Mỹ trấn an đồng minh A-rập về thỏa thuận với I-ran

07:07, 23/07/2015

Theo TTXVN và Roi-tơ, trả lời phỏng vấn truyền thông các nước A-rập ngày 22-7, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ G.Ke-ri tiết lộ kế hoạch cuộc gặp sắp tới với những người đồng cấp các nước A-rập vùng Vịnh, nhằm khẳng định cam kết ủng hộ của Oa-sinh-tơn với các đồng minh ở khu vực. Các nước A-rập hoan nghênh thỏa thuận lịch sử về vấn đề hạt nhân của I-ran, tuy nhiên vẫn lo ngại Tê-hê-ran mở rộng ảnh hưởng ở khu vực, gồm cả cộng đồng A-rập. Trước đó, trên truyền thông Mỹ, ông Ke-ri khẳng định, việc thực thi thỏa thuận với I-ran sẽ làm cho thế giới an toàn hơn và mang đến những cơ hội khác giữa Mỹ với I-ran.

★ Chính quyền Tổng thống B.Ô-ba-ma tiếp tục chiến dịch thuyết phục, vận động sự ủng hộ của QH đối với thỏa thuận vừa đạt được. Tại cuộc gặp ngày 21-7 với các cựu binh Mỹ, tại Pít-xbớc, bang Pen-xinva-ni-a, Tổng thống Ô-ba-ma tái khẳng định chủ trương của Nhà trắng sử dụng con đường ngoại giao để kiềm chế chương trình hạt nhân của Iran, thay vì lại lao vào một cuộc xung đột vũ trang mới tại Trung Đông. Tổng thống Ô-ba-ma hối thúc các nhà lập pháp Mỹ không nên bác bỏ mà hành xử một cách có trách nhiệm nhằm bảo đảm an ninh quốc gia.

★ Trong khi đó, ngày 21-7, Bộ trưởng Ngoại giao I-ran G.Da-ríp khẳng định, I-ran đã và đang đóng vai trò hàng đầu trong cuộc chiến chống khủng bố ở Trung Đông; Tê-hê-ran sẵn sàng cải thiện quan hệ và tăng cường hợp tác với các nước trong khu vực nhằm chống khủng bố. Tuyên bố được đưa ra trong cuộc gặp giữa ông Da-ríp với Quốc vụ khanh Ngoại giao Thụy Sĩ Y.Rô-gi-ê, tại Tê-hê-ran.

★ Hãng tin SANA của Xy-ri cho biết, với sự hỗ trợ của nhóm vũ trang Héc-bô-la ở Libăng, ngày 21-7, quân đội Chính phủ Xy-ri đã tiến sâu vào TP Da-ba-đa-ni, giáp biên giới với Li-băng, tiếp tục siết chặt vòng vây các tay súng nổi dậy, gồm cả nhóm tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS). Tại TP A-lép-pô ở miền bắc, quân đội cũng không kích nhằm các mục tiêu của phiến quân, khiến ít nhất 21 người chết. Trong khi đó, Mỹ áp đặt trừng phạt ba thủ lĩnh của Héc-bô-la, với cáo buộc có vai trò trong các hoạt động quân sự của nhóm này tại Xy-ri.

★ Tại I-rắc, cùng ngày, hai vụ đánh bom xe tại thủ đô Bátđa đã khiến ít nhất 20 người chết, hơn 50 người bị thương. Một xe chứa bom phát nổ tại phía nam Bát-đa, trong khi vụ đánh bom xe thứ hai xảy ra gần một trạm xăng gần đó. IS đã thừa nhận tiến hành vụ đánh bom liều chết đẫm máu hôm 17-7 tại khu vực cách Bát-đa 30 km, khiến hơn 100 người chết.

★ Ngày 22-7, Nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ thông báo thêm chi tiết về đối tượng tiến hành vụ đánh bom liều chết hôm 20-7, tại thị trấn Xu-rúc, gần biên giới với Xy-ri, làm 32 người chết. Thủ phạm là một nam thanh niên 20 tuổi, cư trú tại tỉnh A-đi-a-man, phía đông - nam Thổ Nhĩ Kỳ; và đối tượng này từng được xác định có liên hệ các phiến quân IS cách đây hai tháng.

★ Cùng ngày, cảnh sát I-tali-a bắt giữ một người Tuy-ni-di và một người Pa-ki-xtan bị nghi âm mưu tiến công khủng bố và loan truyền thông điệp ủng hộ IS trên in-tơ-nét. Cảnh sát Tây Ban Nha phối hợp với cơ quan an ninh Ma-rốc cũng bắt giữ một đối tượng vì tuyên truyền và tuyển mộ thành viên cho IS. Trước đó, Anh đã mở phiên tòa xét xử nghi can 24 tuổi với cáo buộc âm mưu khủng bố và tìm cách gia nhập IS tại Xy-ri.

Theo nhandan.com.vn

 



BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Giấy phép số: 136/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/3/2022.

Tổng biên tập: Hoàng Thị Hoài Phương

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com