đã cho thấy ý nguyện chính trị mạnh mẽ của mình trong việc phất cao lá cờ tự do thương mại để chống lại xu hướng chủ nghĩa bảo hộ. Đó là một thông điệp mạnh mẽ tới thế giới"

Dự kiến, thỏa thuận giữa Nhật Bản và EU sẽ có hiệu lực vào đầu năm 2019 và sẽ tạo ra một khu vực kinh tế tự do lớn nhất thế giới, chiếm một phần ba tổng GDP toàn cầu. Mặc dù hai bên vẫn còn phải đàm phán thêm trong một số lĩnh vực, nhưng các quan chức khẳng định những trở ngại chính đã được giải quyết. Cả hai phía đều bày tỏ hy vọng các cuộc đàm phán sẽ kết thúc trong một vài tháng tới.

Theo nhandan.com.vn

 



BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Giấy phép số: 136/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/3/2022.

Tổng biên tập: Hoàng Thị Hoài Phương

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com