Thành phố Nam Định nhiều người thờ ơ với dịch bệnh

08:12, 03/12/2010
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).
Hiện nay, mặc dù tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm đang diễn ra hết sức phức tạp, khó lường, nguy cơ bùng phát và lây lan nhanh nếu không được phòng trừ đúng và kịp thời, song không ít người dân trên địa bàn thành phố Nam Định vẫn tỏ ra thờ ơ với dịch bệnh. Tại hầu hết các chợ, tình hình buôn bán, giết mổ gia cầm vẫn diễn ra trong điều kiện rất sơ sài, tạm bợ và mất vệ sinh. Khu vực giết mổ thường có diện tích nhỏ, nước rửa hạn chế, sau khi dùng xong đổ lênh láng tràn cả ra đường đi. Lông và phân gà, vịt vứt đầy trên sàn rửa... Tại một số cửa hàng bán sản phẩm gia cầm đã qua chế biến, món tiết canh vẫn là sự lựa chọn của nhiều người. Trên "phố vịt" Trần Nhân Tông, thông tin về dịch bệnh trên đàn gia cầm không được mọi người quan tâm (!). Chính vì vậy mà nhiều người vẫn thản nhiên thưởng thức món tiết canh. Anh Nguyễn Văn Thắng, là công nhân của một Cty may tại KCN Hòa Xá (TP Nam Định) cho biết, có "nghe nói" đang có dịch cúm gia cầm nhưng mãi tận dưới huyện chứ chưa nghe thấy xuất hiện ở thành phố nên hàng ở đây chắc vẫn bảo đảm (!). Một chủ bán hàng cho biết, vào ngày đầu tháng âm lịch, nhu cầu thưởng thức tiết canh rất cao do nhiều người quan niệm ăn cho "đỏ" cả tháng nên có khi cung không đủ cầu. Nhìn bề ngoài, món ăn này có hình thức đẹp, bắt mắt và khá hấp dẫn khi thưởng thức nhưng nếu được tận mắt chứng kiến việc chế biến, chắc chắn nhiều người phải giật mình. Tại một quán bán lòng lợn, tiết canh trên đường Văn Cao, do diện tích hạn chế nên người chủ bán hàng chỉ dành một khoảng rất nhỏ để chế biến món ăn, rửa bát, rửa rau thơm. Người phụ bán hàng thoăn thoắt chế biến, rót tiết từ chiếc can to ra bát tô rồi chia ra các bát nhỏ đã đựng sẵn "nhân", để trên kệ không hề được che đậy. Dao, thớt, đũa, thìa… đặt ngay trên sân, đồ chín và đồ sống để lẫn lộn... Khi được hỏi về nguồn gốc của các con vật này, người bán hàng nào cũng khẳng định là hàng sạch, mua tại địa chỉ tin cậy, bảo đảm chất lượng và đã được các cơ quan chức năng kiểm dịch. Tuy nhiên, tin cậy, bảo đảm chất lượng như thế nào, ở đâu, cơ quan chức năng nào kiểm dịch thì các cửa hàng đều cho rằng đó là "bí mật" không thể tiết lộ ?!

Trong điều kiện dịch bệnh gia súc, gia cầm phức tạp như hiện nay, sử dụng sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, sẽ khiến cho việc kiểm soát dịch bệnh trở nên khó khăn hơn. Vì thế, người tiêu dùng không nên chủ quan với các sản phẩm gia súc, gia cầm không bảo đảm ATVSTP, chưa qua kiểm dịch. Các cơ quan chức năng cần tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi cách phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm; người tiêu dùng nói không với sản phẩm gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc. Đồng thời tập trung kiểm tra, kiểm soát và nghiêm cấm việc giết mổ gia súc, gia cầm, đặc biệt là bán tiết canh tại các cửa hàng ăn trên địa bàn nhằm hạn chế sự lây lan của các loại dịch bệnh./.

Thanh Thủy



BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Giấy phép số: 136/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/3/2022.

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com