Tháng 7-2015, Chi cục ATVSTP tỉnh đã triển khai mô hình “Kiểm soát an toàn thực phẩm dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố khu vực tổ chức lễ hội chùa Cổ Lễ” tại Thị trấn Cổ Lễ (Trực Ninh). Mô hình đặt ra các tiêu chí cụ thể như: 85% các cơ sở trở lên có nơi kinh doanh sạch, cách biệt nguồn ô nhiễm; Bày bán thức ăn trên bàn cách mặt đất ít nhất 60cm. Thức ăn được che đậy, bảo quản hợp vệ sinh, chống được ruồi, bụi bẩn, mưa, nắng và các loài côn trùng, động vật khác. Không để lẫn giữa thực phẩm sống và thức ăn chín; có dụng cụ xúc, gắp thực phẩm, có găng tay sử dụng 1 lần khi tiếp xúc trực tiếp với thức ăn chín. Bảo đảm có đủ nước, nước đá sạch phù hợp quy định. Người sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải được khám sức khoẻ, được tập huấn kiến thức về ATTP; có sổ sách ghi chép nguồn gốc thực phẩm; có đủ dụng cụ, túi đựng chất thải, rác thải kín và hợp vệ sinh…
|
Cán bộ Chi cục ATVSTP tỉnh khám sức khỏe cho người kinh doanh thực phẩm quanh khu vực diễn ra lễ hội chùa Cổ Lễ (Trực Ninh). Ảnh: Do cơ sở cung cấp |
Trước khi triển khai mô hình, Chi cục ATVSTP tỉnh đã tiến hành điều tra các điều kiện về cơ sở vật chất, kiến thức, thái độ, thực hành về ATTP của người quản lý, người trực tiếp sản xuất, chế biến, kinh doanh phục vụ dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn nhằm đưa ra các biện pháp tích cực trong quá trình hoạt động. Trong quá trình triển khai mô hình, Chi cục ATVSTP tỉnh đã hướng dẫn địa phương kiện toàn Ban chỉ đạo VSATTP để tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành và phân công trách nhiệm cho từng thành viên trong Ban chỉ đạo; cung cấp các tài liệu truyền thông, tổ chức tập huấn phổ biến các quy định về ATTP, các kiến thức thực hành về ATTP cho 110 người tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm của 86 cơ sở trên địa bàn và lãnh đạo UBND, bí thư, tổ trưởng tổ dân phố, cán bộ hưu trí và CTV y tế trên địa bàn Thị trấn Cổ Lễ. Qua lớp tập huấn kiến thức, trên 100 người trực tiếp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn đã được khám sức khỏe, được cấp giấy xác nhận kiến thức về ATTP. Tiếp đó Chi cục ATVSTP tỉnh tổ chức 2 cuộc hội thảo với sự tham gia của cán bộ quản lý, người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng thực phẩm trên địa bàn để thu thập ý kiến, đưa ra những giải pháp góp phần nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo ATTP tại địa phương. Chi cục cũng tổ chức thực hiện xét nghiệm nhanh tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh; phát hiện những thực phẩm mất an toàn, thực phẩm không đảm bảo chất lượng để truy nguyên nguồn gốc và chấn chỉnh, rút kinh nghiệm những đơn vị vi phạm. Quá trình triển khai mô hình, công tác tuyên truyền giáo dục về ATTP được đẩy mạnh với nhiều hình thức như: phổ biến các kiến thức về đảm bảo ATTP trên đài truyền thanh thị trấn, phát hàng nghìn tờ rơi có nội dung truyền thông về đảm bảo ATTP đến tận tay người dân, tổ chức tuyên truyền nhóm nhỏ, treo băng rôn, truyền thông lưu động... Chi cục ATVSTP tỉnh và ngành Y tế địa phương đã phát 5.000 găng tay dùng 1 lần cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và yêu cầu chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh đầu tư, trang bị bảo hộ lao động cho người trực tiếp làm việc, đầu tư dụng cụ gắp, chứa đựng thức ăn, tủ, chạn đựng thực phẩm chín để đảm bảo ATTP.
Mặc dù mới được triển khai thực hiện trong thời gian ngắn nhưng mô hình đã đạt được hiệu quả bước đầu. Thông qua việc kiểm tra, hướng dẫn, giám sát, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn đã chấp hành tốt các quy định của Nhà nước về ATTP. Thông qua tuyên truyền, người tiêu dùng địa phương được nâng cao hiểu biết về pháp luật cũng như các kiến thức cơ bản trong lĩnh vực ATTP. Quá trình triển khai hoạt động mô hình tại khu vực Thị trấn Cổ Lễ cũng cho thấy việc chấp hành các quy định về giữ gìn vệ sinh cá nhân đối với người trực tiếp sản xuất, kinh doanh chế biến thực phẩm đã tăng lên đáng kể. Các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm đã chú trọng trang bị tủ đựng dụng cụ gắp thực phẩm, vị trí bán thực phẩm tránh xa nguồn ô nhiễm…
Qua việc triển khai mô hình tại Thị trấn Cổ Lễ cho thấy hoạt động của mô hình cần phải được diễn ra thường xuyên, liên tục; trong đó cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP và tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát nhằm nâng cao ý thức của nhà quản lý, hộ kinh doanh cũng như người tiêu dùng trong khu vực về tầm quan trọng của thực phẩm an toàn đối với cuộc sống. Thời gian tới, Chi cục ATVSTP cần nhân rộng mô hình để từng bước kiểm soát điều kiện ATTP đối với việc kinh doanh thực phẩm tại các địa phương, góp phần giảm thiểu ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm./.
Minh Thuận