Sớm ngày 11-8, cảnh sát chống bạo loạn của Mỹ đã đụng độ với những người biểu tình tập trung trên các đường phố ở Ferguson, bang Missouri, vào thời điểm một năm sau ngày thanh niên da màu Michael Brown bị cảnh sát bắn chết.
Khoảng 200 người biểu tình đã tuần hành dọc theo một đường phố từng là điểm nóng của các cuộc bạo loạn nổ ra hồi năm ngoái, sau khi nhân viên cảnh sát da trắng Darren Wilson bắn chết thiếu niên da màu Michael Brown, 18 tuổi, vào ngày 9-8-2014.
![]() |
| Những người biểu tình la hét trước hàng rào cảnh sát tại Ferguson, bang Missouri, Mỹ, đêm ngày 9-8-2015. (Ảnh: Reuters) |
Các nhân viên cảnh sát mang theo khiên bảo vệ đã lao vào đám đông biểu tình vào khoảng nửa đêm ngày 10-8. Một số người biểu tình đã ném đá và chai nước về phía cảnh sát, trong khi một số khác la hét và bỏ chạy khỏi khu vực đụng độ. Rạng sáng ngày 11-8 và đêm 10-8, hàng chục người đã bị bắt giữ.
Giới chức Ferguson đã ban bố tình trạng khẩn cấp vào ngày 10-8 tại ngoại ô thành phố St. Louis và các khu vực chung quanh, sau khi cảnh sát bắn và khiến Tyrone Harris (18 tuổi) bị thương nghiêm trọng trong một cuộc đấu súng đêm 9-8.
Các công tố viên đã buộc tội Tyrone Harris, người đang trong tình trạng nguy kịch tại bệnh viện, với bốn tội danh tấn công lực lượng thực thi pháp luật, năm tội danh do hành vi phạm tội có vũ trang và một tội danh xả súng vào một chiếc xe.
Theo một người tổ chức biểu tình, các nhóm tu sĩ và bảo vệ quyền dân sự đã dẫn đầu hàng loạt cuộc biểu tình, trong đó tổ chức một cuộc biểu tình tại trụ sở một tòa án ở St. Louis. Khoảng 60 người đã bị bắt giữ trong cuộc biểu tình này.
Sau đó vài giờ, cảnh sát cũng bắt giữ hàng chục người biểu tình cản trở giao thông trong giờ cao điểm trên xa lộ liên tiểu bang 70, cách Ferguson vài km, một nhân chứng của hãng thông tấn Reuters cho biết.
Cái chết của Michael Brown và quyết định không truy tố cảnh sát da trắng của tòa án vào năm ngoái đã dẫn đến một làn sóng biểu tình có lúc biến thành bạo loạn và các cuộc tuần hành ủng hộ Michael Brown trên toàn nước Mỹ.
Vụ việc của Michael Brown cũng hối thúc giới chức Mỹ phải xem xét kỹ lưỡng hơn về sự thiên vị chủng tộc trong hệ thống pháp luật hình sự của nước này.
Theo nhandan.com.vn







