Tiến sĩ Nguyễn Đức Thành là người Việt Nam đứng đầu chuỗi hệ thống nhà hàng tại miền Nam bang California, chuyên phục vụ các món ăn Mỹ và Mexico vừa qua đã được vinh danh là doanh nhân xuất sắc nhất trong năm của cả bang.
Tiến sĩ Nguyễn Đức Thành xuất thân là học sinh của trường trung học Petrus Ký ở Sài Gòn (nay là TP. Hồ Chí Minh) trước 1975. Sau đó, ông theo học trường Cao đẳng Nông Lâm Súc Sài Gòn. Ra trường năm 1967 với 2 bằng kỹ sư Thú y và Ngư nghiệp, ông về phục vụ tại trường Cao đẳng Nông nghiệp Cần Thơ. Năm 1971, ông nhận được suất tu nghiệp ở Mỹ và sau 3 năm, nhận bằng Tiến sĩ Dinh dưỡng của trường Đại học Florida. Ông xin làm việc cho Cơ quan Phát triển Kinh tế Xã hội của bang Arkansas và trở thành chuyên viên về phát triển kinh tế xã hội quốc tế. Trong vai trò này, ông đã du hành qua hơn 30 quốc gia nghèo để tư vấn về các giải pháp phát triển. Năm 1990, sau hơn 15 năm chu du khắp thế giới, Tiến sĩ Nguyễn Đức Thành cho rằng đã đến lúc cần phải ổn định cuộc sống và gia đình, nên ông quay trở về Cali làm Giám đốc Trung tâm Phát triển Kinh tế Xã hội của trường ĐH California ở thành phố Fullerton. Tại đây, ông thu thập thêm một số kinh nghiệm về thực phẩm, sinh hóa và thống kê.
Cách đây 50 năm, cặp vợ chồng ông bà Knowlton cùng một người bạn tên Gen Wood hợp tác lập ra nhà hàng ở khu vực Quận Cam California, có tên là Knowlwood. Nhà hàng thu hút đông khách do biết cách sử dụng những loại thực phẩm tươi, cách phục vụ thân mật và nhanh nhẹn. Món nổi tiếng nhất của nhà hàng là bánh mì kẹp thịt nướng hamburger. Từ một nhà hàng, Cty phát triển thành 5 nhà hàng chỉ trong một thời gian ngắn. Song đó là câu chuyện của mấy chục năm về trước. Còn cách đây khoảng 10 năm, Cty không rõ vì lý do gì đã thua lỗ hàng triệu đô la, thậm chí đứng trước nguy cơ phá sản. Ngay thời điểm ấy, Tiến sĩ Nguyễn Đức Thành có ý định làm thương mại. Năm 1998, ông quyết định mua lại nhà hàng Knowlwood đầu tiên và đã đảo ngược tình thế trong vòng một năm. Ông đã ổn định lại cách điều hành, tạo được công ăn việc làm cho công nhân, trả hết nợ tồn đọng của những người chủ cũ. Năm 2001, Tiến sĩ Thành có cơ hội mua thêm 2 nhà hàng nữa và đến năm 2003, ông mua thêm nhà hàng thứ tư trong hệ thống này. Hiện giờ ông có tổng cộng 6 nhà hàng tại Anaheim Hills, Fullerton, Laguna Niguel, Santa Ana và Irvine.
Vốn có bằng cấp về dinh dưỡng, Tiến sĩ Thành hiểu rõ khẩu vị của khách hàng và đó cũng là yếu tố quan trọng đóng góp vào sự thành công của ông. Để đáp ứng nhu cầu ăn uống có nhiều chất tươi và dinh dưỡng, ông Thành đích thân sáng tạo ra những món ăn mới trong các nhà hàng. Đó là lý do tại sao các nhà hàng Knowlwood của ông luôn giành được nhiều danh hiệu trong cuộc thăm dò của Orange County Register, tờ báo lớn nhất Quận Cam. Các danh hiệu này gồm có "Bánh mì kẹp thịt hamburger ngon nhất”, "Nơi ăn trưa tốt nhất của các doanh nhân” hay "Nơi để tổ chức tiệc sinh nhật tốt nhất”. Bên cạnh đó, chuỗi nhà hàng cũng là dịp để Tiến sĩ Thành phục vụ các chương trình giáo dục, phát triển kinh tế xã hội trong cộng đồng, nhất là các đồng bào đồng hương. Ông thường xuyên có chương trình tặng phiếu ăn miễn phí cho các học sinh xuất sắc trong tháng của các trường học ở địa phương. Nhà hàng cũng tài trợ các chương trình gây quỹ hàng năm của trường ĐH California, thành phố Fullerton, đồng thời tổ chức cấp học bổng cho các sinh viên gốc Việt cư ngụ trong thành phố Santa Ana của Quận Cam.
Tính đến nay, Quận Cam ở California có 2 hệ thống nhà hàng khá thành công đều do người gốc Việt làm chủ. Đó là hệ thống bánh mì Lee Sandwiches và hệ thống Knowlwood. Trong khi Lee Sandwiches chủ yếu hướng vào số khách hàng là người Việt thì Knowlwood lại hướng vào khách hàng người Mỹ. Và trong khi Lee Sandwiches chủ yếu thành công nhờ chịu khó, chủ yếu bằng lao động chân tay thì Knowlwood thành công chủ yếu nhờ nghiên cứu, tính toán bằng dữ liệu, đặt kế hoạch và dự báo kết quả bằng dữ liệu, chủ yếu bằng lao động trí óc. Tiến sĩ Thành tâm sự: "Người Việt mình có câu "Đất nào thổ địa đó”. Tôi từng sống hơn nửa đời người trên đất Mỹ, nên có kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh, làm thương mại. Tôi lại may mắn được những người cộng tác tốt, một nhóm làm việc ăn ý với nhau và đó là một thời cơ quá tốt cho tôi. Nói tóm lại, 3 nguyên tắc thành công đơn giản của tôi là: có đầy đủ dữ liệu, phục vụ tốt khách hàng và đối xử tốt, công bằng với các nhân viên./.
Theo: daidoanket.vn