Cầu thủ Việt kiều khoác áo tuyển Việt Nam: Lựa trước khi chọn

07:04, 26/04/2019

1. Jason Quang Vinh-Pendant đang chơi cho Sochaux-Montbéliar ở Ligue 2 (Pháp). Alexsander Đặng là tiền đạo đã ghi 13 bàn thắng ở giải hạng Hai Na Uy mùa trước. Filip Nguyễn được đào tạo ở Sparta Prague và hiện khoác áo Slovan Liberec, những đội bóng của hạng đấu cao nhất Cộng hòa Czech. Điểm chung của 3 cầu thủ kể trên là họ đều mang trong mình một phần dòng máu Việt. Những cái tên Việt kiều này được nhắc đến nhiều trên truyền thông trong nước thời gian gần đây và đều bày tỏ sự sẵn sàng trở về cống hiến cho quê hương. Đó có thể là mong muốn thực sự của họ, hoặc cũng có thể chỉ là những phát biểu xã giao. Nhưng dù thế nào thì Jason Quang Vinh-Pendant, Alexsander Đặng và Filip Nguyễn cũng khơi gợi sự hứng thú cho không ít người hâm mộ bóng đá Việt Nam. Thành công của Đặng Văn Lâm khiến nhiều cổ động viên muốn có thêm những Việt kiều hồi hương trong màu áo đội tuyển quốc gia.

“Cá nhân tôi hoan nghênh các bạn ấy phục vụ cho đội tuyển Việt Nam. Tuy nhiên điều này cần rất nhiều thủ tục, trước mắt là quy trình thủ tục, sau đó mới đến đánh giá năng lực, tư chất, cách giao tiếp của cầu thủ đó xem có phù hợp hay không”, huấn luyện viên Park Hang Seo chia sẻ cách đây chưa lâu. Cánh cửa trở về cống hiến cho quê hương vẫn mở rộng cho các cầu thủ Việt kiều ở bất cứ đâu. Nhưng câu nói của huấn luyện viên Park Hang Seo chỉ ra rằng việc tận dụng dòng máu Việt ở nước ngoài không chỉ đơn giản là một bên ngỏ ý và bên kia đáp lời. Nhiều người cho rằng những cầu thủ đã đá chính cho các câu lạc bộ châu Âu sẽ đủ khả năng chơi cho đội tuyển Việt Nam. Điều đó vẫn cần phải kiểm chứng, nhưng có lẽ chuyên môn chỉ là vấn đề cuối cùng.

2. Ngoài Jason Quang Vinh-Pendant, Alexsander Đặng và Filip Nguyễn, vẫn còn rất nhiều cầu thủ Việt kiều khác ở khắp nơi trên thế giới. Đã có những làn sóng kêu gọi Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) tìm cách khai thác nguồn nhân lực từ phương xa, nhưng nói thì dễ hơn làm. Tìm kiếm, theo dõi và liên hệ những cầu thủ Việt kiều là công việc có quy mô lớn cả về không gian lẫn thời gian. Dễ thấy là VFF khó mà huy động được nguồn lực tài chính cũng như con người để thực hiện chứ chưa nói tới việc duy trì. Nhiều năm trước, huấn luyện viên Mai Đức Chung phát hiện ra Mạc Hồng Quân và Michal Nguyễn trong chuyến đi học ở Cộng hòa Czech. Đó là việc làm kiểu “nhất cử lưỡng tiện”, còn mạng lưới trinh sát chuyên trách nước ngoài rõ ràng là không có. Thực tế những lời bày tỏ là chưa đủ để một vài cầu thủ được VFF đặc cách cử người sang theo dõi. Thậm chí kể cả nếu được triệu tập trở về, việc chơi bóng ở nước ngoài có thể hạn chế thời gian hòa nhập của họ. Cần nhớ rằng các đội tuyển Việt Nam luôn cần nhiều thời gian tập trung trước những giải đấu quan trọng, mà có ít nhất 2 giải trong đó (AFF Cup và SEA Games) không thuộc hệ thống FIFA.

3. Một chi tiết cần lưu ý là cả Jason Quang Vinh-Pendant, Alexsander Đặng và Filip Nguyễn đều chưa có quốc tịch Việt Nam. Điều này cho thấy họ vẫn coi đội tuyển Việt Nam là một trong các lựa chọn để cân nhắc. Ở chiều ngược lại, VFF cũng có thể coi họ là những lựa chọn và không dễ để ưu tiên những phương án bất tiện mà chưa chắc đã tốt hơn. Người hâm mộ Việt Nam từng thấy Michal Nguyễn, Mạc Hồng Quân, Đặng Văn Robert và Đặng Văn Lâm khoác áo đội tuyển quốc gia. Tuy nhiên, để điều đó xảy ra, trước tiên họ đều phải thể hiện mình ở các câu lạc bộ V-League. Những cầu thủ Việt kiều này đã chủ động trở về để tìm kiếm cơ hội. Họ đã chọn đội tuyển Việt Nam trước khi được đội tuyển Việt Nam lựa chọn. Câu chuyện gọi cầu thủ Việt kiều vào đội tuyển quốc gia không thể được thực hiện chỉ bằng những lời nói. Một trong hai bên cần chủ động vượt ra khỏi “vùng an toàn” của mình để tiến về bên kia. Liệu Jason Quang Vinh - Pendant, Alexsander Đặng và Filip Nguyễn có thể bỏ dở hành trình ở châu Âu để trở về Việt Nam? Đương nhiên làm như vậy là mạo hiểm với sự nghiệp của chính họ. Nhưng nếu đã có ý định khoác áo đội tuyển Việt Nam, sớm hay muộn họ cũng phải cập bến V-League hoặc một giải đấu nào đó gần gũi hơn. Điều đó sẽ giúp những cầu thủ này giữ được trạng thái “trong tầm ngắm”, đồng thời có thể hòa nhập tốt hơn với môi trường văn hóa mà họ đã không gắn bó từ nhỏ.

Đối với đội tuyển Việt Nam, có lẽ sẽ tiện hơn nhiều nếu chính những người con xa xứ tự tìm về quê hương và tìm kiếm cơ hội như những đồng nghiệp ở V-League./.

Theo thethaovanhoa.vn

 BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com