Ngày 12-1, Đức đã tiến hành tiêu hủy 140 con lợn sau khi các chuyên gia thú y phát hiện hàm lượng độc tố dioxin cao hơn mức bình thường trên mẫu thịt của một con lợn đang mổ. Ngay sau đó, nhiều nước đã ban hành lệnh cấm nhập và tiêu thụ thịt lợn từ Đức.
Con lợn có mẫu bệnh thuộc một nông trang chuyên sử dụng thức ăn gia súc của Harles&Jentzsch, Cty đã cung cấp ra thị trường 3.000 tấn thực phẩm gia súc nhiễm dioxin. Theo người phát ngôn Cơ quan Bảo vệ người tiêu dùng Đức, đây là lần đầu tiên nước này phát hiện thịt lợn bị nhiễm dioxin.
Nông trang chuyên sử dụng thức ăn gia súc của Harles&Jentzsch. |
Các xét nghiệm đối với thức ăn động vật tại Cty Harles and Jentzsch cho thấy hàm lượng dioxin cao gấp 77 lần mức cho phép. Sở Nông nghiệp bang Hạ Saxony - nơi phần lớn thức ăn nhiễm dioxin được bán ra - đã cấm 5.000 trang trại được bán sản phẩm ra ngoài. Các nhà khoa học mới chỉ phát hiện ra trứng gà nhiễm dioxin tại 10 trang trại. Toàn bộ sản phẩm tại các trang trại trên đã bị tiêu hủy. Khoảng 3.000 trang trại cho đến nay đã được dỡ bỏ lệnh cấm, song còn 1.635 trang trại vẫn đang trong tiến trình kiểm tra và chưa được phép bán sản phẩm ra thị trường.
Bộ trưởng Nông nghiệp Đức Ilse Aigner bày tỏ lo ngại rằng, tác động của vụ bê bối dioxin sẽ không chỉ gây thiệt hại cho Đức về khía cạnh tài chính, mà còn là lòng tin của người tiêu dùng. Hôm 12-1, Hàn Quốc là quốc gia đầu tiên quyết định ngừng nhập khẩu thịt lợn Đức. Tiếp đó, Slovakia là nước Châu Âu đầu tiên cấm tiêu thụ gia cầm từ Đức. Cơ quan Quản lý an toàn thực phẩm của Bộ Nông nghiệp Nga cuối tuần trước cho biết, họ đang tăng cường kiểm tra thực phẩm động vật có nguồn gốc từ Đức và các nước EU khác, tuy nhiên Nga chưa áp dụng chế độ kiểm soát nghiêm ngặt đối với các mặt hàng này.
Uỷ ban Châu Âu cho rằng, lệnh cấm của Hàn Quốc là phản ứng “thái quá”. EU cho rằng chưa đủ cơ sở để tuyên bố cấm Đức xuất khẩu thịt và các sản phẩm chăn nuôi khác, vì các trang trại bị nhiễm đã được đóng cửa và sản phẩm bị niêm phong. Đức cũng trấn an các nước về an toàn thực phẩm bằng việc công bố kết quả kiểm nghiệm cho thấy mức dioxin trong thịt gia cầm và thịt lợn của nước này là chấp nhận được.
Hồi tuần trước, Liên minh Châu Âu khuyến cáo về việc sản phẩm chế biến từ trứng gà nhiễm dioxin của Đức được xuất khẩu và bày bán tại các siêu thị Anh. Song ngày 11-1, Cục Tiêu chuẩn lương thực Anh cho hay, “những thực phẩm trên không gây nguy hiểm”./.
Theo: Laodong.com.vn