Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết cổ truyền của dân tộc. Thời điểm này, tại các chợ từ thành phố tới các vùng nông thôn trong tỉnh, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết đã được bày bán. Tuy nhiên, điều mà phần lớn người tiêu dùng quan tâm lo lắng là vào dịp Tết, thực phẩm bị làm giả, làm nhái, kém chất lượng lại có dịp được trà trộn hoặc thực phẩm có quá nhiều hóa chất như thuốc trừ sâu tồn dư trong rau củ quả, chất kháng sinh, vi sinh và các chất cấm khác có nhiều ở thức ăn động vật... làm phức tạp thêm tình hình thực phẩm vốn đang tiềm ẩn nhiều bất ổn. Cùng với các nguy cơ trên, dịp Tết cũng chính là thời điểm nguy cơ lớn về bùng phát các loại dịch bệnh, nhất là dịch cúm gia cầm, trong khi việc kiểm soát đầu mối cung cấp gia cầm từ các cơ sở chăn nuôi đến các chợ, các nhà hàng còn nhiều khó khăn.
Trước thực trạng đó, UBND tỉnh có Kế hoạch số 99/KH-UBND ngày 27-12-2016 về triển khai công tác bảo đảm ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu và mùa Lễ hội Xuân 2017 trên phạm vi toàn tỉnh. UBND tỉnh chỉ đạo trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2017, các ngành chức năng phối hợp với Báo
Nam Định, Đài
PT-TH tỉnh xây dựng các chuyên mục tuyên truyền về công tác bảo đảm ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu và mùa Lễ hội Xuân năm 2017. Nội dung tuyên truyền tập trung phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP như: Luật ATTP, các văn bản quy phạm pháp luật về ATTP, các tiêu chuẩn, quy định điều kiện ATTP và kiến thức khoa học về ATTP; làm rõ vai trò, trách nhiệm của người quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng trong việc bảo đảm chất lượng ATTP theo quy định của pháp luật. Tuyên truyền phòng ngừa “tệ nạn” sử dụng quá nhiều rượu, bia trong dịp Tết với các nội dung như: Không lạm dụng rượu, bia trong ngày Tết; Không uống rượu khi không biết đó là rượu gì, rượu không có nguồn gốc, rượu không công bố tiêu chuẩn chất lượng, khi đang đói, mệt hoặc đang uống thuốc điều trị; trẻ em dưới 16 tuổi không được uống rượu, bia… Ngoài ra, các ngành chức năng, các địa phương sẽ tổ chức hàng trăm buổi nói chuyện, tập huấn, hội thảo; hàng nghìn bài tuyên truyền và các lượt phát thanh, truyền hình; hàng chục nghìn băng rôn, khẩu hiệu, tranh áp phích, tờ gấp, băng đĩa hình, băng đĩa âm và các buổi tuyên truyền lưu động mang “thông điệp” về ATTP như: “Không sử dụng phẩm màu độc hại, các chất phụ gia, hóa chất ngoài danh mục cho phép trong sản xuất, chế biến thực phẩm”, “Mỗi người tiêu dùng hãy là một giám sát viên đấu tranh với các hành vi vi phạm chất lượng, VSATTP”, “Vì sức khỏe và phát triển bền vững, hãy sản xuất ra những sản phẩm thực phẩm chất lượng, an toàn”, “Để bảo vệ sức khỏe của bạn, hãy lựa chọn, chế biến và tiêu dùng thực phẩm an toàn”, “Hiểu và thực hiện đúng Luật ATTP là trách nhiệm và lợi ích của doanh nghiệp và cộng đồng”... Đặc biệt, công tác tuyên truyền hướng về từng đối tượng cụ thể. Đối với người tiêu dùng thực phẩm, tập trung hướng dẫn cách chọn mua thực phẩm an toàn; hướng dẫn đọc nhãn mác sản phẩm thực phẩm; cách chế biến thực phẩm an toàn; cách bảo quản thực phẩm an toàn; “10 nguyên tắc vàng chế biến thực phẩm an toàn”, “5 chìa khóa vàng để có thực phẩm an toàn”; giới thiệu các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn; từ chối các cơ sở sản xuất, kinh doanh mất vệ sinh không đảm bảo an toàn; không chấp nhận sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng; khai báo khi bị ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Đối với người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, công tác tuyên truyền tập trung vào các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kiểm soát nguyên liệu đầu vào, phụ gia thực phẩm; các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về thực phẩm; các quy định về áp dụng sản xuất nông nghiệp sạch; các quy định về chứng nhận sản phẩm hợp chuẩn, hợp quy, lưu hành sản phẩm, quảng cáo sản phẩm thực phẩm; các quy định về cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP, về xử phạt hành chính trong lĩnh vực ATTP; các mô hình, hệ thống quản lý, kiểm soát ATTP trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm…
