Bảo đảm VSATTP trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch

09:08, 06/08/2013

Hiện trên địa bàn tỉnh có 536 cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch bao gồm các nhà hàng, khách sạn, cơ sở dịch vụ ăn uống, cơ sở lưu trú… cùng hàng nghìn cơ sở ăn uống nhỏ lẻ. Thời gian qua, các cơ quan chức năng của tỉnh đã tích cực phối hợp với các địa phương, các chủ cơ sở tăng cường các biện pháp bảo đảm VSATTP, phòng, chống ngộ độc thực phẩm, bảo đảm sức khỏe của người dân cũng như du khách trong và ngoài nước, góp phần đưa du lịch tỉnh nhà phát triển ổn định.

Chi cục ATVSTP (Sở Y tế) kiểm tra công tác VSATTP các nhà hàng, khách sạn phục vụ Đại hội thể thao ngành TAND lần thứ II được tổ chức vào tháng 5-2013 tại Thành phố Nam Định. Ảnh: Do cơ sở cung cấp
Chi cục ATVSTP (Sở Y tế) kiểm tra công tác VSATTP các nhà hàng, khách sạn phục vụ Đại hội thể thao ngành TAND lần thứ II được tổ chức vào tháng 5-2013 tại Thành phố Nam Định. Ảnh: Do cơ sở cung cấp

Đồng chí Hoàng Tiến Cường, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP (Sở Y tế) cho biết: “Thực hiện Thông tư 30/TT-BYT của Bộ Y tế ngày 5-12-2012 “quy định về điều kiện ATTP đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố” và sự chỉ đạo của Sở Y tế, Chi cục đã triển khai nhiều hoạt động bảo đảm VSATTP của các nhà hàng, khách sạn, cơ sở dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh, trong đó tập trung vào các khu vực trọng điểm là Thành phố Nam Định và 2 khu du lịch biển Quất Lâm (Giao Thủy), Thịnh Long (Hải Hậu)”. Riêng 2 khu du lịch biển Thịnh Long, Quất Lâm trong dịp hè thu hút khoảng 1/3 tổng lượng khách du lịch đến tỉnh hằng năm. Tại đây tập trung khoảng 220 nhà hàng, khách sạn, ki ốt có dịch vụ ăn uống với hàng trăm lao động trực tiếp chế biến thức ăn. Trong mùa du lịch biển năm 2013, Chi cục ATVSTP, Trung tâm Y tế 2 huyện đã phối hợp với Thị trấn Thịnh Long và Thị trấn Quất Lâm tổ chức tuyên truyền cho các chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống nâng cao nhận thức về bảo đảm VSATTP, phòng, chống ngộ độc thực phẩm; tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng chế biến thực phẩm an toàn và khám sức khỏe định kỳ cho 270 người trực tiếp chế biến thức ăn của các nhà hàng, khách sạn, ki ốt vào đầu tháng 7-2013. Tại Thành phố Nam Định, Chi cục ATVSTP đã phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố tổ chức các buổi tập huấn về công tác đảm bảo ATVSTP cho nhân viên các khách sạn, nhà hàng, bếp ăn tập thể. Trong 7 tháng đầu năm 2013, Chi cục đã phối hợp với các ngành, các cấp tổ chức tập huấn kiến thức về ATVSTP cho 58 cơ sở dịch vụ ăn uống với 931 lao động; tổ chức cho 553 lao động ở 52 cơ sở khám sức khỏe định kỳ, đồng thời phối hợp với Trung tâm Y tế các huyện, thành phố; các phường, xã xây dựng và duy trì hoạt động hiệu quả các mô hình điểm ATTP tại lễ hội Đền Trần (TP Nam Định), lễ hội Phủ Dầy (Vụ Bản); tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành về công tác bảo đảm VSATTP, chú trọng nhắc nhở những hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống nhỏ lẻ chấp hành tốt việc đảm bảo VSATTP từ khâu chế biến thực phẩm, vệ sinh môi trường khu vực bán hàng, sử dụng nguồn nguyên liệu an toàn. Những cơ sở đạt tiêu chuẩn về VSATTP đều được các cơ quan chức năng cấp giấy phép để hoạt động. Trong 7 tháng đầu năm 2013, Chi cục ATVSTP cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP cho 1 khách sạn, 12 nhà hàng. Toàn tỉnh hiện có 5 khách sạn, 44 nhà hàng (thuộc phân cấp quản lý của Chi cục) được công nhận đủ điều kiện VSATTP, góp phần tạo sự an tâm cho du khách và các đơn vị kinh doanh dịch vụ lữ hành khi đưa khách đến với tỉnh. Chị Phạm Thị Hương, chủ nhà hàng Hải Hương ở Thành phố Nam Định cho biết: “Ngay từ khi thành lập, xác định việc bảo đảm VSATTP là khâu quan trọng nhất trong quá trình kinh doanh để tồn tại và phát triển nên nhà hàng đã tích cực đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị bảo quản nguyên liệu thực phẩm, tuyển dụng đội ngũ nấu ăn có tay nghề, thường xuyên cử cán bộ, nhân viên bộ phận bếp tham gia các lớp tập huấn về VSATTP. Chị Phạm Thị Thắm, chủ nhà nghỉ Hải Long ở Khu du lịch Thịnh Long cho biết: “Được tạo điều kiện tham gia các lớp tập huấn về ATVSTP, các nhân viên chế biến thức ăn tại cơ sở đã nâng cao nhận thức về các nguy cơ gây ô nhiễm thực phẩm để đảm bảo VSATTP cho du khách”. Từ sự chủ động của các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống nên công tác bảo đảm VSATTP, phòng, chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh ngày càng hiệu quả. Theo số liệu thống kê của ngành VH, TT và DL, năm 2012 toàn tỉnh đón gần 1,84 triệu lượt khách du lịch; trong 6 tháng đầu năm 2013 đón 1,4 triệu lượt người nhưng không xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm cho du khách. Một số sự kiện lớn được tổ chức tại tỉnh có số lượng khách tham dự đông như Lễ kỷ niệm 750 năm Thiên Trường - Nam Định, Liên hoan Nghệ thuật quần chúng CAND (khu vực III) tháng 4-2013, Đại hội thể thao ngành TAND lần thứ II được tổ chức vào tháng 5-2013 tại Thành phố Nam Định… đều bảo đảm VSATTP.

Tuy nhiên, công tác bảo đảm VSATTP vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn. Trong 6 tháng đầu năm 2013, các cấp, các ngành trong tỉnh đã tiến hành thanh tra, kiểm tra 8.194/11.009 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống, các bếp ăn tập thể, thì có 77,1% số cơ sở đạt yêu cầu; gần 23% số cơ sở vẫn còn thiếu sót, vi phạm; trong đó 13,7% cơ sở bị nhắc nhở, 2,2% cơ sở bị xử lý hành chính. Trong thời gian tới các cơ quan chức năng, chính quyền các địa phương cần tích cực tuyên truyền các kiến thức về VSATTP, tập huấn kiến thức ATVSTP cho người tham gia sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm; tăng cường công tác thanh, kiểm tra, xử lý các cơ sở chưa bảo đảm VSATTP, duy trì tốt việc thực hiện mô hình VSATTP trong các lễ hội mùa thu của tỉnh, đặc biệt trong lễ hội Trần diễn ra từ ngày 20 đến 24-9-2013 hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia đồng bằng sông Hồng - Hải Phòng 2013, góp sức bảo đảm an toàn cho du khách đến với tỉnh./.

Đức Thiện



BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Giấy phép số: 136/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/3/2022.

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com