Tờ The Boston Globe (Mỹ) ngày 20-1 đăng tải, Nga đã từ chối tiếp tục hợp tác với Mỹ để đảm bảo an ninh các cơ sở hạt nhân của nước này. Quyết định trên được đưa ra trong một phiên họp ngoại giao kín tổ chức trung tuần tháng 12-2014 tại Moscow.
Cụ thể, đại diện Nga và Mỹ đã ký thoả thuận gồm 3 trang văn bản đặt dấu chấm dứt cho sự hợp tác đảm bảo an toàn cho các cơ sở hạt nhân của Nga vốn duy trì suốt 20 năm qua và là biểu tượng của tiến trình khắc phục hậu quả chiến tranh Lạnh.
![]() |
| Cựu Thượng nghị sĩ Sam Nunn. |
Theo đó, phía Nga từ chối sự hỗ trợ của Mỹ đảm bảo an ninh cho kho uranium được làm giàu ở cấp độ có thể sử dụng trong vũ khí hạt nhân và đồng vị plutonium. Mỹ hỗ trợ phía Nga trong lĩnh vực trên để ngăn ngừa khả năng các vật liệu hạt nhân này bị trộm cắp và chuyển ra thị trường chợ đen.
“Tôi cho rằng sự việc đáng tiếc trên có thể gia tăng nguy cơ của chủ nghĩa khủng bố, những kẻ có thể gây ra các vụ tấn công khủng bố thảm khốc”, cựu Thượng nghị sĩ Sam Nunn của bang Georgia (Mỹ), cha đẻ của sáng kiến “Giảm thiểu mối đe dọa hạt nhân” hợp tác với Nga cho biết.
Tờ The Boston Globe cũng xác nhận, bắt đầu từ ngày 1-1-2015, Nga hủy cam kết tăng cường an ninh tại một vài trong 7 thành phố hạt nhân, cũng như tại 18 cơ sở dân sự có sở hữu đồng vị phóng xạ nguy hiểm. Ngoài ra, Nga cũng dừng chương trình chuyển loại các đơn vị uranium đã làm giàu thành đồng vị phóng xạ ít nguy hiểm hơn. Trước đây, việc này được thực hiện thông qua việc cung cấp hạn chế cho quốc gia thứ 3 sử dụng các đơn vị uranium đã được làm giàu của Nga.
Tờ The Boston Globe nhận định, quyết định trên của Nga không có gì đáng ngạc nhiên. Ngay từ tháng 8-2014, giới chức Mỹ đã tỏ ra quan ngại về tương lai của thoả thuận hỗ trợ an ninh các cơ sở hạt nhân Nga khi căng thẳng giữa Moscow và Washington tiếp tục gia tăng. Mỹ dự tính trong năm 2015 sẽ hỗ trợ Nga 100 triệu USD trong lĩnh vực này.
Theo qdnd.vn







