Đảm bảo sức khỏe người lao động trong mùa nắng nóng

06:07, 06/07/2018

Mùa hè năm nay có nhiều đợt nắng nóng kéo dài với nền nhiệt độ trung bình từ 36 độ C trở lên. Nhằm duy trì hoạt động sản xuất, bảo vệ sức khỏe của người lao động, nhiều đơn vị thi công xây lắp công trình đã áp dụng nhiều biện pháp cải thiện điều kiện làm việc, chống nóng cho người lao động.

Tại công trường thi công kè kênh cấp 1 ở Thị trấn Cổ Lễ (Trực Ninh), chúng tôi thấy xuất hiện thêm những tấm lều bạt tránh nắng cho công nhân, không khí làm việc vẫn hết sức khẩn trương. Ở một số công trình đang thi công dọc tuyến đại lộ Thiên Trường (TP Nam Định), nhiều biển báo an toàn lao động được nhà thầu thi công cắm cảnh báo xung quanh công trường. Đại diện quản đốc tại công trường xây dựng khu đô thị trung tâm Thị trấn Mỹ Lộc (Mỹ Lộc) của Cty CP Xây dựng Nasaco cho biết: “Do đặc thù công việc xây dựng trên công trường thường xuyên làm việc ngoài trời không có bóng cây làm mát. Khi làm việc quá lâu dưới trời nắng hay trong môi trường có nhiệt độ cao cơ thể rất dễ bị say nắng, say nóng gây đột quỵ. Bởi vậy, việc trang bị những kiến thức cho người lao động về đảm bảo sức khỏe khi làm việc trong thời tiết nắng nóng là vô cùng cần thiết”. Cty đã chủ động tìm hiểu các biện pháp phòng chống nắng, nóng; kiến thức sơ cứu ban đầu đối với hiện tượng say nắng, nóng và soạn thành tờ rơi tuyên truyền hướng dẫn cho công nhân lao động có kiến thức, kỹ năng chủ động tự ý thức chống nóng. Bên cạnh đó, Cty cũng bố trí nhà tránh nắng cho công nhân nghỉ ngơi khi cần thiết; cấp phát mũ rộng vành che nắng cho kỹ sư và công nhân làm việc ngoài trời. Cty cũng điều chỉnh giờ làm việc cho phù hợp, thông thường bắt đầu sớm (từ 6-10h sáng) và tối muộn (từ 2h30-6h30 giờ chiều) để tránh các giờ nắng nóng cao điểm. Trước mỗi ca làm việc, Cty đều bố trí nhân công phun nước trên công trường để làm dịu mát không khí, đồng thời bố trí cho công nhân nghỉ ngơi giải lao ở nơi thoáng mát ít nhất 15 phút sau mỗi hai tiếng làm việc liên tục dưới trời nắng. Yêu cầu công nhân dùng khẩu trang hoặc khăn để bảo vệ vùng vai, cổ; bổ sung thêm nước và khẩu phần ăn dinh dưỡng để giúp công nhân nhanh chóng phục hồi sức lao động, đảm bảo thi công hiệu quả.

Công nhân Cty CP Công trình đô thị Nam Định cắt tỉa bồn hoa dọc đường Trần Hưng Đạo kéo dài (TP Nam Định) giữa trưa hè.
Công nhân Cty CP Công trình đô thị Nam Định cắt tỉa bồn hoa dọc đường Trần Hưng Đạo kéo dài (TP Nam Định) giữa trưa hè.

 

