Theo thống kê của ngành GD và ĐT, toàn tỉnh có 510 bếp ăn tập thể thuộc 291 trường học ở các khối mầm non, tiểu học và THCS. Công tác đảm bảo ATTP trong các bếp ăn tập thể tại các trường học đang được đặt ra bởi tình trạng ngộ độc thực phẩm (NĐTP) chưa được khắc phục. Đơn cử trong năm 2012 đã xảy ra 2 vụ NĐTP tại 2 trường học có tổ chức ăn bán trú trên địa bàn huyện Xuân Trường và đầu năm 2014 xảy ra 1 vụ ngộ độc sữa tại Trường Tiểu học Mỹ Tân (Mỹ Lộc).
Chuẩn bị bữa ăn bán trú cho học sinh tại Trường THCS Nghĩa Hưng (Nghĩa Hưng). |
Để tăng cường các biện pháp bảo đảm ATTP, phòng, chống NĐTP cho học sinh, ngành Y tế đã phối hợp với ngành GD và ĐT thường xuyên tiến hành thanh tra, kiểm tra bếp ăn tập thể tại các trường học trên địa bàn. Trước khi tiến hành thanh tra, kiểm tra, Chi cục ATVSTP tỉnh đã chọn ngẫu nhiên 60 bếp ăn trong số 56 trường ở các cấp học thuộc loại hình công lập và tư thục để lập kế hoạch kiểm tra. Từ tháng 11-2013 đến tháng 5-2014, các cơ quan chức năng của Sở Y tế đã phối hợp với ngành GD và ĐT kiểm tra 59 bếp của 55 trường; trong đó, mầm non công lập kiểm tra 40 bếp, mầm non tư thục kiểm tra 1 bếp, tiểu học kiểm tra 13 bếp, THCS kiểm tra 5 bếp. Qua kiểm tra, trong số 59 bếp ăn có 31 bếp được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATVSTP, 55 bếp có giấy xác nhận sức khoẻ của nhân viên nhà bếp, 43 bếp có giấy xác nhận tập huấn kiến thức ATVSTP. Đa số dụng cụ chế biến thực phẩm tại các bếp ăn đều dùng đồ inox, dễ làm vệ sinh, có hợp đồng với nhà cung ứng thực phẩm, hầu hết các bếp ăn có hệ thống cung cấp nước sạch… Tuy nhiên, trong số 59 bếp ăn tập thể được tiến hành thanh tra, kiểm tra hầu hết các bếp có diện tích không đủ theo quy định, khu vực sơ chế, chế biến chật chội, còn tới 28 bếp không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATVSTP, 4 bếp không có giấy xác nhận sức khoẻ của nhân viên nhà bếp, 16 bếp không có giấy xác nhận tập huấn kiến thức ATVSTP. Một số bếp chưa thực hiện nấu ăn theo nguyên tắc 1 chiều. Đa số các bếp không có khu vực dành riêng cho kho thực phẩm, chưa có khu vệ sinh và khu thay đồ bảo hộ lao động cho nhân viên nhà bếp. Một số trường tiểu học và THCS có nhà ăn riêng nhưng còn tạm bợ, chưa đạt yêu cầu về vệ sinh cơ sở. Việc ghi chép, niêm phong mẫu thức ăn lưu chưa đúng quy trình. Trong quá trình thanh tra, kiểm tra, đã tiến hành xét nghiệm cho thấy có tới 67,9% số bếp ăn sử dụng dụng cụ chế biến, dụng cụ ăn uống chưa được rửa sạch, 6 bếp ăn có thuốc trừ sâu nhóm lân hữu cơ trên rau. Để khắc phục những tồn tại trên, Sở Y tế và Sở GD và ĐT đã thống nhất giao Chi cục ATVSTP tỉnh, Trung tâm Y tế, Phòng GD và ĐT các huyện, thành phố thực hiện ký cam kết trách nhiệm đảm bảo ATTP bếp ăn tập thể trường học. Trong đó, Chi cục ATVSTP tỉnh hướng dẫn các trường học có bếp ăn tập thể thực hiện các quy định pháp luật về ATTP hiện hành. Phòng GD và ĐT các huyện, thành phố chỉ đạo các trường học trên địa bàn ký cam kết trách nhiệm đảm bảo ATVSTP với ngành Y tế. Trung tâm Y tế các huyện, thành phố phối hợp với ngành GD và ĐT địa phương tổ chức tốt công tác VSATTP theo quy định.
Chuẩn bị bước vào năm học mới 2014-2015, Sở Y tế đã có công văn chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với các ngành chức năng tại địa phương chỉ đạo tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục về kiến thức ATTP và các biện pháp phòng, chống NĐTP; Sở Y tế phối hợp với Sở GD và ĐT tăng cường công tác chỉ đạo, hướng dẫn các trường có tổ chức bếp ăn tập thể, dịch vụ ăn uống trong trường thực hiện các quy định liên quan đến ATTP; đảm bảo điều kiện vệ sinh chung, trang thiết bị dụng cụ theo quy định; không để cơ sở không đủ điều kiện ATTP tham gia cung ứng các dịch vụ ăn uống trong trường học; hướng dẫn các trường có tổ chức bếp ăn tập thể chủ động liên hệ với các trạm y tế xã, Trung tâm Y tế huyện xây dựng và thực hiện kế hoạch phòng ngừa, khắc phục NĐTP và các bệnh truyền qua thực phẩm. Sở Y tế phối hợp với các cơ quan chức năng cập nhật, nâng cao kiến thức VSATTP và khám sức khỏe định kỳ hằng năm cho người trực tiếp chế biến thực phẩm, phục vụ ăn uống theo quy định; chỉ đạo Trung tâm Y tế các huyện, thành phố, các bệnh viện trong tỉnh tăng cường bảo đảm ATTP, phòng chống NĐTP, các bệnh truyền qua thực phẩm tại các bếp ăn tập thể. Trung tâm Y tế các huyện, thành phố chủ động tham mưu với chính quyền địa phương triển khai công tác thông tin, tuyên truyền kiến thức về ATTP, phòng chống NĐTP, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về ATTP để nâng cao trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm và người tiêu dùng thực phẩm. Tập trung tuyên truyền trong các trường học về các biện pháp bảo đảm ATTP, phòng ngừa NĐTP và bệnh truyền qua thực phẩm; thực hiện ăn chín uống sôi, vệ sinh bàn tay theo quy định; hướng dẫn lựa chọn, sơ chế, chế biến, bảo quản thực phẩm an toàn. Đẩy mạnh hoạt động ký cam kết trách nhiệm bảo đảm ATTP giữa các bếp ăn trường học với cơ quan y tế địa phương./.
Bài và ảnh: Minh Thuận