Ngày 29-12, phe đối lập Hy Lạp đã hoan nghênh các cuộc bầu cử sớm tại nước này, sau khi các nhà lập pháp bác bỏ ứng cử viên chính phủ cho cương vị Tổng thống, buộc Hy Lạp phải tổ chức một cuộc bầu cử sớm.
Ông Phô-tít Cu-ve-lít, lãnh đạo đảng dân chủ cánh tả tại Hy Lạp cho biết: “Cuộc bỏ phiếu hôm nay tại Quốc hội là một sự khởi đầu mới cho một đất nước phát triển. Hy Lạp đang hướng tới các cuộc bầu cử Quốc hội. Hy Lạp cần phải chuyển sang một trang mới và đời sống chính trị cần phải tiến bộ hơn nữa. Chúng ta đang đi theo hướng này”.
![]() |
Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Gi-các Ha-đu-vê-lít lại cảnh báo rằng, nếu phe đối lập lên nắm quyền thì họ có thể trì hoãn việc Hy Lạp thoát khỏi chương trình cứu trợ của bộ 3 chủ nợ quốc tế.
Đức trước đó cũng kêu gọi bất kỳ chính phủ mới nào tại Hy Lạp cũng cần phải tuân thủ các thỏa thuận mang tính pháp lý mà những người tiền nhiệm đã ký kết.
Trung Quốc triển khai dự án tàu cao tốc tại Ai Cập
Bộ trưởng Bộ GTVT Ai Cập Ha-ni Đa-hi cho biết, Ai Cập đã hoàn tất thỏa thuận với chính phủ Trung Quốc và Tổng Cty Công nghiệp hàng không Trung Quốc (AVIC) để triển khai các dự án tàu cao tốc tại Ai Cập.
Phát biểu tại buổi họp báo ngày 29-12, ông Ha-ni Đa-hi cho biết, thỏa thuận trên đạt được sau chuyến thăm Trung Quốc hồi tuần trước của Tổng thống Ai Cập Áp-đen Pha-ta En Si-si.
Theo đó, Tổng Cty Công nghiệp hàng không Trung Quốc đã đồng ý tài trợ và thực hiện dự án tàu cao tốc liên kết ba thành phố lớn của Ai Cập, gồm: Cai-rô, A-lếch-xan-đri-a và Át-oan. Trong đó, giai đoạn đầu tiên sẽ kết nối Thủ đô Cai-rô và Thành phố A-lếch-xan-đri-a, với chi phí ước tính khoảng 3 tỷ USD và dự kiến sẽ hoàn thành trong vòng ba năm.
Mỹ điều tàu khu trục USS Sampson tới hỗ trợ việc tìm kiếm QZ8501
Theo CBS News, tàu USS Sampson của Mỹ đã được điều đến khu vực tìm kiếm máy bay QZ8501 và đến khu vực này vào tối 30-12 để tham gia chiến dịch tìm kiếm vào ngày hôm nay.
Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định, In-đô-nê-xi-a đã chính thức yêu cầu Mỹ hỗ trợ chiến dịch tìm kiếm của nước này và cho biết không có công dân Mỹ nào trên máy bay QZ8501.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Giép-phơ-ri Rát-kê tuyên bố: “Đại sứ quán Mỹ tại Gia-các-ta đang giữ liên lạc chặt chẽ với các quan chức In-đô-nê-xi-a và ngày hôm 30-12 chúng tôi nhận được yêu cầu hỗ trợ việc xác định vị trí máy bay rơi”.
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ, chuẩn Đô đốc Giôn Ki-bi, cho biết, việc hỗ trợ của Mỹ sẽ bao gồm các thiết bị trên không, trên biển và dưới nước có khả năng phát hiện vị trí của máy bay rơi./.
Theo vov.vn







