Đưa thể thao trở lại hoạt động trong tình hình mới

08:10, 06/10/2021

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng Tổng cục Thể dục - Thể thao (TDTT) đang lên phương án để hoạt động thể thao trong cộng đồng và thi đấu thành tích cao trở lại hoạt động hiệu quả khi dịch Covid-19 được kiểm soát.

Đội tuyển U22 Việt Nam tập luyện chuẩn bị cho vòng loại Giải bóng đá U23 châu Á 2022 tại Hà Nội. Ảnh: VFF

Đội tuyển U22 Việt Nam tập luyện chuẩn bị cho vòng loại Giải bóng đá U23 châu Á 2022 tại Hà Nội.

Ảnh: VFF

Tổng cục TDTT cùng các vụ chuyên môn nghiệp vụ và đại diện các bộ môn thể thao đã làm việc để tìm phương án tối ưu hướng đến dự kiến sẽ tổ chức thí điểm một số giải thi đấu quốc gia ở một số môn cụ thể trong tình hình dịch Covid-19 hiện tại. Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn cho biết: "Việc ưu tiên của ngành thể thao vẫn là bảo đảm sức khỏe và an toàn y tế cho các vận động viên (VĐV), huấn luyện viên (HLV). Tuy nhiên, chúng tôi dự kiến lên phương án thí điểm tổ chức thi đấu giải quốc gia khi mọi hoạt động đang dần bước vào trạng thái bình thường mới. Nếu không có gì thay đổi, tháng 10 sẽ là lúc thí điểm. Tuy vậy, ngành thể thao còn phải tham vấn ý kiến của địa phương tổ chức trong trường hợp diễn ra. Khi đó, sẽ có các quyết định cụ thể".

Hiện tại, HLV, VĐV của đội tuyển các môn thể thao quốc gia vẫn đang tập luyện tại các điểm tập chuyên môn thuộc Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ. Tất cả đều mong mỏi được sớm trở lại thi đấu giải trong nước bởi chỉ tập luyện mà không thi đấu sẽ rất khó tăng cường nâng cao được kỹ thuật, chiến thuật và năng lực. Để giải quyết khó khăn trong hoạt động của ngành, diễn đàn "Tác động của đại dịch Covid-19 - Hành động quyết liệt của ngành văn hóa, thể thao và du lịch" do Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng chủ trì tổ chức vừa qua đã đón nhận nhiều ý kiến đóng góp cụ thể. Tại diễn đàn này, Phó Tổng cục trưởng TDTT Lê Thị Hoàng Yến nhìn nhận: "Trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát và thực hiện giãn cách xã hội, nhu cầu tập luyện thể dục thể thao của quần chúng nhân dân tăng nhanh. Đồng thời, các mô hình, phương pháp tập luyện thể dục thể thao đa dạng, phong phú hơn và phương thức tổ chức các sự kiện thể thao thay đổi để phù hợp với tình hình dịch bệnh".

Về thi đấu thành tích cao, nhiều địa phương đang chờ hướng dẫn cụ thể của ngành thể thao để lên kế hoạch chuẩn bị tốt nhất cho các giải đấu. Phó Giám đốc phụ trách thể thao thuộc Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Ninh Bình Vũ Hồng Minh bày tỏ: "Sở vẫn cho tổ chức tập luyện khép kín tại trung tâm huấn luyện thể thao tỉnh với tất cả các môn của mình. Tuy nhiên, chúng tôi hy vọng những hướng dẫn về tổ chức hoặc thi đấu giải thể thao thành tích cao trong trạng thái bình thường mới cần có sớm để khâu chuẩn bị được tốt nhất. Thí dụ như Ninh Bình rất chú trọng ở môn bóng chuyền và việc tổ chức thi đấu giải vô địch quốc gia của môn này sắp tới như thế nào thì cần có hướng dẫn cụ thể".

Từ những ý kiến chia sẻ và trao đổi, đóng góp về những khó khăn do tác động từ dịch Covid-19 tại diễn đàn nêu trên, Tổng cục TDTT đã đề nghị Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xem xét cho phép tổ chức trở lại các sự kiện thể thao trong điều kiện bình thường mới, theo phương án tổ chức ở những địa phương đã kiểm soát được dịch bệnh và thực hiện theo mô hình bong bóng an toàn với những người tham dự, cán bộ tổ chức sự kiện. Ngành thể thao đưa ý kiến về việc xem xét, ưu tiên tiêm vắc-xin cho toàn bộ VĐV, HLV và cán bộ của các đội tuyển thể thao quốc gia và đội tuyển thể thao của các tỉnh, thành phố, ngành và các cán bộ tham gia tổ chức các sự kiện thể thao để chuẩn bị tổ chức SEA Games 31 và tổ chức trở lại sự kiện thể thao trong nước, quốc tế với điều kiện bình thường mới. Yếu tố về thời gian, địa điểm cách ly, việc di chuyển, tiêm vắc-xin... với các đoàn thể thao đi thi đấu tập huấn quốc tế đang được Tổng cục TDTT đề xuất cấp quản lý xem xét để có cơ chế đặc thù cho ngành.

Vừa qua, một số địa phương đã cho phép hoạt động thể thao được trở lại. Tại các thành phố: Hạ Long, Cẩm Phả, Móng Cái, Uông Bí của tỉnh Quảng Ninh, hoạt động thể thao đã trở lại bình thường. Tại Bắc Giang, Phó Giám đốc Trung tâm huấn luyện thể thao Chu Việt Bắc cho biết: "Trung tâm huấn luyện thể thao tỉnh đã đón các VĐV trở lại tập luyện. Mọi người rất cẩn thận khi tập luyện và tránh tiếp xúc nơi quá đông người. Tôi mong các giải đấu quốc gia lại sớm trở lại ở nhà thi đấu tỉnh Bắc Giang"./.

Theo Báo Nhân DânBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com