Ralf Rangnick sẽ mang tới điều gì cho MU?

07:11, 26/11/2021

Thời kỳ hỗn mang của MU có thể đã kết thúc ngay sau quyết định bổ nhiệm Ralf Rangnick vào vị trí huấn luyện viên tạm quyền, sau đó là vai trò cố vấn trong 2 năm. Còn hơn cả một huấn luyện viên, người đàn ông 63 tuổi này còn là nhà chiến lược đại tài.

Ralf Rangnick, huấn luyện viên tạm quyền mới được bổ nhiệm của MU. (Ảnh: Marca)

Ralf Rangnick, huấn luyện viên tạm quyền mới được bổ nhiệm của MU.

Ảnh: Marca

Tất cả đều biết, bên cạnh hạn chế về chiến thuật, Ole Gunnar Solskjaer, thường thiếu kế hoạch B. Nó khiến MU quá dễ đoán, bế tắc rồi sụp đổ khi mọi thứ không đi theo hướng họ mong muốn. Tin tốt cho họ, Ralf Rangnick, người vừa được bổ nhiệm vào vị trí huấn luyện viên tạm quyền cho đến cuối mùa giải, không những có kế hoạch A, mà từ A đến Z.

Helmut Gross, một kỹ sư kết cấu, sau đó trở thành cố vấn và người đồng hành cho Rangnick, nói rằng trong việc phát triển triết lý chơi bóng, chiến lược gia 63 tuổi luôn chuẩn bị mọi giải pháp cho mọi vấn đề. Không có tình huống nào phát sinh mà Rangnick không có sẵn câu trả lời.

MU từng theo đuổi Julian Nagelsmann và Thomas Tuchel. Không có gì phải tiếc nuối cả bởi hai người họ đều là môn đệ của Rangnick. Ngày nay, thật khó tìm ra huấn luyện viên nào ở Bundesliga không chịu ảnh hưởng bởi Rangnick, người cũng là cha đẻ của bóng đá Đức hiện đại.

Rangnick sinh ra để trở thành huấn luyện viên. Chính ông chứ không phải ai khác tự nhận thấy điều đó. Vào năm 6 tuổi và chơi cùng đám trẻ 10 tuổi, ông đã muốn tự mình lựa chọn đội ngũ, lên kế hoạch và cố gắng cho mọi người thấy đội bóng có thể tiến bộ thế nào.

Đó là lý do ở tuổi 25, Rangnick đã trở thành quản lý cho đội bóng quê hương Viktoria Backnang. Ông cố gắng tìm kiếm sự cải thiện ở mọi khía cạnh, từ tập luyện nâng cao thể chất đến lối sinh hoạt lành mạnh. Ông cũng nhận ra rằng chiến thuật là yếu tố tối quan trọng giúp thay đổi cuộc chơi. Trong một thời gian dài, Rangnick tìm hiểu cách vận hành hệ thống khoa học và phức tạp mà huấn luyện viên huyền thoại Valeriy Lobanovskyi áp dụng với Dynamo Kiev, đồng thời xem nát các cuốn băng về Milan của Arrigo Sacchi.

Vào thập niên 1990, hệ thống 3 hậu vệ, bao gồm hậu vệ quét, vẫn là cốt lõi của bóng đá Đức. Rangnick phá vỡ các khuôn mẫu, giới thiệu sơ đồ 4 hậu vệ cùng phong cách pressing mãnh liệt mà sau này người ta gọi là gegenpressing. Trong cả sự nghiệp, Rangnick không dẫn dắt các đội bóng lớn. Nhưng từ Ulm 1846 tới Stuttgart, Hannover, từ Hoffenheim đến Leipzig đều gây ấn tượng mạnh và đặt được những thành tựu đáng khen ngợi.

Không chỉ tạo dựng bản sắc và phong cách chơi bóng, Rangnick còn là một nhà cải cách. Ông xây dựng tầm nhìn dài hạn, bảo đảm sự nhất quán về triết lý từ đội trẻ đến chính sách mua bán cầu thủ. Đôi khi ham muốn cải thiện đến tột cùng khiến giới lãnh đạo phát phiền vì Rangnick. Một quan chức ở Bundesliga hiểu rõ Rangnick nói: “Cái gì ông ta cũng muốn ngay và luôn. Không có cái gọi là “ngày mai” với Rangnick. Ông không ngừng nghĩ về bóng đá và sẵn sàng gọi điện vào lúc nửa đêm để nêu ý tưởng, sau đó muốn có câu trả lời ngay. Rangnick thúc đẩy toàn diện cho một sự phát triển không ngừng”.

Gần một thập kỷ kể từ khi Sir Alex Ferguson nghỉ hưu, MU là một mớ hỗn độn với sự xung đột về triết lý sau những lần bổ nhiệm và sa thải huấn luyện viên. Khi nhận ra vấn đề họ đã nghĩ về Rangnick. Mùa thu năm 2019, Giám đốc John Murtough đã tới tham quan cơ sở vật chất và chiến lược phát triển của Tập đoàn bóng đá Red Bull, nơi Rangnick đang là Trưởng bộ phận phát triển thể thao. Sau 8 giờ nhiệt tình giới thiệu, Rangnick cảm thấy mục đích chính trong chuyến thăm của Murtough là về chính ông. Là người theo chủ nghĩa xê dịch và khao khát phổ biến ý tưởng của mình ở khắp mọi nơi, Rangnick đã chờ một cuộc gọi từ MU.

Nó không đến. Có thể vì thời điểm đó MU hài lòng với dự án của Solskjaer. Đến bây giờ khi đã vỡ mộng, họ lại tìm đến Rangnick. Đây là quyết định khôn ngoan, bởi huấn luyện viên 63 tuổi có thể mang đến tất cả những gì MU còn thiếu. Cũng không chỉ phục vụ lợi ích ngắn hạn. Rangnick sẽ giúp định hình lối chơi, nâng cấp chất lượng cầu thủ và xây dựng nền tảng cho huấn luyện viên được bổ nhiệm trong tương lai. Với 2 năm trong vai trò cố vấn sau khi kết thúc 6 tháng tạm quyền, Rangnick cũng là người hoạch định chiến lược dài hạn và cải tổ cấu trúc vốn không theo kịp xu thế của MU. 

Hoffenheim hay Leipzig đều bước vào kỷ nguyên rực rỡ khi Rangnick tới. MU cũng có thể hy vọng vào điều tương tự, và đây sẽ được nhớ đến là một bước ngoặt lịch sử./.

Theo Báo Nhân DânBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com