Trên địa bàn tỉnh ta có 7 khu du lịch trọng điểm gồm: Khu du lịch Lịch sử - Văn hóa Trần; Khu du lịch văn hoá lễ hội Phủ Dầy; Cụm du lịch Nhà lưu niệm Tổng Bí thư Trường Chinh - Làng văn hoá Hành Thiện, Chùa Keo Hành Thiện; Khu du lịch làng nghề trồng hoa cây cảnh Vị Khê; Khu du lịch sinh thái Vườn quốc gia Xuân Thuỷ; Khu du lịch nghỉ mát tắm biển Quất Lâm; Khu du lịch nghỉ mát tắm biển Thịnh Long. Hiện tại, toàn tỉnh có 546 cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, bao gồm các nhà hàng, khách sạn, cơ sở dịch vụ ăn uống, cơ sở lưu trú; trong đó có 311 cơ sở kinh doanh lưu trú với 4.645 buồng, phòng, tập trung chủ yếu ở Thành phố Nam Định và các huyện Vụ Bản, Nam Trực, Hải Hậu, Giao Thủy, Xuân Trường.
|
Khách du lịch tham quan Nhà lưu niệm Tổng Bí thư Trường Chinh tại xã Xuân Hồng (Xuân Trường). |
Để tăng cường các biện pháp bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) cho du khách, hằng năm, Chi cục ATVSTP tỉnh phối hợp với trung tâm y tế các huyện, thành phố, UBND các xã, thị trấn có tổ chức hoạt động du lịch tổ chức tuyên truyền, nâng cao nhận thức về bảo đảm VSATTP cho các chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng chế biến thực phẩm an toàn và khám sức khỏe định kỳ cho hàng trăm người trực tiếp chế biến thức ăn của các nhà hàng, khách sạn, ki ốt vào đầu mùa du lịch biển, đầu mùa lễ hội. Tại Thành phố Nam Định, Chi cục ATVSTP tỉnh phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố tổ chức các buổi tuyên truyền, tập huấn về công tác đảm bảo ATVSTP cho nhân viên các khách sạn, nhà hàng, bếp ăn tập thể trên địa bàn. Chi cục ATVSTP tỉnh cũng phối hợp với các ngành chức năng, các địa phương tổ chức tập huấn kiến thức về ATVSTP cho các cơ sở dịch vụ ăn uống; khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên của cơ sở; xây dựng và duy trì hoạt động các mô hình điểm ATTP tại lễ hội Đền Trần (TP Nam Định), và Lễ hội Phủ Dầy (Vụ Bản)… Trong năm 2016 và 2 tháng đầu năm 2017, Chi cục ATVSTP tỉnh đã tổ chức 7 lớp tập huấn cho khối nhà hàng trong tỉnh với 180 người tham gia, gồm chủ nhà hàng và người trực tiếp nấu nướng, 180 người được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sức khỏe. Cùng với công tác tuyên truyền, các ngành chức năng đã đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra bảo đảm VSATTP tại các khu du lịch trọng điểm của tỉnh. Thành phố Nam Định có 1.124 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Trong đợt thanh tra, kiểm tra gần đây trong tổng số 1.007 cơ sở được thanh tra, kiểm tra, có 927 cơ sở đạt (chiếm 92%). Huyện Vụ Bản có 405 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, trong đó 290 cơ sở được kiểm tra, 205 cơ sở đạt (70%). Huyện Nam Trực có 618 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, 513 cơ sở được kiểm tra, 350 cơ sở đạt (68%). Huyện Giao Thủy có 550 cơ sở, 43 cơ sở được kiểm tra, trong đó 24 cơ sở đạt (56%). Huyện Hải Hậu có 332 cơ sở được kiểm tra, 310 cơ sở đạt (93%). Quá trình thanh tra, kiểm tra cho thấy có nhiều chuyển biến trong công tác quản lý về ATTP, tạo điều kiện thuận lợi cho khách du lịch lưu trú trong quá trình tham quan, nghỉ dưỡng. Đặc biệt, tại các khu du lịch biển của tỉnh, người làm công tác kinh