Qua Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2017

07:05, 25/05/2017
Với chủ đề “Sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm tươi sống an toàn; Kiểm soát rượu, phòng tránh ngộ độc rượu”, Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2017 diễn ra từ 15-4 đến 15-5-2017 với 2 hoạt động chính là: Tăng cường công tác truyền thông và thanh tra, kiểm tra liên ngành về ATTP. Trong Tháng hành động, công tác truyền thông được chú trọng với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Từ tỉnh đến cơ sở đã treo trên 700 băng rôn, khẩu hiệu, in sao 239 đĩa tuyên truyền, phát 10 nghìn tờ rơi, tuyên truyền thường xuyên trên Báo Nam Định, Đài PT-TH tỉnh và hệ thống đài phát thanh, truyền thanh từ huyện đến cơ sở. Ngoài ra, công tác tuyên truyền thông qua các “kênh” trực tiếp như: nói chuyện chuyên đề, hội thảo, hội diễn, hội thi… hướng đến các đối tượng như: Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, rượu, cơ sở sơ chế, kinh doanh rau, củ, quả; cơ sở chăn nuôi, giết mổ, sơ chế, kinh doanh thịt; cơ sở nuôi trồng thủy sản, sơ chế, kinh doanh thủy sản; chính quyền các cấp, ban quản lý chợ đầu mối, siêu thị; cơ sở tiêu thụ rau, thịt, thủy sản (nhà hàng, khách sạn, bếp ăn tập thể…); người tiêu dùng thực phẩm. Trong Tháng hành động, hàng nghìn bản cam kết đảm bảo ATTP đã được triển khai tới các cơ sở thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
 
Cũng trong Tháng hành động, công tác thanh tra, kiểm tra được tiến hành trên phạm vi toàn tỉnh. Ban Chỉ đạo liên ngành VSATTP tỉnh đã thành lập 3 đoàn thanh tra, kiểm tra cấp tỉnh thanh tra, kiểm tra trên 40 cơ sở thực phẩm tại địa bàn 6 huyện, thành phố gồm: Thành phố Nam Định và các huyện Mỹ Lộc, Ý Yên, Vụ Bản, Nam Trực, Nghĩa Hưng. Đối tượng kiểm tra gồm các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là các thực phẩm có nguy cơ cao, các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, sản xuất, kinh doanh hóa chất BVTV, thuốc thú y, thuốc kích thích tăng trưởng, thức ăn chăn nuôi, các cơ sở chế biến chăn nuôi thủy, hải sản; các khách sạn, nhà hàng, bếp ăn tập thể, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu rượu… Toàn tỉnh cũng đã thành lập 242 đoàn liên ngành tuyến huyện, xã tiến hành thanh tra, kiểm tra trên 4.000 cơ sở/12.261 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể. 
 
