Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm những tháng cuối năm

08:10, 06/10/2014
Theo quy luật tiêu dùng, vào những tháng cuối năm, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của người dân sẽ tăng cao, nếu không kiểm soát chặt chẽ, kịp thời, nguy cơ người tiêu dùng mua phải những sản phẩm kém chất lượng là điều khó tránh khỏi. Để hạn chế nguy cơ mất ATVSTP những tháng cuối năm 2014, ngành Y tế - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành VSATTP của tỉnh đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát các hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
Thực phẩm đường phố tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ATTP (Ảnh chụp tại chợ Diên Hồng, TP Nam Định).
Thực phẩm đường phố tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ATTP (Ảnh chụp tại chợ Diên Hồng, TP Nam Định).
Đồng chí Hoàng Tiến Cường, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh cho biết: Nhiệm vụ đảm bảo VSATTP những tháng cuối năm 2014 tập trung vào các công việc: Tiếp tục tuyên truyền, phổ biến Luật An toàn thực phẩm sâu rộng đến các cấp, các ngành, các địa phương, người sản xuất, tiêu dùng, chế biến, kinh doanh thực phẩm; tăng cường công tác thanh, kiểm tra và xử lý các vi phạm về VSATTP; duy trì các giải pháp để kiểm soát ngộ độc thực phẩm (NĐTP), đặc biệt là NĐTP tại các bếp ăn tập thể; duy trì các mô hình điểm về thức ăn đường phố nhằm đảm bảo VSATTP… Với định hướng đó, Chi cục ATVSTP tỉnh đang đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức để các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện nghiêm túc các quy định về đảm bảo ATTP trong sản xuất, kinh doanh, đồng thời chuyển tải kịp thời những thông tin về ATTP đến người dân. Hiện tại Chi cục đang tích cực thanh tra, kiểm tra các nhóm mặt hàng như thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm, thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng để phục vụ Tết Nguyên đán. Công tác giám sát mối nguy tiếp tục được thực hiện với việc lấy mẫu kiểm nghiệm nguy cơ thực phẩm mất an toàn để truy xuất nguồn gốc. Công tác tuyên truyền giáo dục kiến thức ATTP tiếp tục được triển khai tới các doanh nghiệp, các trường mầm non, tiểu học có bếp ăn tập thể. Công tác đào tạo, nâng cao năng lực kiến thức ATTP cho đội ngũ y tế phụ trách ATTP tuyến huyện, xã, trong đó có đào tạo, tập huấn cho CTV y tế 229 xã, phường, thị trấn tiếp tục được triển khai song song với việc thẩm định các điều kiện về ATTP của các cơ sở thuộc ngành Y tế quản lý để cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP. Công tác hậu kiểm đối với những sản phẩm đã được công bố chất lượng cũng được tích cực thực hiện cùng với triển khai lấy mẫu xét nghiệm định kỳ để phục vụ công tác giám sát ATTP được thực hiện tại labo của Chi cục ATVSTP tỉnh, triển khai công tác giám sát NĐTP, phòng, chống NĐTP và các bệnh dịch liên quan đến tiêu hóa xuất hiện vào mùa thu - đông theo chỉ đạo của Bộ Y tế; triển khai xây dựng mô hình thức ăn đường phố tại phường điểm Thống Nhất (TP Nam Định). Đặc biệt, công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát sẽ được ngành Y tế đặc biệt chú trọng nhằm xử lý kịp thời những hành vi vi phạm các quy định về ATTP. 
 
Ngoài ra, công tác ATTP những tháng cuối năm còn tập trung vào 2 hoạt động lớn là: Xây dựng kế hoạch, triển khai diễn tập xử lý NĐTP tập thể cho 31 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc tại Cty TNHH Hệ thống dây dẫn Sumi Việt Nam vào ngày 22-10-2014; chuẩn bị cho Đại hội TDTT toàn quốc diễn ra tại tỉnh ta vào cuối tháng 11 đến giữa tháng 12-2014. Hiện tại, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với Ban quản lý các KCN hướng dẫn Cty TNHH Hệ thống dây dẫn Sumi Việt Nam chuẩn bị các điều kiện cần thiết và tổ chức diễn tập đạt kết quả cao. Tại buổi diễn tập, sẽ diễn ra các hoạt động: Xử lý NĐTP tại thực địa, gồm các công việc: Các ngành chức năng phối hợp tổ chức sơ cứu, phân loại, vận chuyển, cấp cứu bệnh nhân, lấy mẫu bệnh phẩm, xử lý ô nhiễm môi trường, xử lý vệ sinh cơ sở bếp ăn tập thể. Tiếp đó, các ngành chức năng phối hợp điều tra xử lý nguyên nhân gây NĐTP tại thực địa, bao gồm: Điều tra bệnh nhân, nguồn gốc thực phẩm và chế biến, lấy mẫu thực phẩm; xử lý, phân tích kết quả điều tra, đề xuất các chỉ tiêu xét nghiệm tìm nguyên nhân; chuyển mẫu và bàn giao về cơ sở kiểm nghiệm; chẩn đoán vụ NĐTP… Để chuẩn bị cho hoạt động giám sát VSATTP, phòng, chống NĐTP phục vụ cho Đại hội TDTT toàn quốc tổ chức tại tỉnh ta diễn ra trong tháng 12 trên địa bàn Thành phố Nam Định và 2 huyện Hải Hậu, Giao Thủy với 196 khách sạn, nhà hàng tham gia phục vụ ăn nghỉ của trên 5.000 khách và VĐV, Chi cục ATVSTP tỉnh đang triển khai các hoạt động tuyên truyền, giám sát về ATVSTP và các tình huống xảy ra liên quan đến thực phẩm trên toàn địa bàn nơi ăn nghỉ của các đoàn
VĐV thi đấu.
 
Ngoài ra, từ nay đến cuối năm, các ngành tham gia quản lý Nhà nước về ATTP như: Y tế, NN và PTNT, Công thương tích cực phối hợp với cơ quan chức năng, UBND các huyện, thành phố tăng cường các hoạt động thanh tra, kiểm tra, kiểm soát về ATTP, trong đó tập trung vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có dấu hiệu vi phạm các quy định về ATTP, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm được tiêu dùng nhiều trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và các lễ hội đầu xuân như bánh, mứt, kẹo, bia, rượu, nước giải khát, thịt, giò chả, thủy, hải sản...; các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; các làng nghề truyền thống; các cơ sở đã được phát hiện trước đó có vi phạm các quy định về bảo đảm ATTP và quảng cáo thực phẩm. Trong quá trình thanh tra, kiểm tra, kết hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục các quy định của pháp luật, các kiến thức về bảo đảm ATTP cho người sản xuất, chế biến, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm; hướng dẫn người dân trong việc lựa chọn mua, tiêu dùng các sản phẩm thực phẩm an toàn, tẩy chay các cơ sở thực phẩm không đảm bảo vệ sinh và các sản phẩm thực phẩm không bảo đảm an toàn./. 
 
Bài và ảnh: Minh Thuận


BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Giấy phép số: 136/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/3/2022.

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com