Đêm Trung Thu, hoà trong niềm vui của trẻ nhỏ với tùng dinh nhịp trống rước đèn ông sao, múa sư tử, với biết bao hoa quả, bánh trái… người dân quê tôi cũng có thú vui quần tụ bên mâm ốc luộc và ấm trà tàu để cùng ngắm trăng, vui thú đoàn viên.
Ông cha ta chọn ăn ốc luộc vào đêm rằm tháng tám bởi đây là thứ quà quê được sản sinh ra từ chính ruộng đất đồng chiêm màu mỡ và bởi, khi tiết trời sang thu, ốc đồng trở nên béo mập, miệng đầy, được coi là ngon nhất trong năm. Để có được mâm ốc luộc cho đêm rằm, việc chuẩn bị thật cầu kỳ. Từ khâu đãi sạch đến cách luộc ốc, pha nước chấm đều đòi hỏi phải có bí quyết riêng. Muốn ốc sạch thì nhất thiết phải ngâm nước vo gạo qua một đêm, thay nước vài ba lần rồi mới vớt ra, sát ốc vòng tròn quanh rổ bằng tay chứ không được xóc để ốc khỏi bị đứt ruột khi khêu. Nồi luộc ốc được lót lá gừng, lá xả, rồi mới đổ ốc vào và rắc vài hạt muối trắng lên trên, tuyệt đối không cho nước lã. Trong khi đun, phải để lửa thật to cho nồi ốc luộc sôi bùng đẩy vung, trào bọt ra ngoài mới ngon. Mọi công đoạn pha nước chấm, dọn chỗ ngồi, bẻ gai bưởi phải chuẩn bị trước để kịp ăn ốc ngay khi còn nóng hổi. Ốc luộc lá chanh, nhể bằng gai bưởi, chấm nước mắm gừng, thưởng thức dưới ánh trăng rằm sáng tỏ cùng anh em, bạn hữu, láng giềng xem vận trời, vận nước, đoán định mùa màng để có kế hoạch "tích cốc phòng cơ"… còn trẻ nhỏ cứ tha hồ vui chơi dưới ánh trăng rằm cùng chuối, bưởi, hồng, na và những bài đồng dao quen thuộc "ông giẳng ông giăng…"./.
Hương Tú