Đánh bom ở I-rắc, ít nhất 58 người chết

07:08, 12/08/2015

* Mỹ đẩy mạnh cuộc chiến chống IS

Theo Roi-tơ, ngày 10-8, ít nhất 58 người chết và hơn 100 người bị thương trong hai vụ đánh bom đẫm máu ở tỉnh Đi-y-a-la, miền đông I-rắc. Nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã thừa nhận đứng sau vụ việc. Vụ đánh bom xe thứ nhất xảy ra tại một khu chợ ở Hu-oai-đa, cách thủ phủ Ba-quy-ba của tỉnh Đi-y-a-la khoảng 4 km về phía bắc, làm ít nhất 51 người chết và 80 người bị thương.

 Hiện trường một vụ đánh bom xe ở tỉnh Đi-y-a-la, I-rắc. Ảnh TN
Hiện trường một vụ đánh bom xe ở tỉnh Đi-y-a-la, I-rắc. Ảnh TN

Kẻ đánh bom liều chết đã lái chiếc xe chứa bom trà trộn trong một đoàn xe đám cưới và lọt qua trạm kiểm soát, sau đó cho nổ tung xe ở giữa đám đông. Vụ thứ hai xảy ra ở phía đông Ba-quy-ba, khi IS đánh bom một trạm kiểm soát làm bảy người chết và 25 người bị thương. Hai vụ đánh bom trên diễn ra chưa đầy một tháng, sau khi IS tiến công thị trấn lân cận Khan Ba-ni Xa-át làm hơn 100 người chết. Đầu năm nay, nhà chức trách I-rắc tuyên bố tỉnh Đi-y-a-la đã gần như sạch bóng IS, song đến nay các tay súng IS vẫn hoành hành tại tỉnh này.

* Ngày 10-8, tòa án liên bang Ni-uốc, thuộc bang Niu Giơ-xi, Mỹ, đã mở phiên xét xử N.Xa-đê, một thanh niên 20 tuổi với cáo buộc âm mưu hỗ trợ tổ chức IS. Đây là đối tượng thứ sáu bị bắt giữ trong chiến dịch điều tra mạng lưới tiếp tay cho IS tại Niu Oóc và Niu Giơ-xi từ hai tháng trước. Bộ Tư Pháp Mỹ cho biết, đối tượng N.Xa-đê từng đến Gioóc-đa-ni hồi tháng 5 vừa qua với mục đích gia nhập IS tại I-rắc hoặc Xy-ri. Tuy nhiên, tên này bị bắt giữ khi vừa đến thủ đô Am-man của Gioóc-đa-ni, sau đó đã bị buộc phải trở về Mỹ. Xa-đê bị cáo buộc âm mưu và có ý định hỗ trợ vật chất cho lực lượng cực đoan. Y cũng bị nghi ngờ ủng hộ những hành động cực đoan như thiêu sống một phi công Jordan và cuộc tiến công đẫm máu vào trụ sở tòa soạn tranh biếm họa Charlie Hebdo ở Pháp. Anh trai của tên này, A.Xa-đê cũng bị bắt giữ hôm 29-6 vừa qua với tội danh âm mưu hỗ trợ và chiêu mộ tân binh cho IS.

* Cùng ngày, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, lực lượng an ninh nước này vừa bắt giữ ba công dân Nga bị tình nghi là thành viên của IS. Trong một thông cáo, Bộ Tham mưu Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, ba đối tượng người nước ngoài được cho là thành viên của IS đã bị bắt giữ tại thị trấn Y-u-mu-ta-lích, tỉnh A-đa-na. Từ đầu năm 2015, Thổ Nhĩ Kỳ đã đẩy mạnh cuộc chiến chống IS, bắt giữ hàng trăm tay súng IS trên lãnh thổ nước này. Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ cũng tiến hành chiến dịch không kích chống IS ở Xy-ri cũng như các tay súng thuộc đảng Công nhân người Cuốc (PKK) tại Thổ Nhĩ Kỳ và miền bắc I-rắc, khiến tình hình căng thẳng leo thang.

Theo nhandan.com.vn

 



BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Giấy phép số: 136/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/3/2022.

Tổng biên tập: Hoàng Thị Hoài Phương

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com