Đến Trường Tiểu học Trần Quốc Toản (TP Nam Định) tham quan khu nấu ăn cho học sinh bán trú, cảm nhận của chúng tôi là nhà trường rất quan tâm đến vấn đề VSATTP. Nhà trường bố trí khu sơ chế thức ăn riêng trước khi đưa vào bếp chế biến; các dụng cụ chế biến, đồ dùng đựng thức ăn đều được lau rửa sạch sẽ, sắp xếp gọn gàng, khô thoáng. Các nhân viên phục vụ nhà bếp đều mặc đồng phục, đeo khẩu trang, găng tay khi thực hiện nấu nướng và chia khẩu phần ăn. Để đảm bảo có thực phẩm sạch, nhà trường hợp đồng mua rau quả trực tiếp với các hộ dân, bếp ăn đều có sổ sách ghi chép theo hướng dẫn và lưu giữ các mẫu thức ăn đề phòng tình trạng ngộ độc thực phẩm. Nguồn nước sử dụng chế biến thức ăn và sinh hoạt của nhà trường là nước máy. Thực đơn các bữa ăn được nhà trường xây dựng theo mùa, đảm bảo khẩu phần và dinh dưỡng… Còn ở Trường Mầm non xã Nam Vân (TP Nam Định), cô giáo Tuyết Anh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Với số lượng trẻ ăn bán trú là 310 cháu ở 10 lớp học, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã ký hợp đồng với các cơ sở chuyên cung cấp thực phẩm, có chứng nhận của UBND xã, có hóa đơn và nhân viên giao nhận thực phẩm hằng ngày đúng quy định. Trong quá trình chế biến thức ăn đều có giáo viên dinh dưỡng giám sát thực hiện đúng các bước trong quy trình chế biến theo quy định của Bộ Y tế. Thực đơn bữa ăn được thay đổi mỗi ngày đảm bảo cân đối, đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ.
Một bữa ăn bán trú của các cháu Trường Mầm non Sao Vàng (TP Nam Định). |
Theo số liệu của ngành GD và ĐT, toàn tỉnh hiện có 291 trường tổ chức ăn bán trú với tổng số 510 bếp ăn tập thể phục vụ 98.962 suất ăn mỗi ngày; trong đó, hầu hết là các trường mầm non và khoảng 30% trường tiểu học, một số trường THCS. Nhiều trường tiểu học tổ chức cho các cháu từ lớp 1 đến lớp 5 ăn bán trú. Trước thực tế nhu cầu học sinh ăn bán trú ở các trường học đang ngày càng tăng thì công tác đảm bảo ATTP cho bữa ăn tại trường học luôn được đặt ra. Bởi bên cạnh phần lớn các trường quan tâm tới công tác đảm bảo ATTP cho học sinh thì vẫn còn không ít trường chưa quan tâm đến công tác này. Năm 2012, trên địa bàn huyện Xuân Trường xảy ra 2 vụ NĐTP tại 2 trường học có tổ chức ăn bán trú là Trường Mầm non Xuân Phương 25 cháu bị ngộ độc do ăn ruốc cá nhiễm khuẩn và Trường THCS Xuân Trường 11 cháu bị NĐTP do ăn trứng bị nhiễm khuẩn. Mặc dù, các nhà trường đều có hợp đồng với người cung cấp thực phẩm đảm bảo VSATTP, nhưng do điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị tại bếp ăn còn hạn chế, người chế biến thực phẩm thiếu trách nhiệm trong việc giữ gìn vệ sinh dụng cụ chế biến, đồ dùng ăn uống, kiến thức VSATTP của nhân viên chế biến còn hạn chế nên nguy cơ ngộ độc thực phẩm vẫn có thể xảy ra. Để tăng cường công tác kiểm soát, phòng chống NĐTP tại các trường học, vừa qua Sở Y tế đã phối hợp với Sở GD và ĐT tổ chức 5 lớp tập huấn cho 250 hiệu trưởng, người phụ trách bếp ăn tập thể, cán bộ y tế các trường mầm non, tiểu học các huyện, thành phố về các kiến thức đảm bảo ATTP. Sở Y tế cũng có văn bản phối hợp với Sở GD và ĐT chỉ đạo các trường và các Trung tâm Y tế huyện, thành phố thực hiện tốt công tác đảm bảo ATTP. Các trường phải ký cam kết với các trung tâm y tế đảm bảo ATTP ở tất cả các khâu, bảo đảm cung cấp bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng và hợp vệ sinh cho trẻ; tổ chức cho cán bộ, giáo viên, nhất là đội ngũ nhân viên nhà bếp, giáo viên dinh dưỡng được tập huấn, học tập, phổ biến các quy định về VSATTP, Luật ATTP… trang bị đầy đủ kiến thức để họ thực hiện tốt các nguyên tắc an toàn về chế biến thực phẩm. Để phòng ngừa và hạn chế thấp nhất tình trạng NĐTP, mất ATTP, ngành GD và ĐT cần chỉ đạo các nhà trường tiếp tục quan tâm đầu tư cơ sở vật chất xây dựng bếp ăn đạt tiêu chuẩn. Trung tâm Y tế các huyện, thành phố cần phối hợp chặt chẽ với các nhà trường có bếp ăn tập thể đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền nâng cao ý thức thực hiện VSATTP trong các nhà trường, tăng cường công tác kiểm tra định kỳ, đột xuất đối với các bếp ăn trong trường học, từ đó kịp thời nhắc nhở, có biện pháp xử lý nghiêm đối với các cơ sở vi phạm./.
Bài và ảnh: Minh Thuận