Chiều 5-7, đích thân Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã yêu cầu Tổng tham mưu trưởng quân đội Ukraine treo quốc kỳ Ukraine trên tòa thị chính thành phố Slavyansk. Trên trang facebook cá nhân, ông P. Poroshenko khẳng định Slavyansk đang nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng chính phủ Ukraine và Vệ binh quốc gia.
"Trong vòng hơn một giờ tới, bất kỳ người dân nào mang vũ khí đối đầu với lực lượng chính phủ đều bị coi là những kẻ khủng bố. Đây là hành động giải giáp cần thiết để lập lại hòa bình ở miền Đông", Tổng thống Ukraine tuyên bố.
![]() |
![]() |
Binh sĩ chính phủ Ukraine tham chiến ở miền Đông. |
Bắt đầu từ sáng 5-7, nhiều nhóm tự vệ địa phương ở Slavyansk đã rời khỏi Slavyansk tới thành phố Kramatorsk và Donetsk. Theo lời Tổng thống Ukraine, lực lượng chính phủ khi tấn công Slavyansk đã tiêu diệt một xe tăng và 4 xe thiết giáp của tự vệ địa phương.
Chiều 5-7, kênh truyên hình Nga First Channel đã đăng tải thông tin, Slavyansk đã hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng chính phủ Ukraine.
Liên quan tới tình hình chiến sự miền Đông Ukraine, Bộ Ngoại giao Nga vừa ra tuyên bố tạm đình chỉ việc chuyển giao vũ khí, phương tiện quân sự của quân đội Ukraine tại Crưm. Lý do của việc này được xác định là lực lượng chính phủ Ukraine đang sử dụng chính phương tiện quân sự được chuyển giao cho hoạt động quân sự ở miền Đông.
"Quyết định trên sẽ có hiệu lực cho tới khi Ukraine chấm dứt hoàn toàn hoạt động quân sự ở miền Đông và giải quyết xung đột ở đây bằng con đường hòa bình", Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố.
Theo qdnd.vn