|
Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành VSATTP của tỉnh kiểm tra các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 tại Siêu thị BigC Nam Định. |
Thực hiện chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh về tổ chức thanh tra, kiểm tra trong dịp Tết Nguyên đán 2017, toàn tỉnh đã thành lập 243 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành VSATTP. Trong đó tuyến tỉnh thành lập 3 đoàn (đoàn 1 do Sở Y tế chủ trì; đoàn 2 do Sở NN và PTNT chủ trì; đoàn 3 do Sở Công thương chủ trì); tuyến huyện, thành phố thành lập 10 đoàn và tuyến xã, phường, thị trấn 229 đoàn. Dự kiến trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu và mùa Lễ hội Xuân 2017, các đoàn thanh tra, kiểm tra sẽ kiểm tra trên 3.000 cơ sở (trong tổng số trên 12 nghìn cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm) để phát hiện, xử lý các vi phạm. Riêng 3 đoàn thanh tra, kiểm tra cấp tỉnh sẽ kiểm tra khoảng gần 100 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống tại Thành phố Nam Định và các huyện: Giao Thủy, Ý Yên, Vụ Bản, Hải Hậu, Trực Ninh. Trong đó, tập trung thanh tra, kiểm tra những cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm số lượng lớn, các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại. Các đoàn thanh tra, kiểm tra cấp huyện, xã tiến hành thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán và lễ hội như thịt, sản phẩm từ thịt, bia, rượu, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, phụ gia thực phẩm..., các cơ sở dịch vụ ăn uống trên địa bàn. Trong đó các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành của thành phố và các huyện tiến hành thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, đồng thời phối hợp với các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành VSATTP tỉnh thanh tra, xử lý các vi phạm về bảo đảm ATTP tại các cơ sở thực phẩm theo kế hoạch của các đoàn thanh tra, kiểm tra của tỉnh. Đợt thanh tra, kiểm tra với mục đích tăng cường công tác quản lý Nhà nước về ATTP, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP, hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán. Quá trình thanh tra, kiểm tra kết hợp tuyên truyền, giáo dục kiến thức, pháp luật về ATTP nhằm nâng cao nhận thức, ý thức của cộng đồng trong công tác bảo đảm ATTP. Bên cạnh đó công tác đảm bảo ATTP cho người dân trong dịp Tết Nguyên đán 2017 gắn với việc tăng cường phòng chống dịch bệnh, đẩy mạnh kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, ngăn chặn lây lan dịch bệnh, đặc biệt ngăn chặn tình trạng vận chuyển động vật, sản phẩm động vật bất hợp pháp; không để bùng phát dịch bệnh trước, trong và sau Tết Nguyên đán; tổ chức trinh sát, điều tra các đường dây và hành vi sản xuất, buôn bán, sử dụng chất cấm, kháng sinh trong chăn nuôi, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón giả, lậu.
Từ nay đến hết Tết Nguyên đán 2017, các ngành, các địa phương tích cực triển khai các hoạt động nhằm đảm bảo ATTP cho người dân vui Tết đón Xuân vui vẻ, an toàn. Tuy nhiên cùng với sự vào cuộc của các ngành chức năng, mỗi người tiêu dùng cũng cần tỉnh táo, thận trọng khi mua hàng hoá trên thị trường, tránh mua phải những thực phẩm mất an toàn, tránh những thiệt hại đáng tiếc xảy ra. Bên cạnh đó, người bán cũng cần liên kết với các đơn vị cung ứng hàng hóa, sản phẩm, góp phần loại bỏ các sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ./.
Bài và ảnh:
Minh Thuận