Chính phủ lâm thời Ai Cập ấn định thời điểm bầu cử

08:07, 10/07/2013

Tổng thống Ai Cập Adly Mansour ngày 8-7 đã công bố thời điểm tiến hành bầu cử Quốc hội và tổng thống của quốc gia Bắc Phi này.

Theo tuyên bố hiến pháp mới của Ai Cập vừa được ông A. Mansour thông qua, việc bầu cử quốc hội nước này sẽ được tiến hành trước cuối năm 2013. Như vậy, để kịp thời hạn, Hội đồng lập hiến Ai Cập phải hoàn thành việc soạn thảo nội dung hiến pháp mới trong vòng 5 tháng tới. Bầu cử Quốc hội Ai Cập chỉ được thực hiện khi hiến pháp mới có hiệu lực thông qua trong một cuộc trưng cầu dân ý. Sau khi Quốc hội được thành lập, thời điểm bầu cử tổng thống mới sẽ được ấn định.

Tổng thống Ai Cập lâm thời Adly Mansour / AFP

Tổng thống Ai Cập lâm thời Adly Mansour / AFP

Ngày 4-7, quân đội Ai Cập đã hạ bệ và bắt giữ ông Mohammed Morsi. Hiến pháp thiên hướng Hồi giáo của Ai Cập cũng bị hủy bỏ và Tổng thống Ai Cập lâm thời được chỉ định là cựu chủ tịch Tòa án Hiến pháp Adly Mansour. Ông A. Mansour sẽ điều hành Ai Cập cho tới khi nước này tổ chức bầu cử tổng thống sớm.

Ông M. Morsi bị hạ bệ sau một loạt cuộc biểu tình quy mô lớn tại Ai Cập diễn ra từ cuối tháng 6-2013 và đỉnh điểm là lễ kỷ niệm 1 năm ngày giữ chức tổng thống của ông này. Các cuộc biểu tình quy mô lớn ở Ai Cập với sự tham gia của hàng triệu người yêu cầu ông M. Morsi từ chức với lý do Hồi giáo hóa Ai Cập, độc đoán và không cải thiện tình hình kinh tế đất nước.

Với sự hỗ trợ của phong trào Huynh đệ Hồi giáo, ông M. Morsi nhậm chức tổng thống Ai Cập từ mùa hè 2012, gần môt năm sau thời điểm ông Hosni Mubarak bị lật đổ. Ông M. Morsi được coi là tổng thống dân cử tự do và dân chủ đầu tiên của Ai Cập.

Theo qdnd.vn



BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Giấy phép số: 136/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/3/2022.

Tổng biên tập: Hoàng Thị Hoài Phương

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com