Người đoạt giải cuộc thi "Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"

08:02, 02/02/2021

Làm theo lời Bác dạy, em Nguyễn Đức Hùng, lớp 12A9, Trường THPT A Hải Hậu (Hải Hậu) đã xuất sắc vượt qua rất nhiều thí sinh trên cả nước để đoạt giải Ba cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” toàn quốc năm 2020. Đây không chỉ là niềm vinh dự cho bản thân, gia đình em Hùng mà còn là niềm tự hào của Trường THPT A Hải Hậu.

Em Nguyễn Đức Hùng tại Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên xuất sắc tiêu biểu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh toàn quốc năm 2020.  Ảnh: Do cơ sở cung cấp

Em Nguyễn Đức Hùng tại Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên xuất sắc tiêu biểu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh toàn quốc năm 2020.

Ảnh: Do cơ sở cung cấp

Sinh ra trong một gia đình làm nông nghiệp, tuy kinh tế không được khá giả nhưng bố mẹ Nguyễn Đức Hùng luôn quan tâm và dành những điều tốt nhất cho em học tập, Hùng chia sẻ: Em đã từng tham gia nhiều cuộc thi về môn Lịch sử, đặc biệt là cuộc thi “Học và làm theo Bác”. Năm 2019, khi tham gia cuộc thi “Học và làm theo Bác”, em dừng chân ở vòng bán kết. Khi Đoàn trường phát động hưởng ứng cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2020, Hùng nghĩ đây là cơ hội để em được học tập, có thêm hiểu biết và được khẳng định bản thân nên đã đăng ký tham gia. Nhưng em hiểu rằng, để tham dự cuộc thi, nếu chỉ vận dụng những kiến thức cơ bản được học trong chương trình sách giáo khoa thì chưa đủ, vì vậy trong các giờ ra chơi và cuối buổi học, em tranh thủ tham khảo, tìm hiểu thêm một số tài liệu nói về cuộc đời sự nghiệp của Bác nhằm tích lũy kiến thức và chuẩn bị tốt nhất cho cuộc thi. Để “góp mặt” tại cuộc thi cấp quốc gia, Hùng đã tham gia vòng loại cuộc thi cấp trường và em đã may mắn đạt kết quả cao nhất, đại diện cho trường tham dự vòng bán kết cấp tỉnh. Sau khi tham dự vòng bán kết cấp tỉnh, em đã đạt kết quả đứng đầu tỉnh và lọt vào top 30/63 thí sinh đứng đầu mỗi tỉnh, tiếp tục tham dự vòng chung kết “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” toàn quốc năm 2020 diễn ra theo hình thức trực tuyến. Nội dung bài thi là những kiến thức liên quan đến lịch sử, tư tưởng, phong cách đạo đức Hồ Chí Minh. Bài thi gồm 30 câu hỏi trắc nghiệm với thời gian là 10 phút. Kết quả tối đa của 1 bài thi là 300 điểm. Ở vòng chung kết toàn quốc, Nguyễn Đức Hùng nằm trong danh sách top 10 thí sinh đạt điểm cao nhất của vòng chung kết và xuất sắc giành giải Ba, là đại diện duy nhất của tỉnh Nam Định tham dự Lễ trao giải cuộc thi tại Nhà hát lớn Hà Nội vào đêm 25-12-2020. 

Trong những năm qua, Trường THPT A Hải Hậu luôn quan tâm phát động nhiều phong trào thi đua học tập và làm theo gương Bác, tiêu biểu như: sân khấu hóa kể chuyện học tập và làm theo Bác, tổ chức cuộc thi trực tuyến “Học và làm theo Bác”, cuộc thi viết về “Tấm gương tâm huyết sáng tạo học và làm theo Bác” thu hút đông đảo đoàn viên tham gia, hoạt động tích cực. Mỗi câu chuyện, mẩu chuyện về Bác đều được học sinh thể hiện hấp dẫn, sinh động, mang tính giáo dục cao. Các hoạt động trên đã tạo ra một sân chơi lành mạnh cho các đoàn viên học tập, rèn luyện nhằm phát huy những giá trị cốt lõi trong tư tưởng, phong cách, đạo đức Hồ Chí Minh. Năm 2020, thực hiện hướng dẫn về việc tham gia cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” của Sở GD và ĐT, nhà trường đã xây dựng kế hoạch, tổ chức phát động cuộc thi tới cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh toàn trường và chỉ đạo Đoàn trường phổ biến trực tiếp thể lệ, kế hoạch cuộc thi tới từng đoàn viên, đồng thời tuyên truyền về cuộc thi qua hệ thống phát thanh, bảng tin nhà trường; mở các phòng máy tính sau giờ học để tạo điều kiện cho các đoàn viên tham gia dự thi được thuận lợi. Đồng thời, trường cũng phát động cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” sâu rộng trong toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và đoàn viên thanh niên nhân dịp Chào mừng kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 - 19-5-2020) và 109 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5-6-1911 - 5-6-2020) thu hút 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên, đoàn viên, thanh niên tham gia. Đoàn trường xác định: Đây là hoạt động thiết thực góp phần thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Thông qua cuộc thi, đoàn viên, thanh niên học sinh sẽ được hiểu thêm những giá trị trong Di chúc của Bác; nâng cao hiểu biết về lịch sử hào hùng của đất nước, chủ quyền quốc gia về biển, đảo Việt Nam; từ đó góp phần giáo dục đạo đức, lối sống, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho đoàn viên thanh niên nhà trường. Cuộc thi đã thu hút hơn 1.500 học sinh của trường đăng ký dự thi, đứng đầu tỉnh về số lượng thí sinh tham gia dự thi. Trải qua vòng loại cấp trường, đoàn viên Nguyễn Đức Hùng, lớp 12A9 được chọn tham gia vòng thi cấp tỉnh và tiếp tục tham gia vòng chung kết toàn quốc vào cuối tháng 12-2020 tại Hà Nội...

Đối với em Nguyễn Đức Hùng và các học sinh Trường THPT A Hải Hậu, cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” là cơ hội để em và các đoàn viên, thanh niên trong trường hiểu sâu sắc hơn về Chủ tịch Hồ Chí Minh, là động lực để các em nỗ lực vươn lên thi đua học tập tốt hơn nữa, xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, góp phần nâng cao hiệu quả công tác giáo dục đạo đức, lối sống, lý tưởng cách mạng cho đoàn viên, thanh niên nhà trường./.

Minh ThuậnBÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com