Trong một phát biểu được truyền hình trực tiếp, Tổng thống I-ran Hát-xan Ru-ha-ni hôm 4-1 tuyên bố, I-ran không thể phát triển nếu tiếp tục bị cô lập và các nhà đầu tư nước ngoài cũng không thể bị coi là mối đe dọa đối với đất nước.
![]() |
| Ông Rouhani (ảnh: Patdollard) |
Tuy nhiên ông cũng nhấn mạnh, điều này không có nghĩa là I-ran phải từ bỏ các nguyên tắc và lý tưởng của mình. Trái lại, I-ran cần phải củng cố và tăng cường nền kinh tế để không dễ bị tổn thương trong bối cảnh quốc tế hiện nay. Và để làm được điều này, I-ran phải tăng cường các mối quan hệ sâu rộng với thế giới bên ngoài, đặc biệt là tăng cường sự có mặt của các nhà đầu tư nước ngoài. Theo ông, thời kỳ mà sự có mặt của các nhà đầu tư nước ngoài bị coi là mối đe dọa đối với nền độc lập của đất nước đã qua và hiện nay tình hình hoàn toàn khác. Tăng cường kinh tế sẽ giúp các cuộc đàm phán với phương Tây trở nên dễ dàng hơn.
Pa-kít-xtan ra lệnh xử tử 7 phiến quân ủng hộ Ta-li-ban
Giới chức Pa-kít-xtan hôm 4-1, ra lệnh xử tử 7 phiến quân ủng hộ Ta-li-ban trong một chiến dịch mạnh tay trấn áp lực lượng phiến quân tại nước này. Theo đó, những phiến quân này bị buộc tội giết hại các quan chức chính phủ, cảnh sát và dân thường sẽ bị xử tử từ ngày 13-1 đến 15-1.
Pa-kít-xtan thực thi lệnh hoãn thi hành án tử hình dân sự đối với những tội danh liên quan đến khủng bố vào năm 2008, nhưng Chính phủ Pa-kít-xtan đã dỡ bỏ lệnh cấm thi hành án tử hình vào ngày 19-12 năm ngoái, sau vụ tấn công khủng bố đẫm máu của nhóm phiến quân Ta-li-ban Pa-kít-xtan nhằm vào một trường học ở Thành phố Pê-sa-oa, Tây Bắc nước này.
Vào ngày 16-12 năm ngoái, một nhóm phiến quân đã ập vào một trường học do quân đội điều hành tại Thành phố Pê-sa-oa. Quân đội Pa-kít-xtan cho biết, vụ tấn công và bắt giữ con tin này làm ít nhất 149 người, gồm 132 trẻ em thiệt mạng và hơn 100 người khác bị thương. Bảy kẻ tấn công đã bị lực lượng an ninh tiêu diệt./.
Theo vov.vn







