Mỹ xem xét lại chiến lược đối phó với IS

07:11, 14/11/2014

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã yêu cầu các cố vấn an ninh xem xét lại chiến lược đối phó với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng – IS. Theo kênh truyền hình Mỹ CNN, trong mấy ngày gần đây, Washington đã tổ chức ít nhất 4 cuộc họp dưới sự chủ trì của Tổng thống Mỹ liên quan tới vấn đề IS.

Giới chức Mỹ nhận định, IS không thể bị đánh bại nếu chính quyền Syria hiện tại và Tổng thống Bashar Assad không bị lật đổ. Cụ thể, Washington từ trước tới nay chỉ xem xét sách lược đối phó với IS ở Iraq và Syria mà không hề tính tới việc thay đổi chính quyền Damascus.

Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Hiện tại, Mỹ đang tích cực viện trợ cho lực lượng được gọi là “Hồi giáo ôn hoà” ở Syria với đại diện là tổ chức “Quân đội Syria tự do” – FSA để đối phó với IS và Front al Nusra.

Trong vài tháng gần đây, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry liên tục có các cuộc hội kiến con thoi với chính quyền Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga liên quan tới việc ông B. Assad và chính quyền Damascus hiện tại phải ra đi theo con đường hoà bình. Cách này sẽ giúp “chính quyền và nhà nước Syria” không bị vỡ vụn vì các lỗ hổng quyền lực khi ông B. Assad ra đi.

Trước đó, ngày 11-9, Tổng thống Mỹ B. Obama từng công bố chiến lược mới chống lại IS với việc tăng cường các cuộc không kích, nhưng không đổ quân tham chiến. Cùng với đó, Tổng thống Mỹ cũng kêu gọi hình thành liên minh quốc tế rộng rãi cùng chống lại IS tại Iraq và Syria.

Theo qdnd.vn



BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Giấy phép số: 136/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/3/2022.

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com