Tăng cường công tác quản lý an toàn thực phẩm

07:03, 17/03/2016
Thực hiện Thông tư liên tịch số 13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT của Bộ Y tế, Bộ NN và PTNT, Bộ Công thương về việc hướng dẫn phân công, phối hợp trong quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP), công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh đã có chuyển biến tích cực. Công tác quản lý Nhà nước về ATTP giữa các ngành: Y tế, NN và PTNT, Công thương đã khắc phục được tình trạng chồng chéo trong hoạt động thanh tra, kiểm tra, tạo thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong việc thực hiện, tuân thủ các quy định của pháp luật về ATTP do từng ngành quản lý. Nhận thức về đảm bảo ATTP của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và người dân từng bước được nâng lên.
 
Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành VSATTP tỉnh lấy mẫu để xét nghiệm hàn the tại một cơ sở sản xuất giò, chả ở xã Giao Yến (Giao Thủy).
Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành VSATTP tỉnh lấy mẫu để xét nghiệm hàn the tại một cơ sở sản xuất giò, chả ở xã Giao Yến (Giao Thủy).
Thực hiện công tác quản lý Nhà nước về ATTP, cùng với việc ban hành kịp thời các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức thực hiện pháp luật về ATTP, hệ thống tổ chức quản lý Nhà nước về ATTP được cải thiện góp phần kiểm soát hiệu quả việc đảm bảo ATTP trong việc quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Hệ thống kiểm nghiệm phục vụ công tác quản lý ATTP cũng từng bước đáp ứng yêu cầu chuyên môn, kỹ thuật. Các hoạt động tuyên truyền, giáo dục pháp luật về ATTP được triển khai đồng bộ, đúng đối tượng bằng nhiều hình thức như nói chuyện chuyên đề, tập huấn, hội thảo, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, tuyên truyền bằng pa nô, áp phích… trong các dịp lễ, Tết, trong Tháng hành động vì ATTP ở cả 3 tuyến tỉnh, huyện, xã. Đặc biệt công tác thông tin tuyên truyền, giáo dục pháp luật về ATTP đã có sự “vào cuộc” của các cấp chính quyền đã góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, nhân dân về tuân thủ và áp dụng các quy định của pháp luật về ATTP. Các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm đã có sự nghiên cứu, áp dụng các quy định của pháp luật; có ý thức trong việc sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn. Năm 2015, Chi cục ATVSTP tỉnh đã thực hiện ký cam kết trách nhiệm đảm bảo ATTP với khoảng 2.000 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố trong toàn tỉnh; tập huấn kiến thức ATTP cho 279 giáo viên và nhà bếp một số trường mầm non, tiểu học của Thành phố Nam Định; tập huấn, cấp Giấy xác nhận kiến thức ATTP cho 538 người là chủ, nhân viên quầy thuốc, nhà thuốc có kinh doanh TPCN trên địa bàn 8/10 huyện, thành phố… Trong công tác quản lý Nhà nước về ATTP, hoạt động phối hợp liên ngành nhằm đảm bảo ATTP được chú trọng. BCĐ liên ngành VSATTP các cấp thường xuyên được kiện toàn. Năm 2015, các ngành đã tổ chức ký quy chế số 01/QCPH-ATTP-QLTT-QLCLNLSTS ngày 15-4-2015 về phối hợp công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh giữa Chi cục ATVSTP tỉnh (Sở Y tế), Chi cục Quản lý thị trường (Sở Công thương), Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Sở NN và PTNT) nhằm phối hợp tổ chức thực hiện tuyên truyền giáo dục, thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm, chỉ đạo mạng lưới và giải quyết khắc phục các sự cố về ATTP. Các ngành chức năng đã phối hợp chặt chẽ trong công tác thanh tra, kiểm tra và giám sát ATTP trên địa bàn. Năm 2015, các ngành chức năng phối hợp thành lập được 509 đoàn thanh tra, kiểm tra các tuyến từ tỉnh đến cơ sở; tiến hành thanh tra, kiểm tra ATTP tại 8.692/10.850 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, trong đó có 6.279 cơ sở đạt (chiếm tỷ lệ 72,2% số cơ sở được thanh tra, kiểm tra), 2.413 cơ sở có vi phạm, trong đó 1.426 cơ sở vi phạm bị xử lý. Trong đó, ở tuyến tỉnh, Chi cục ATVSTP tỉnh đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 21 cơ sở với số tiền trên 70 triệu đồng đối với các hành vi: Không thực hiện khám sức khỏe định kỳ, tập huấn kiến thức ATTP cho người trực tiếp chế biến thực phẩm theo quy định, người trực tiếp chế biến thực phẩm có mang, mặc trang phục bảo hộ theo quy định nhưng không đầy đủ, sản xuất thực phẩm thuộc diện phải công bố phù hợp quy định nhưng không có giấy xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP, không thông báo với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền khi phát hiện sự cố ATTP, lưu mẫu thức ăn không đúng quy định… Chi cục Quản lý thị trường đã phát hiện, xử lý 58 cơ sở với số tiền 89 triệu đồng đối với các vi phạm: Không có Giấy xác nhận kiến thức về ATTP, không có hồ sơ khám sức khỏe, lưu mẫu thức ăn không đúng quy định. Phòng PC49 (Công an tỉnh) đã phát hiện xử lý 27 cơ sở với số tiền 225 triệu đồng đối với các hành vi: Sử dụng bếp ăn không theo nguyên tắc 1 chiều, không lưu mẫu thức ăn, không có giấy chứng nhận đủ điều kiện, không tập huấn kiến thức ATTP, không khám sức khỏe định kỳ, không có trang bị phương tiện rửa và khử trùng, không có phương tiện phòng chống côn trùng, động vật gây hại… Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản phát hiện, xử phạt vi phạm hành chính đối với 6 cơ sở với số tiền 7 triệu đồng, cảnh cáo 2 cơ sở… Các huyện, thành phố, các xã, phường, thị trấn đã thanh tra, kiểm tra các cơ sở trên địa bàn quản lý, xử phạt vi phạm hành chính 32 cơ sở với số tiền trên 26 triệu đồng đối với các hành vi: Kinh doanh thực phẩm (mứt bí, phụ gia thực phẩm) không rõ nguồn gốc xuất xứ, không thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho người trực tiếp sản xuất, không có giấy xác nhận tập huấn kiến thức ATTP, nhãn mác không phù hợp quy định… Công tác điều tra xử lý NĐTP, giám sát mối nguy cơ để cảnh báo cộng đồng và phòng ngừa NĐTP cũng được chú trọng triển khai đã nâng cao ý thức của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP, hạn chế NĐTP, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Năm 2015 trên địa bàn tỉnh xảy ra 4 vụ NĐTP lớn, gồm 2 vụ tại Cty TNHH Giầy da Amara (Cổ Lễ, Trực Ninh), Cty TNHH Youngor Smart Shirts (KCN Mỹ Trung, Mỹ Lộc), Trường THCS Thị trấn Xuân Trường (Xuân Trường). Ngay sau khi vụ việc xảy ra, các ngành chức năng đã tích cực vào cuộc phối hợp điều tra nguyên nhân ngộ độc, xử lý cơ sở kinh doanh, kiểm tra cảnh báo sản phẩm đó để ngăn chặn ngộ độc tương tự, không để lại hậu quả nghiêm trọng… 
 
