Theo Luật Chống khủng bố mới được Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (NPC - Quốc hội) Trung Quốc thông qua chiều 27-12, Quân Giải phóng Nhân dân (PLA) sẽ được phép tham gia các chiến dịch chống khủng bố ở nước ngoài.
![]() |
Cảnh sát thuộc Đội Chiến thuật và Vũ khí Đặc biệt (SWAT) Trung Quốc trong một cuộc diễn tập chống khủng bố ở Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh, tháng 6/2014. Ảnh: Reuters. |
Như vậy, PLA và các lực lượng cảnh sát vũ trang Trung Quốc có thể thực hiện các sứ mệnh chống khủng bố ở nước ngoài nếu được Quân ủy Trung ương Trung Quốc (CMC) chấp thuận. Ngoài ra, lực lượng công an và an ninh quốc gia cũng có thể cử người ra nước ngoài tham gia các sứ mệnh chống khủng bố, song cần phải được Quốc vụ viện cho phép cùng với các thỏa thuận được ký kết với các nước hữu quan.
Ông Lý Thọ Vĩ, quan chức thuộc bộ phận lập pháp của Ủy ban Thường vụ NPC, khẳng định Luật Chống khủng bố mới không nhằm vào bất kỳ khu vực, sắc tộc hay tôn giáo cụ thể nào, mà thậm chí sẽ bảo vệ tất cả những người bị chủ nghĩa khủng bố đe dọa.
Đặc phái viên Nga về Xi-ri bí mật thăm Ít-xra-en
Đặc phái viên của Nga về Xi-ri A-lếch-xăng-đơ Láp-ren-chi-ép đã có chuyến thăm bí mật đến Ít-xra-en hồi tuần trước và gặp gỡ các quan chức cấp cao nước chủ nhà để thảo luận các nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm chấm dứt cuộc xung đột tại Xi-ri.
Theo tờ “Haaretz”, chuyến thăm diễn ra chỉ vài ngày sau khi Hội đồng Bảo an LHQ thông qua một nghị quyết về việc tiến hành các cuộc thương lượng giữa chế độ của Tổng thống Xi-ri Ba-sa An Át-xát với các lãnh đạo lực lượng đối lập. Tờ báo này cho biết, ông Láp-ren-chi-ép cùng với các quan chức của Bộ Ngoại giao Nga và đại diện tình báo nước này đến Ít-xra-en vào ngày 24-12.
Trong các cuộc gặp gỡ, phía Ít-xra-en đã đưa ra một danh sách các điểm mấu chốt, chủ yếu là lợi ích của Ít-xra-en trong việc được tự do phá vỡ các vụ tấn công khủng bố từ phía Xi-ri, cũng như ngăn chặn các loại vũ khí tối tân lọt vào tay phong trào Hồi giáo Héc-bô-la ở Li-băng.
Các quan chức Ít-xra-en cũng nhấn mạnh rằng bất kỳ một thỏa thuận nào trong tương lai của các cường quốc về vấn đề Xi-ri cần phải đảm bảo rằng Xi-ri sẽ chấm dứt sử dụng lãnh thổ nước này như một bàn đạp để thực hiện các cuộc tấn công trực tiếp hay gián tiếp nhằm vào Nhà nước Do Thái. Bộ Ngoại giao Ít-xra-en và Văn phòng Thủ tướng Ben-gia-min Nê-ta-ni-a-hu hiện vẫn chưa có bình luận gì về chuyến đi nói trên./.
Theo vov.vn