Qua thanh tra, kiểm tra cho thấy, trong Tháng hành động năm 2017 toàn tỉnh không để xảy ra tình trạng NĐTP. Cùng với sự “vào cuộc” tích cực của lãnh đạo các ngành, các địa phương, các doanh nghiệp đã chủ động thành lập các tổ kiểm tra kiểm soát, phòng chống NĐTP. Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp đã quan tâm tới chế độ dinh dưỡng trong bữa ăn của công nhân bằng việc tăng mức suất ăn của công nhân từ 12 nghìn đồng lên 15 nghìn đồng; tăng mức hỗ trợ điện, nước, nhiên liệu… Điển hình như Cty TNHH D.F.Zin, KCN Hòa Xá (TP Nam Định) trước đây đã từng xảy ra NĐTP nhưng hiện tại đã có cải tiến trong việc nâng cấp nhà bếp, nhà ăn, trang thiết bị, dụng cụ chế biến; tăng mức ăn; thành lập tổ kiểm soát kiểm tra bữa ăn hằng ngày của công nhân. Cty Youngor Smart Shirts (KCN Mỹ Trung, Mỹ Lộc) cũng có nhiều cải tiến về công đoạn chia cơm, chia suất ăn, hỗ trợ thêm điện, nước, gas để nấu ăn…; Cty TNHH May Youngone (KCN Hòa Xá, TP Nam Định) đã nâng suất ăn từ 12 nghìn đồng lên 14 nghìn đồng, đồng thời hỗ trợ gas, điện, nước. Cty cũng đã phân công kiểm tra, giám sát thực phẩm hằng ngày đầu tư trang thiết bị phục vụ bếp ăn từ đồ nhựa sang đồ inox…
Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành VSATTP tỉnh kiểm tra các mặt hàng thực phẩm tại Siêu thị Big C Nam Định.
Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành VSATTP tỉnh kiểm tra các mặt hàng thực phẩm tại Siêu thị Big C Nam Định.
Tuy nhiên, quá trình kiểm tra cũng cho thấy nhiều đơn vị còn mắc các lỗi vi phạm về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, chất lượng thực phẩm chưa đảm bảo; không có giấy chứng nhận kiểm dịch… Tại các nhà hàng, bếp ăn tập thể, khâu thu mua nguồn nguyên liệu thực phẩm ban đầu cũng như việc kiểm soát nguồn gốc xuất xứ thực phẩm còn nhiều hạn chế. Một số cơ sở còn dùng thùng nhựa để đựng canh nóng; nhân viên phục vụ chưa tuân thủ trang bị bảo hộ lao động theo quy định, vệ sinh dụng cụ chế biến thực phẩm, đựng thực phẩm chưa sạch sẽ. Tuy mức ăn quy định cho 1 suất ăn của nhiều doanh nghiệp đã tăng lên nhưng phần lớn vẫn dưới 15 nghìn đồng/1 suất ăn theo quy định của BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam. Một số doanh nghiệp chưa chú ý kiểm tra sức khỏe định kỳ cho người lao động, còn sử dụng phụ gia hết hạn; thực phẩm đưa vào nhà ăn chưa kiểm soát được chuỗi ATTP. Cụ thể, Cty CP D&J Hàn Quốc ở xã Mỹ Hưng (Mỹ Lộc), vệ sinh môi trường khu vực nhà bếp, nhà ăn chưa đạt, kho chứa đựng thực phẩm dột, sàn nhà bếp đọng nước, còn sử dụng thùng đựng canh bằng nhựa, dụng cụ chế biến thực phẩm chưa đạt quy định ATTP. Tại nhà hàng Gugurela (TP Nam Định) còn sử dụng phụ gia thực phẩm hết hạn. Tại 2 cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống ở Thị trấn Lâm và xã Yên Đồng (Ý Yên), đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành của tỉnh đã xử phạt một số lỗi như: Thiếu giấy khám sức khỏe, giấy xác nhận kiến thức về ATTP của chủ cơ sở và công nhân trực tiếp sản xuất; không đảm bảo quy định về khoảng cách an toàn đối với nguồn ô nhiễm; vi phạm quy định về thực hành ATTP. Cũng qua Tháng hành động cho thấy một số điểm còn tồn tại, như: Ở các cơ sở do cấp tỉnh quản lý và kiểm tra diện tích nơi sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm còn nhỏ so với quy mô, trang thiết bị chưa đồng bộ, việc vệ sinh dụng cụ, bát đĩa chưa tốt, một số bếp ăn tập thể còn sử dụng đồ nhựa không đảm bảo ATTP. Công tác giết mổ gia súc, gia cầm chưa có sự quản lý và kiểm dịch chặt chẽ, gây khó khăn cho việc kiểm soát nguồn gốc các sản phẩm từ thịt. Các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ nhiều, nhưng việc thực hiện các quy định về đảm bảo ATTP còn hạn chế do việc xử lý vi phạm ở tuyến cơ sở chưa triệt để mà chỉ chủ yếu dừng lại ở tuyên truyền, nhắc nhở. Một số bếp ăn tập thể chưa khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên, chưa thực hiện hợp đồng hóa đơn mua bán thực phẩm, chưa bố trí khu vực nhà vệ sinh xa khu vực chế biến thực phẩm… 
 
Để tăng cường việc bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh, thời gian tới cần nâng cao hiệu lực quản lý của Nhà nước về công tác ATVSTP thông qua sự phối hợp chặt chẽ của Sở Y tế, Sở NN và PTNT, Sở Công thương, Công an tỉnh trong công tác tuyên truyền và thanh tra, kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm ATVSTP./.
 
Bài và ảnh: Minh Thuận


BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Giấy phép số: 136/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/3/2022.

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com