Trước thực trạng về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) thức ăn đường phố và yêu cầu nâng cao quản lý chất lượng VSATTP, ngày 5-12-2012 Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 30/2012/TT-BYT quy định về điều kiện ATTP đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố và triển khai xây dựng các mô hình điểm về thức ăn đường phố tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Tỉnh ta là 1 trong 10 tỉnh, thành phố triển khai mô hình điểm thức ăn đường phố.
Khám sức khỏe cho người kinh doanh thức ăn đường phố ở phường Quang Trung và phường Thống Nhất (TP Nam Định). |
Theo thống kê của Chi cục ATVSTP tỉnh, qua các đợt thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn tỉnh, có 53,8% cơ sở có ô nhiễm thực phẩm từ thức ăn đường phố. Ban Chỉ đạo (BCĐ) liên ngành VSATTP tỉnh đã chọn 2 phường: Quang Trung và Thống Nhất (TP Nam Định) triển khai mô hình điểm về thức ăn đường phố làm tiền đề cơ bản giải quyết công tác đảm bảo ATVSTP, xây dựng nếp sống văn minh đô thị, đồng thời phát động xây dựng mô hình bảo đảm VSATTP thức ăn đường phố trên địa bàn toàn tỉnh. BCĐ tỉnh đã ban hành kế hoạch tổ chức hội nghị triển khai mô hình gồm đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh, các sở: NN và PTNT, Công thương, Y tế, UBND các huyện, thành phố. BCĐ liên ngành VSATTP thành phố thành lập tổ công tác tham gia vào các hoạt động của mô hình, tiến hành đào tạo, tập huấn công tác truyền thông, thông tin về ATTP; quản lý, tổ chức thực hiện mô hình điểm. Chi cục ATVSTP tỉnh tổ chức điều tra, đánh giá thực trạng thức ăn đường phố, tập huấn cho 10 cán bộ là điều tra viên rà soát, thống kê loại hình kinh doanh và số hộ kinh doanh thức ăn đường phố trên địa bàn 2 phường (152 hộ ở phường Quang Trung và 86 hộ ở phường Thống Nhất) với loại hình kinh doanh cố định và bán hàng rong, chủ yếu là những mặt hàng thức ăn sống và đồ ăn chín ăn như phở, bún, xôi, bánh cuốn, bánh rán, sữa đậu… Chi cục đã tổ chức tập huấn cho các hộ kinh doanh thức ăn đường phố, phổ biến những quy định bảo đảm ATTP, hướng dẫn thực hành vệ sinh trong việc kinh doanh thức ăn, đảm bảo nơi kinh doanh sạch sẽ, bày bán thức ăn trên bàn cách mặt đất tối thiểu 60cm; thức ăn được che đậy, bảo quản hợp vệ sinh, chống ruồi, bụi bẩn; không để chung thực phẩm sống và chín; hộ tiểu thương kinh doanh thức ăn đường phố phải được khám sức khỏe, tập huấn kiến thức về ATTP... Cùng với tập huấn kiến thức, Chi cục tổ chức khám, cấp sổ khám sức khỏe và Giấy xác nhận học ATTP cho 100 người đại diện hộ kinh doanh thuộc 2 phường. Trong quá trình triển khai mô hình, Chi cục ATVSTP tỉnh, Trung tâm Y tế thành phố và trạm y tế 2 phường tổ chức tuyên truyền trên đài truyền thanh phường, truyền thông nhóm nhỏ, treo pa-nô, điều tra kiến thức ATTP của những người trực tiếp kinh doanh thức ăn đường phố, thường xuyên kiểm tra, giám sát mối nguy tại các hộ kinh doanh, nhắc nhở, khuyến cáo các quán ăn không đủ điều kiện VSATTP. Qua triển khai mô hình, nhận thức của người dân về VSATTP, các hộ kinh doanh thức ăn đường phố trên địa bàn hai phường đã được nâng lên. Tuy nhiên, qua quá trình kiểm tra, giám sát các hộ kinh doanh thức ăn đường phố trên địa bàn 2 phường còn bộc lộ không ít tồn tại: Nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh giò, chả dùng hàn the; tại một số quán kinh doanh cơm bình dân, phở, bát, đĩa chưa được tráng nước sôi trước khi sử dụng, nhận thức của người dân và các hộ kinh doanh thức ăn đường phố về VSATTP chưa đồng đều. Mới đây, Chi cục ATVSTP tỉnh đã phát hiện phoóc-môn có trong bánh phở tại một quán phở trên phố Mạc Thị Bưởi (phường Quang Trung), Chi cục ATVSTP tỉnh đã có công văn gửi UBND Thành phố Nam Định yêu cầu tiến hành thanh tra, kiểm tra liên ngành đối với cơ sở này.
Trước những nguy cơ cao về mất ATVSTP của thức ăn đường phố, cùng với việc triển khai mô hình điểm tại 2 phường Quang Trung và Thống Nhất, BCĐ liên ngành VSATTP tỉnh đang triển khai công tác bảo đảm ATTP thức ăn đường phố ở 229 xã, phường, thị trấn trong tỉnh, thời gian từ tháng 5-2013 đến hết tháng 12-2014, bao gồm các hoạt động: thông tin, tuyên truyền và giáo dục bảo đảm ATTP đối với kinh doanh thức ăn đường phố; tổ chức đào tạo, tập huấn cho cán bộ quản lý, cán bộ chuyên môn làm công tác ATTP cấp huyện và cấp xã, phường, thị trấn; tập huấn ATTP, khám sức khỏe cho người kinh doanh thức ăn đường phố; thanh tra, kiểm tra công tác bảo đảm ATTP đối với kinh doanh thức ăn đường phố...
Bài và ảnh: Minh Thuận