Xung đột tại Xy-ri leo thang

06:02, 28/02/2013

* Khai mạc vòng đàm phán mới của Nhóm P5+1 Theo Roi-tơ, ngày 26-2, các vụ đụng độ tại Xy-ri vẫn tiếp diễn ác liệt. Tổ chức theo dõi nhân quyền có trụ sở tại Niu Oóc (Mỹ) cho biết, quân đội Xy-ri đẩy mạnh các cuộc không kích nhằm các cơ sở do lực lượng đối lập chiếm giữ, trong đó bốn vụ tiến công ở miền bắc nước này làm hơn 140 người chết.

Trong khi đó, theo Tân Hoa xã, ngay sau khi đại diện Chính phủ Xy-ri tuyên bố sẵn sàng đàm phán với phe chống đối cũng như bất cứ lực lượng nào ủng hộ đối thoại, đồng thời khẳng định chính quyền vẫn tin tưởng vào một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng ở Xy-ri, thì các lực lượng nổi dậy vũ trang đã tiến hành hai vụ nổ ở khu ngoại ô phía đông Ða-mát. Mặc dù vậy, trong tuyên bố đăng trên trang Facebook cá nhân, Chủ tịch Liên minh Dân tộc Xy-ri (SNC) đối lập A.Kha-típ cho biết, SNC sẽ cử phái đoàn đến Rô-ma (I-ta-li-a) dự hội nghị Những người bạn của Xy-ri vào ngày mai (28-2). Lãnh đạo SNC bác bỏ đề xuất đối thoại từ chính quyền Ða-mát, nhấn mạnh rằng các cuộc thảo luận ở Rô-ma sẽ là "phép thử thiết thực" để đánh giá lại các quan hệ giữa phe đối lập Xy-ri và các lực lượng quốc tế.

* Ngày 26-2, tại cố đô An-ma-tưi (Ca-dắc-xtan), khai mạc vòng đàm phán mới của Nhóm P5+1 (gồm năm nước Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an LHQ và Ðức) và I-ran nhằm thảo luận chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước CH Hồi giáo này. Cùng ngày, hãng Roi-tơ dẫn nguồn từ kênh truyền hình Nhà nước I-ran Press TV cho biết, I-ran sẽ đưa ra "các giải pháp cả gói toàn diện", tuy nhiên cho rằng đề nghị này có thể thay đổi do phụ thuộc các đề xuất của Nhóm P5+1. Trong khi đó, người phát ngôn của quan chức phụ trách đối ngoại và chính sách an ninh của Liên hiệp châu Âu (EU) nói rằng, các nước P5+1 không hy vọng đạt được một thỏa thuận mang tính đột phá với I-ran trong vòng đàm phán lần này.

* Lực lượng Vệ binh Cách mạng I-ran (IRGC) vừa hoàn tất cuộc tập trận mang tên Nhà tiên tri vĩ đại 8, kéo dài ba ngày tại các khu vực phía đông và đông - nam nước này. Trong cuộc tập trận, các xe tăng T72S và xe chuyên chở BMP2 của IRGC đã thực hiện một cuộc tổng tiến công vào mục tiêu đối phương giả định, sử dụng tên lửa Tondar chống thiết giáp có tầm bắn bốn km và tên lửa Tousan có tầm bắn 4,5km.

* Cảnh sát Tuy-ni-di đã bắt giữ nghi can chính và một đối tượng khác bị nghi là tòng phạm sát hại thủ lĩnh đảng Những người yêu nước dân chủ (DPP) đối lập S.Bê-lét hôm 6-2 tại khu vực ngoại ô Thủ đô Tuy-nít. Cả hai đều là thành viên của Phong trào Xa-la-phít cực đoan. Vụ sát hại ông Bê-lét châm ngòi cho các cuộc biểu tình rầm rộ tại nước này thời gian qua.

Theo nhandan .com.vn

 



BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Giấy phép số: 136/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/3/2022.

Tổng biên tập: Hoàng Thị Hoài Phương

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com