Thách thức với bơi lội Việt Nam

08:03, 30/03/2022

Nguyễn Thị Ánh Viên, nữ vận động viên bơi lội số 1 của Việt Nam, đã khẳng định không tham dự Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) trên sân nhà. Vắng một trong những vận động viên tốt nhất, rõ ràng, đội tuyển bơi lội sẽ gặp nhiều thách thức trong chinh phục mục tiêu tại kỳ đại hội này.

Ánh Viên không thi đấu tạo nhiều thách thức cho đội tuyển bơi Việt Nam tại SEA Games 31. (Ảnh NGỌC HẢI)
Ánh Viên không thi đấu tạo nhiều thách thức cho đội tuyển bơi Việt Nam tại SEA Games 31.

Ngay sau khi kết thúc Giải vô địch bơi quốc gia dành cho hồ ngắn (25 m) tại tỉnh Thừa Thiên Huế vừa qua và đạt thành tích kỷ lục với 21 Huy chương vàng (gồm 15 nội dung cá nhân, sáu nội dung tiếp sức) trong tổng 27 Huy chương vàng của đội bơi Quân đội tại giải, Nguyễn Thị Ánh Viên đã khẳng định không dự SEA Games 31 vào tháng 5 tới. "Kình ngư" của Việt Nam đã cảm ơn sự giúp đỡ của mọi người để cô có được thành tích cao. Cô cho biết: "12 năm qua là một chặng đường dài của bơi lội. Ánh Viên sẽ không dự SEA Games 31 vì Ánh Viên không đủ khả năng và sức khỏe cũng không được như trước để đạt thành tích tốt".

Theo Trưởng bộ môn bơi (Tổng cục Thể dục-Thể thao) Lê Thanh Huyền, sau khi Ánh Viên xin rời đội tuyển quốc gia vào cuối năm ngoái, lãnh đạo bộ môn bơi Việt Nam và ban huấn luyện hoàn toàn không gây áp lực và tôn trọng quyết định của vận động viên. Tuy nhiên, mọi người vẫn hy vọng khi Ánh Viên ổn định hơn về tâm lý thì sẽ quay trở lại. Đội tuyển luôn rộng cửa đón Ánh Viên. Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Thể dục-Thể thao Trần Đức Phấn cũng cho biết: "Hiện, danh sách vận động viên chuẩn bị cho SEA Games 31 vẫn đang được các bộ môn và đội tuyển thể thao quốc gia hoàn tất. Trường hợp của Ánh Viên có tham dự hay không hoàn toàn theo tâm ý của cá nhân vận động viên".

Tại kỳ SEA Games 30 ở Philippines, thi đấu cho đội tuyển bơi quốc gia, Ánh Viên đã xuất sắc đoạt sáu Huy chương vàng trong tổng 10 Huy chương vàng của đội tuyển bơi Việt Nam. Tại SEA Games 31 sắp tới trên sân nhà, mục tiêu của đội tuyển bơi Việt Nam là phấn đấu giành từ năm tới tám Huy chương vàng, tiếp tục xếp hạng nhì tổng sắp huy chương ở môn này. Không có Ánh Viên, thách thức dành cho đội tuyển là không nhỏ bởi các quốc gia Singapore, Malaysia và Thái Lan đang chuẩn bị lực lượng vận động viên bơi tại SEA Games 31 rất mạnh. Qua tìm hiểu, đội bơi Singapore sang Việt Nam lần này vẫn có đủ các gương mặt nữ từng giành Huy chương vàng SEA Games 30 như Amanda Lim, Quah Ting Wen, Gan Ching Hwee còn đội bơi Malaysia có Phee Jinq En, trong khi Thái Lan đã đăng ký ngôi sao bơi số một Jenjira Srisaard.

Dù vậy, ban huấn luyện đội tuyển bơi Việt Nam đang có sự chuẩn bị lực lượng tốt nhất trong điều kiện có thể và chín tuyển thủ chủ chốt (những người được đánh giá triển vọng giành Huy chương vàng SEA Games 31), bao gồm: Nguyễn Huy Hoàng, Phạm Thanh Bảo, Trần Hưng Nguyên, Hồ Nguyễn Duy Khoa, Nguyễn Hữu Kim Sơn, Hoàng Quý Phước, Lê Thị Mỹ Thảo, Ngô Đình Chuyền, Phạm Thị Vân đã sang tập huấn ở Hungary. Đánh giá về lực lượng vận động viên bơi nước ta dự SEA Games 31, Trưởng bộ môn bơi Lê Thanh Huyền cho biết: "Chúng ta đang dành những điều kiện tốt nhất cho các vận động viên bơi. Tuy nhiên, cụ thể những mục tiêu Huy chương vàng ở nội dung nào thì chúng tôi không tiết lộ được bởi điều này cần giữ kín, nhằm bảo đảm tâm lý cho các vận động viên tập luyện, thi đấu".

Chắc chắn, đội tuyển bơi Việt Nam sẽ hướng trọng trách chính giành thành tích SEA Games 31 vào nhóm tuyển thủ nam. Bởi lẽ, hai gương mặt nữ Lê Thị Mỹ Thảo và Phạm Thị Vân chưa thể một mình đoạt sáu Huy chương vàng như Ánh Viên trước đây. Trong các tuyển thủ nam, Nguyễn Huy Hoàng và Trần Hưng Nguyên đều từng giành hai Huy chương vàng mỗi người tại SEA Games 30, cho nên được kỳ vọng đạt chuyên môn cao nhất. Ngoài các vận động viên nêu trên, một niềm hy vọng huy chương khác là tuyển thủ Việt kiều Lê Nguyễn Paul. Vận động viên này không tập huấn chung cùng đội tuyển tại Hungary và thực hiện kế hoạch rèn luyện riêng tại Mỹ. Vừa qua, anh đã có mặt tại Việt Nam thi đấu Giải vô địch bơi lội quốc gia dành cho hồ ngắn (25 m) và phá bốn kỷ lục quốc gia, giành chín Huy chương vàng cá nhân./.

Theo Báo Nhân DânBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com