doanh tại các bãi tắm, nhà hàng, khách sạn đã có nâng cao hiểu biết về công tác ATTP do thường xuyên được tuyên truyền về các vấn đề bảo đảm VSATTP, quy trình xử lý thực phẩm, cách chế biến và bảo quản thực phẩm cũng như việc lưu hành mẫu thực phẩm. Việc cần thiết phải vệ sinh thường xuyên bãi biển, khuôn viên... cũng được các doanh nghiệp du lịch quán triệt đến từng nhân viên. Do vậy, công tác VSATTP, vệ sinh môi trường tại cơ sở lưu trú du lịch, cũng như tại các khu du lịch trọng điểm luôn được đảm bảo. Chất lượng dịch vụ tại các khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng ăn uống được nâng lên. Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, tại 2 khu du lịch biển Quất Lâm và Thịnh Long có khoảng 256 nhà hàng, khách sạn, quán ăn, hơn 99% nhân viên làm công tác chế biến thực phẩm đã được tập huấn về công tác đảm bảo ATTP. Khu du lịch biển Quất Lâm toàn bộ 130 khách sạn, nhà hàng, quán ăn được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo VSATTP; khu du lịch biển Thịnh Long có khoảng 90% trong tổng số 126 nhà hàng, khách sạn, quán ăn được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo VSATTP. Từ sự nỗ lực trong công tác bảo đảm ATTP tại các khu du lịch trên địa bàn tỉnh, những năm gần đây, tại các khu, điểm du lịch của tỉnh không để xảy ra ngộ độc thực phẩm. Năm 2016, tổng lượng khách tới các điểm tham quan du lịch của tỉnh ước đạt 2 triệu 295 nghìn lượt, tăng 5,5% so với năm 2015; thu nhập từ hoạt động du lịch ước đạt 585 tỷ đồng, tăng 12,5% so với năm 2015.
Bước vào mùa du lịch biển năm 2017, các ngành chức năng đang triển khai các hoạt động nhằm đảm bảo ATTP tại các khu du lịch của tỉnh. Trong đó, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về ATTP; kiểm kê các nhà hàng, khách sạn, các cơ sở lưu trú kinh doanh dịch vụ ăn uống; rà soát lực lượng tham gia trực tiếp vào nhiệm vụ chế biến, kinh doanh thực phẩm; tập huấn kiến thức về ATTP từ 1-2 đợt cho chủ các nhà hàng và những người trực tiếp tham gia chế biến, kinh doanh thực phẩm theo quy định. Chi cục ATVSTP tỉnh có văn bản yêu cầu các nhà hàng, khách sạn, cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm cho khách du lịch phải có hóa đơn ký hợp đồng mua bán đối với cơ sở sản xuất, cung cấp thực phẩm; tuân thủ quy định lưu mẫu thức ăn, có hợp đồng mua nguyên liệu chế biến và số điện thoại đường dây nóng khi xảy ra ngộ độc thực phẩm. Trong mùa du lịch biển, Chi cục ATVSTP tỉnh cũng phối hợp với Trung tâm Y tế các địa phương thành lập đoàn thanh tra liên ngành tiến hành thanh tra, kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất trong 3 tháng (tháng 5-6-7) tại 2 bãi tắm Quất Lâm và Thịnh Long; đồng thời tổ chức truyền thông lưu động về ATVSTP tại các địa phương quanh khu vực bãi tắm; tập huấn kiến thức về ATTP cho chủ các nhà hàng, khách sạn, các cơ sở lưu trú du lịch có tổ chức các dịch vụ ăn uống; qua đó cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện đảm bảo ATVSTP và giấy chứng nhận sức khỏe cho người tham gia.
Với công tác chuẩn bị của các ngành chức năng và các địa phương chắc chắn sẽ thu hút đông đảo du khách tới tham quan, nghỉ dưỡng, đưa hoạt động du lịch của tỉnh ngày càng phát triển./.
Bài và ảnh:
Minh Thuận