Đối với các công trình cao tầng như Khách sạn 20 tầng Nam Cường, tòa nhà Nam Định Tower, toà nhà Viettel Nam Định, các Cty đều chủ động sử dụng tấm bạt che chắn ngoài công trình vừa đảm bảo chống khói bụi, khí thải xây dựng phát tán ra môi trường xung quanh, vừa đảm bảo chống nóng cho công nhân thi công xây lắp bên trong công trình. Việc cảnh báo nguy cơ mất an toàn khi thi công, sửa chữa, làm vệ sinh trên giàn giáo ngoài trời nắng được kiểm tra, giám sát chặt chẽ; bố trí lực lượng theo dõi, giám sát trực tiếp khi công nhân đi lại trên giàn giáo. Đối với các kíp làm việc ban đêm, Cty đều đảm bảo sắp xếp công việc hợp lý, thi công trong điều kiện đầy đủ ánh sáng đèn, lắp đặt thêm các biển báo, cảnh báo nguy hiểm trên cao. Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng cũng triển khai nhiều giải pháp chống nóng. Cty TNHH Hoà Phát chuyên sản xuất gạch không nung đã bổ sung hệ thống quạt gió tại các xưởng sản xuất, tăng cường nước uống cho người lao động; điều chỉnh làm việc sớm hơn 1 giờ vào buổi sáng và muộn hơn 1 giờ vào buổi chiều; công nhân các phân xưởng bốc xếp gạch được nghỉ thêm một giờ, đồng thời chỉ đạo các bộ phận, phân xưởng chủ động ứng phó với thời tiết nắng nóng. Cty chỉ đạo các bộ phận phục vụ bổ sung nước mát tại các vị trí làm việc, đảm bảo ổn định sản xuất trong thời gian nắng nóng kéo dài. Người lao động phục vụ tại các đơn vị công ích trên địa bàn thành phố những ngày này làm việc vất vả hơn thường nhật. Gạt mồ hôi đầm đìa trên trán dưới trời nắng như đổ lửa, chị Nguyễn Thị Mai, nhân viên vệ sinh đường phố của Cty CP Môi trường đô thị Nam Định chia sẻ: “Suốt mấy tuần qua, dự báo thời tiết cao nhất chỉ 37 độ C nhưng thực tế ngoài đường nhiệt độ thường cao hơn từ 2-3 độ C. Khói bụi của các phương tiện giao thông kết hợp với nắng nóng gay gắt nên chị em công nhân phải làm việc trong điều kiện rất vất vả. Đặc biệt, với công việc đặc thù của công nhân môi trường đô thị phải tiếp xúc trực tiếp với rác thải, chất thải độc hại, trong điều kiện nắng nóng càng bốc mùi rất khó chịu. Lãnh đạo Cty đã động viên kịp thời, hỗ trợ thêm về nước uống, sắp xếp lại khung giờ làm việc nên chị em chúng tôi đỡ phần nào nỗi vất vả để đảm bảo đường phố xanh - sạch - đẹp”. Tương tự, tại các điểm nạo vét bùn thải, rác thải và khơi thông hệ thống thoát nước trên địa bàn Thành phố Nam Định, công nhân của Cty CP Công trình đô thị Nam Định cũng phải làm việc trong điều kiện vô cùng khắc nghiệt do thời tiết nắng nóng. Cty đã lên các phương án cụ thể, triển khai xuống tất cả các đơn vị thành viên một số chế độ phúc lợi chăm sóc sức khỏe người lao động và sắp xếp linh động thời gian làm việc để tránh hậu quả do thời tiết gây ra đối với hơn 200 công nhân của đơn vị. Cty cũng yêu cầu bộ phận y tế chuẩn bị đầy đủ thuốc, các vật phẩm y tế và phối hợp với các bệnh viện để xử lý các tình huống xấu, đột xuất do nắng nóng.

Để đảm bảo lao động an toàn, ổn định sản xuất, kinh doanh trong mùa nắng nóng trên các công trường, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng cần chủ động khắc phục những hạn chế, tồn tại trong công tác quản lý an toàn lao động ở các đơn vị, tăng cường quan tâm chăm sóc bảo vệ sức khoẻ lao động. Trọng tâm là nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành các quy định về bảo đảm an toàn lao động ở mỗi cán bộ, công nhân… để phòng, tránh nguy cơ tai nạn cho bản thân và đồng nghiệp. Cùng với đó, các đơn vị cần tăng cường đầu tư trang thiết bị bảo hộ lao động, bảo đảm các điều kiện sản xuất thuận lợi và an toàn nhất cho người lao động trong điều kiện nắng nóng kéo dài./.

Bài và ảnh: Đức Toàn

 BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com