Theo Roi-tơ, các Nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã đệ trình một dự luật có thể nhanh chóng trao quyền cho Tổng thống Ô-ba-ma làm việc này nhưng lại không bao gồm việc cấp tiền cho ông Ô-ba-ma trong khi lại kèm thêm một số điều kiện khác.
Các điều kiện mà các Nghị sĩ đưa ra bao gồm việc Mỹ không được đưa quân tham chiến trên bộ tại Xi-ri và Chính phủ Mỹ sẽ phải đệ trình những báo cáo thường xuyên về kế hoạch không kích IS tại Xi-ri cũng như chi tiết về việc huấn luyện và cung cấp trang thiết bị cho phe đối lập tại Xi-ri.
“Tôi cho rằng, những điều kiện này là khá phù hợp bởi nó ngăn chặn khả năng Mỹ đưa bộ binh vào Xi-ri cũng như đòi hỏi Quốc hội phải giám sát rất chặt chẽ toàn bộ kế hoạch mà Tổng thống Mỹ đưa ra”, Nghị sĩ Han Rô-gơ, Chủ tịch Ủy ban Phân bổ Ngân sách Hạ viện Mỹ cho biết.
Các điều kiện này được cho là sẽ khiến cho dự luật chi tiêu công tạm thời, mà hai Viện Quốc hội Mỹ phải thông qua trước khi năm tài khóa của Mỹ kết thúc vào ngày 30-9 nếu muốn Chính phủ tiếp tục hoạt động, bị sửa đổi.
 |
| Phiến quân IS tuần hành trên đường phố Xi-ri. Ảnh: Roi-tơ |
Một Nghị sĩ Đảng Cộng hòa cho biết, việc sửa đổi dự luật chi tiêu công sẽ được Hạ viện Mỹ tiến hành bầu riêng rẽ trước khi tiến hành bầu thông qua dự luật chi tiêu công lần cuối vào ngày 17-9.
Việc sửa đổi dự luật chi tiêu công này sẽ không bao gồm khoản tiền 500 triệu USD mà Nhà Trắng yêu cầu để chi cho việc viện trợ và huấn luyện cho phe đối lập tại Xi-ri.
Tuy nhiên, việc sửa đổi này sẽ cho phép Lầu Năm Góc sau đó đệ trình những yêu cầu thay đổi kế hoạch chống IS trong đó cho phép thay đổi số tiền trong ngân sách mà Lầu Năm Góc sẽ nhận được. Theo đó, yêu cầu thay đổi do Lầu Năm Góc đưa ra sẽ chỉ cần lãnh đạo một số Ủy ban Quốc hội Mỹ thông qua.
Một quan chức chính quyền Mỹ cho biết: “Tại thời điểm này, điều quan trọng nhất đối với chúng tôi là phải có đầy đủ mọi trang thiết bị và quân nhân để hỗ trợ và huấn luyện cho phe đối lập tại IS”.
Theo quan chức này, Nhà Trắng không thể đợi quá lâu để nhận được số tiền mà Quốc hội Mỹ thông qua sau hàng loạt những “cuộc tranh đấu không khoan nhượng” giữa các Nghị sĩ hai Viện sắp diễn ra tới đây.
Một số Nghị sĩ Mỹ đã bày tỏ lo ngại về việc các thành viên của hai Viện sẽ “tranh đấu đến cùng” để bảo vệ quan điểm của mình. Tuy nhiên, nhiều Nghị sĩ khác lại tỏ ý hài lòng về một chiến dịch “có giới hạn” để ủng hộ phe đối lập Xi-ri tấn công IS.
“Chúng ta không sống trong một thế giới hoàn hảo và không có một dự luật nào là hoàn hảo cả, nhưng tôi nghĩ rằng việc chúng ta có thể đệ trình những dự luật như vậy là rất đáng khen ngợi”, Nghị sĩ Ê-li-ốt An-ghen, thành viên hàng đầu của Đảng Dân chủ tại Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ nói.
Trong trường hợp Hạ viện Mỹ thông qua dự luật nói trên, nó sẽ được đưa ra Thượng viện Mỹ bàn thảo và thông qua ngày 19-9, trước khi các Nghị sĩ Mỹ rời Oa-sinh-tơn để tham gia vào chiến dịch tranh cử kéo dài 6 tuần trên khắp nước Mỹ./.
Theo:
VOV