Việc tăng cường quản lý Nhà nước về ATTP đã góp phần làm cho nhận thức về ATTP của cấp ủy Đảng, chính quyền các địa phương, người dân được nâng lên. Công tác thanh tra, kiểm tra được triển khai nghiêm túc, đồng bộ, qua đó phát hiện nhiều sai phạm để có biện pháp xử lý kịp thời. Qua việc chủ động giám sát định kỳ mối nguy ô nhiễm thực phẩm và tiến hành giám sát các mẫu thực phẩm có nguy cơ cao đã đề ra được biện pháp cụ thể để phòng ngừa NĐTP và các bệnh truyền qua thực phẩm. Ngoài ra, việc phân công và phối hợp trong quản lý, việc đưa ra danh mục các sản phẩm, nhóm sản phẩm thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của từng ngành đã tạo thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong việc thực hiện, tuân thủ các quy định về pháp luật ATTP, đã giúp khắc phục được tình trạng chồng chéo trong quản lý về ATTP, giúp các cơ quan chức năng chủ động hơn trong việc lập kế hoạch thanh tra, kiểm tra các cơ sở thuộc thẩm quyền quản lý. 
 
Tuy nhiên, quá trình thực hiện quản lý Nhà nước về ATTP vẫn còn không ít khó khăn. Các văn bản quy phạm pháp luật mặc dù đã được ban hành khá đầy đủ nhưng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật còn thiếu, nội dung còn chồng chéo, chưa đồng bộ. Kinh phí cho công tác đảm bảo ATTP hiện nay chủ yếu dựa vào kinh phí chương trình mục tiêu quốc gia. Nhân lực đội ngũ cán bộ làm công tác ATTP còn thiếu. Công tác tuyên truyền, giáo dục phổ biến kiến thức về ATTP tại một số địa phương chưa sâu, chưa tạo được sự chuyển biến toàn diện về nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng về ATTP. Sự phối hợp liên ngành tuyến huyện và xã chưa thực hiện tốt… Để nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về ATTP, thời gian tới các ngành chức năng tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, tập huấn kiến thức, ký cam kết thực hiện đúng quy định về đảm bảo ATTP với chủ cơ sở chế biến, sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống. Tăng cường phối hợp trong kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm./.
 
Bài và ảnh: Minh Thuận


BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Giấy phép số: 136/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/3/2022.

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com