Ngọt bùi với hoa quê

07:08, 17/08/2012

Thiên nhiên xứ nhiệt đới đã phú cho mỗi miền quê có những loài hoa thơm quả ngọt. Và cứ như thế, mỗi mùa mỗi loài hoa khác nhau làm nên sự thảo thơm, ngọt bùi nơi thôn dã.

Trời hè oi bức, nơi vùng trung du, người ta đều thấy những bà, những mẹ cắp rổ hoa thiên lý ra chợ. Những chùm hoa tươi rói, vàng tựa sao trời lóng lánh trong chiếc rổ tre. Trưa hè, mẹ ngồi tỉ mẩn lấy tăm tre khêu từng nhúm gạch cua cho vào bát rồi bắc ghế hái những chùm hoa thiên lý vàng ươm để nấu canh. Nồi canh thiên lý thơm phức, ngọt lừ. Màu vàng của hoa thiên lý hòa vào màu nâu trắng của thịt cua, màu vàng đậm của gạch cua chan vào bát cơm, kèm với quả cà pháo giòn tan cứ thế, con đánh đến 3, 4 bát vẫn chưa thấy no.

Rồi những trưa hè, những đứa trẻ chúng tôi đi câu cá, quần sắn tận đầu gối, lội ra giữa ngòi, rút lên những bông súng đang hé nở. Sau đó, bó thành bó nhỏ vác về, đi nghênh ngang trên đường làng. Chiều về, mẹ lại trổ tài ẩm thực quê mình. Mẹ tước bỏ vỏ ngoài của thân ngó súng, ngâm vào nước hồi lâu sau đó cắt ra từng đoạn ngắn, chẻ tư, vắt chanh, muối, đường, cùng lạc rang và rau húng. Trộn đều, cho vào đĩa men. Thế là thành một món nộm thơm ngon. Ngó súng trắng ngần sau khi tước bỏ vỏ và ngâm nước. Khi hòa với gia vị thì giòn tan, thơm lạ lùng. Mâm cơm vì thế mà thảo thơm và dân dã hơn.

Mỗi mùa hoa, mỗi dư vị khác nhau. Ảnh: Internet
Mỗi mùa hoa, mỗi dư vị khác nhau. Ảnh: Internet

Có khá nhiều loài hoa có thể chế biến thành món ăn. Nhưng quen thuộc nhất vẫn là hoa chuối, một loài hoa có mặt ở khắp các khu vườn, khu rừng già và là bạn thân của con người tự bao đời. Chuối mọc thành cụm, trổ hoa quanh năm. Mỗi chiều về, mấy đứa trẻ chăn trâu không quên toòng teng bên mình đôi ba cái hoa chuối đỏ lịm. Hoa chuối được thái mỏng ngâm nước vo gạo cho hoa ra hết nhựa, hết chất chát rồi làm nộm. Tất cả gia vị đều có trong vườn nhà. Chanh, lạc rang giã nhỏ, rau mùi tàu, kinh giới, húng dũi trộn đều. Kèm theo là tai lợn luộc thái mỏng hay xương sụn băm nhỏ. Đĩa nộm trong bữa cơm chiều từ hoa chuối sao ngon đến thế. Hoa chuối từng sợi mỏng không chát mà giòn, ngọt, tai lợn ăn lật sật từng miếng, hòa quyện mùi thơm của lạc, chanh và các vị rau sống. Thế là nhất rồi, sơn hào hải vị của vua chúa ngày xưa chắc gì đã đổi được.

Ở quê, mẹ thường hay trồng bầu bí và mướp. Mùa nào thức ấy, không gian vườn tược nơi thôn quê không thể thiếu được giàn quả nơi cầu ao hay khu sân nhà. Không gian vì thế mát rượi. Những bà mẹ quê quanh năm lam lũ đã sáng tạo những món ăn từ hoa bí, hoa mướp. Sáng sớm, mẹ ra vườn bí để thụ phấn cho những bông hoa cái còn những bông bí đực sẽ được hái xuống, bó thành từng bó nhỏ trông rất đẹp mắt. Mẹ gánh hoa ra chợ bán. Loài hoa này cũng giàu dinh dưỡng nên được người dân khá ưa chuộng. Hoa bí xào tái với lòng gà ăn thơm và bùi, hoa bí nấu cua ngọt mát. Còn hoa mướp cũng ngon không kém. Nụ mướp nở thành từng chùm, hái xuống rửa sạch, xào qua lửa với mọc nhĩ tươi, đổ nước đun sôi, thế là được một bát canh thơm bùi rồi.

Thế mới biết, ở quê, mỗi mùa, mỗi dư vị khác nhau. Từ những loài cây, loài hoa dân dã, nếu biết cách chế biến và thưởng thức người dân quê sẽ có những món ăn dân dã, thảo thơm và giàu dinh dưỡng./.

Theo: daidoanket.vn
 



BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Giấy phép số: 136/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/3/2022.

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com