Sáng hôm qua (6-8), tại Công viên Hòa bình của Thành phố Hi-rô-si-ma, Lễ tưởng niệm thảm họa Hi-rô-si-ma lần thứ 70 đã được tổ chức. Thủ tướng Sin-dô A-bê, lãnh đạo Thành phố Hi-rô-si-ma và hơn 55 nghìn người là những nạn nhân, người thân của nạn nhân, người dân các địa phương đã tham gia buổi tưởng niệm. Ngoài ra còn có đại biểu của hơn 100 quốc gia, khu vực, trong đó có Đại sứ Mỹ tại Nhật Bản Ca-rô-lin Ken-nơ-đi cũng tham gia.
Đúng 8h15, sau khi hồi chuông hòa bình được ngân lên, tất cả mọi người đã dành 1 phút mặc niệm tưởng nhớ những người đã thiệt mạng vì bom nguyên tử của Mỹ 70 năm về trước.
![]() |
| Đặt hoa tại Lễ tưởng niệm thảm họa Hiroshima lần thứ 70. |
Thị trưởng Hi-rô-si-ma, Ka-du-mi Mát-su-i trong bản tuyên ngôn hòa bình đã nhấn mạnh rằng cần phải loại bỏ vũ khí hạt nhân bởi vũ khí hạt nhân là tội ác khủng khiếp nhất, đồng thời kêu gọi các nhà lãnh đạo trên thế giới hãy tạo dựng một nền an ninh rộng mở không tồn tại vũ khí hạt nhân, hướng tới hạnh phúc của nhân dân dựa trên sự khoan dung và lòng nhân ái của con người.
Thị trưởng Mát-su-i cũng nhắc lại những đau thương to lớn mà nhân dân Nhật Bản đã trải qua, kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới hãy trực tiếp thăm nơi mà Mỹ đã trút bom nguyên tử.
Thủ tướng Nhật Bản Sin-dô A-bê nhấn mạnh rằng là nước duy nhất trên thế giới bị giội bom nguyên tử trong chiến tranh, Nhật Bản đã thấu hiểu sự mất mát. Chính vì lẽ đó, Nhật Bản có sứ mệnh vô cùng quan trọng là phải thực hiện “Thế giới không có vũ khí hạt nhân”, đồng thời cũng có trách nhiệm tuyên truyền sự phi nhân đạo của vũ khí hạt nhân đến với nhân dân toàn thế giới.
Mỹ lần đầu không kích mục tiêu IS tại Xi-ri từ Thổ Nhĩ Kỳ
Mỹ đã tiến hành cuộc không kích đầu tiên nhằm vào một mục tiêu của Nhà nước Hồi giáo IS ở Xi-ri từ lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ. Cuộc không kích diễn ra trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẵn sàng đẩy mạnh cuộc chiến chống lại các chiến binh Hồi giáo cực đoan.
Chiếc máy bay cất cánh từ căn cứ không quân In-si-lích của Thổ Nhĩ Kỳ mà nước này vừa mở cửa cho quân đội Mỹ sử dụng để tấn công các mục tiêu IS ở Xi-ri chỉ cách đó 200km.
Lầu Năm Góc vào tuần này công bố các phi cơ không người lái của Mỹ đã cất cánh từ In-si-lích để thực hiện các nhiệm vụ ở miền bắc Xi-ri, nhưng đây là lần đầu tiên họ tiến hành một cuộc không kích xuất phát từ Thổ Nhĩ Kỳ.
Theo truyền thông, khoảng 30 máy bay phản lực chiến đấu của Mỹ sẽ được điều động đến sân bay trên trong những ngày tới để tham gia vào chiến dịch không kích./.
Theo vov.vn







