Bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm tại các khách sạn, nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn uống phục vụ khách du lịch

08:05, 06/05/2011

Năm 2010, trên địa bàn tỉnh có thêm 9 khách sạn, nhà nghỉ đi vào hoạt động nâng tổng số cơ sở kinh doanh lên 254 cơ sở. Ngoài ra còn hàng trăm nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn uống tập trung tại khu vực Thành phố Nam Định và 2 khu du lịch biển Quất Lâm (Giao Thuỷ) và Thịnh Long (Hải Hậu). Với các khách sạn hoạt động lâu năm như Vỵ Hoàng, Sơn Nam (TP Nam Định)..., khâu VSATTP được thực hiện nghiêm ngặt vì quyền lợi khách hàng và thương hiệu. Nằm trong khu du lịch biển Quất Lâm (Giao Thuỷ), khách sạn Minh Hải đạt tiêu chuẩn 2 sao, công tác VSATTP luôn được coi trọng: Nguồn hải sản tươi sống, các loại rau được khách sạn lấy từ những đại lý có uy tín; hệ thống nước rửa đều đảm bảo tiêu chuẩn cho phép; thức ăn tươi ngon, phòng nghỉ đạt tiêu chuẩn, nên mùa du lịch biển hàng năm khách sạn đều đông khách. Bảo đảm VSATTP cũng được các cơ sở lưu trú, các nhà hàng ở Thành phố Nam Định quan tâm. Cả 2 cơ sở của nhà hàng Cánh diều vàng tại Thành phố Nam Định được các cơ quan chức năng đánh giá cao về công tác bảo đảm VSATTP. Ngay từ khi triển khai xây dựng, nhà hàng đã đầu tư trang thiết bị bảo đảm an toàn thực phẩm như thùng đông lạnh, tủ bảo lưu thức ăn, tủ lấy mẫu thức ăn... Tất cả thực phẩm nhập từ các cơ sở trong nước đều có giấy chứng nhận của cơ quan chức năng về bảo đảm vệ sinh. Riêng với rau xanh được lấy từ vườn rau rộng gần 1.000m2 của nhà hàng, thức ăn đều được kiểm định. Nhà hàng Phố Hội ở đường Trần Anh Tông (TP Nam Định) từ khi đi vào hoạt động đã tham gia lớp tập huấn của Chi cục ATVSTP (Sở Y tế) được cấp chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP. Đồng chí Hoàng Tiến Cường, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP cho biết: Hằng năm, Chi cục đều phối hợp với các cơ quan chức năng, các huyện, Thành phố tiến hành thanh tra, kiểm tra và yêu cầu các nhà hàng, khách sạn, cơ sở ăn uống thực hiện nghiêm các quy định về bảo đảm VSATTP như: trang bị quần áo, găng tay làm bếp; khám sức khoẻ định kỳ cho nhân viên, phòng tránh các bệnh lây nhiễm; tập huấn kiến thức về vệ sinh thực phẩm, phun thuốc trừ muỗi, ruồi; các thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, phải có dấu của cơ quan chức năng; chế biến thức ăn theo quy trình một chiều; trang bị tủ lưu mẫu thức ăn; thường xuyên khử trùng các dụng cụ làm bếp... Dù được trao giấy chứng nhận bảo đảm VSATTP nhưng trong quá trình Chi cục kiểm tra phát hiện cơ sở có sai phạm cũng sẽ bị tịch thu. Ngoài ra, Chi cục còn tổ chức các hoạt động tuyên truyền bằng tờ rơi, băng rôn, khẩu hiệu, ký cam kết. Đặc biệt, để nâng cao trách nhiệm của trên 200 chủ các kiốt ven biển tại 2 khu du lịch biển của tỉnh trong việc bảo đảm vệ sinh thực phẩm cho khách du lịch, Chi cục đã tổ chức xe ô tô lưu động tuyên truyền liên tục tại các bãi tắm. Qua điều tra xã hội học, có tới 80% chủ nhà hàng, 61% người lao động ý thức được việc giữ gìn vệ sinh thực phẩm. Vấn đề VSATTP cho các nhà hàng, khách sạn và cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống còn được sự quan tâm của nhiều ngành, đặc biệt là ngành VH-TT và DL. Năm 2010, Phòng Nghiệp vụ du lịch (Sở VH-TT và DL) đã phối hợp với Trường Trung cấp nghề thương mại - du lịch và dịch vụ (Sở LĐ-TB và XH) tổ chức lớp đào tạo nghề về khách sạn, nhà hàng cho nhân viên tại các nhà hàng, khách sạn tại Thành phố Nam Định kỹ thuật chế biến, bảo quản thức ăn bảo đảm sức khoẻ khách hàng.

Sự chủ động của các chủ nhà hàng, khách sạn, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống cùng với sự tích cực từ các cơ quan chức năng trong tỉnh đã giúp cho công tác VSATTP đạt hiệu quả. Tuy nhiên, hiện tại vẫn còn một số chủ kiốt kinh doanh dịch vụ ăn uống, nghỉ mát tại 2 khu du lịch biển Quất Lâm và Thịnh Long vẫn chưa chú ý đến vấn đề này. Vừa qua, UBND huyện Giao Thuỷ phối hợp với Sở Y tế, Sở VH-TT và DL, Ban Quản lý khu du lịch biển Quất Lâm triển khai Tháng hành động quốc gia VSATTP và tập huấn du lịch năm 2011, trong đó vấn đề bảo đảm VSATTP đã được đặc biệt nhấn mạnh. Thời gian tới, Chi cục ATVSTP và Phòng Y tế 2 huyện Giao Thuỷ và Hải Hậu sẽ tổ chức tập huấn, ký cam kết cho các chủ cơ sở, người lao động tại các cơ sở để bảo đảm sức khoẻ khách du lịch./.

Thanh Ngọc



BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Giấy phép số: 136/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/3/2022.

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com