Nga sẵn sàng cho lễ diễu binh hoành tráng trên Quảng trường Đỏ

09:05, 08/05/2015

16 nghìn binh sĩ cùng hàng trăm trang thiết bị quân sự hiện đại nhất của Nga sẽ tham gia lễ diễu binh kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng phát xít 9-5.

Theo AFP, tâm điểm của lễ diễu binh sẽ là pháo tự hành Koalitsiya-SV và xe tăng T-14 Armata, những vũ khí mới nhất sẽ được Nga sớm đưa vào sử dụng. Theo đó, xe tăng Armata được Nga quảng cáo là loại xe tăng mạnh nhất trên thế giới.

Ngoài ra, đến đầu giờ sáng 9-5, các máy bay của Nga sẽ rải các loại hóa chất như i-ốt bạc lên những đám mây để đảm bảo trời sẽ không mưa trong cả buổi lễ diễu binh.

Xe thiết giáp chở quân BTR-MDM Rakushka có thể thả bằng dù, tham gia diễu binh. Ảnh: Internet
Xe thiết giáp chở quân BTR-MDM Rakushka có thể thả bằng dù, tham gia diễu binh. Ảnh: Internet

Nga cho biết, việc “xua mưa” như thế này không ảnh hưởng đến môi trường và chi phí cho việc này lên đến 7,77 triệu USD.

Lãnh đạo của 20 quốc gia và tổ chức quốc tế đã chính thức xác nhận sẽ tham dự buổi lễ diễu binh, trong đó, đáng chú ý là Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Chủ tịch Cu-ba Ra-un Cát-xtơ-rô và Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-mun. Buổi lễ diễu binh này còn có sự tham gia của 1.300 binh sĩ từ các nước như Xéc-bi-a, Ấn Độ và Trung Quốc.

Ngoài ra, trong dịp này, rất nhiều người dân Nga cũng sẽ đeo những tấm ruy băng màu da cam - đen tượng trưng cho Thánh Gê-oóc-gi (thánh bảo trợ cho nước Nga) và lòng yêu nước.

Lô-gô của buổi lễ có hình một con bồ câu trắng bay trên nền màu xanh với khẩu hiệu: “Chiến thắng! 70 năm!” được treo trên một tấm biểu ngữ trên Quảng trường Đỏ.

Các tấm biển lớn mang hình ảnh của các tư lệnh quân đội Nga và những khuôn mặt hân hoan của người dân nước này trong Ngày Chiến thắng phát xít 70 năm về trước cũng xuất hiện trên khắp các con phố của Thủ đô Mát-xcơ-va.

Các toa xe trên nhiều tàu điện ngầm của Nga cũng đã được trang hoàng nhiều bức ảnh về lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng phát xít Đức.

Hệ thống chiếu sáng dọc hai bên bờ sông Mát-xcơ-va cũng đã được thay đổi để mô phỏng lại hệ thống chiếu sáng đã từng được sử dụng trong buổi lễ Chiến thắng phát xít Đức 70 năm về trước./.

Theo: VOV



BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Giấy phép số: 136/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/3/2022.

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com