Năng động trong phát triển kinh tế

07:10, 18/10/2019

Hợp tác xã nông nghiệp và dịch vụ thương mại xã Mỹ Phúc được thành lập vào tháng 10 năm 2018, là doanh nghiệp chuyên sản xuất, kinh doanh các mặt hàng nông sản sạch và dịch vụ du lịch thương mại… Mặc dù mới được thành lập gần một năm song Hợp tác xã đã xây dựng được uy tín, thương hiệu, niềm tin với khách hàng bằng các sản phẩm nông sản an toàn. Có được thành công bước đầu đó phải kể đến vai trò của anh Trần Đăng Huấn, một giám đốc năng động trong phát triển kinh tế.

Sản phẩm đông trùng hạ thảo và nông sản sạch của Hợp tác xã nông nghiệp và dịch vụ thương mại xã Mỹ Phúc (Mỹ Lộc).
Sản phẩm đông trùng hạ thảo và nông sản sạch của Hợp tác xã nông nghiệp và dịch vụ thương mại xã Mỹ Phúc (Mỹ Lộc).

Hợp tác xã nông nghiệp và dịch vụ thương mại xã Mỹ Phúc hiện có 12 thành viên cùng góp vốn, cùng nhau lao động sản xuất, kinh doanh. Với trang thiết bị hiện đại cùng với quản lý sản xuất chuyên nghiệp, đội ngũ kỹ thuật lành nghề, Hợp tác xã do anh Huấn điều hành đã sản xuất ra những sản phẩm có chất lượng cao, giá thành hợp lý, đáp ứng yêu cầu của khách hàng. Đáng chú ý nhất là sản phẩm đông trùng hạ thảo, một trong những dược liệu quý có giá trị kinh tế cao. Sau khi học hỏi kinh nghiệm từ Cục Quân y Bộ Quốc phòng, anh Huấn đã kiên trì, bền bỉ nuôi cấy sản phẩm đông trùng hạ thảo. Ban đầu, số lượng đông trùng hạ thảo bị nhiễm bệnh và bị hỏng vì kinh nghiệm thực tế chưa nhiều, trang thiết bị chưa đảm bảo, nhiệt độ khi nuôi cấy chưa hợp lý... nhưng anh không nản chí, tiếp tục nghiên cứu, tìm tòi. Trải qua không ít thất bại, phải thử nghiệm nhiều lần, anh đã nuôi cấy với tỷ lệ thành công đạt 80%. Để có được sản phẩm bảo đảm đầy đủ thành phần dược tính tối đa đòi hỏi quy trình sản xuất khép kín và môi trường vô trùng, anh đã đầu tư xây dựng phòng thí nghiệm, phòng nuôi cấy, trang bị giá đựng các hộp nuôi đông trùng, máy đo nhiệt độ và độ ẩm, máy phun sương, hệ thống đèn led để cung cấp ánh sáng, máy sấy khô, máy lạnh, đảm bảo nhiệt độ phòng nuôi dưới 200C 24/24 giờ trong suốt chu kỳ nuôi cấy. Anh còn phải thường xuyên kiểm tra, theo dõi để loại bỏ ngay các lọ bị hỏng, mốc, tránh lây lan. Sản phẩm đông trùng hạ thảo của Hợp tác xã được nuôi trồng trên cơ chất tổng hợp (tinh bột) với nguyên liệu chính gồm ấu trùng, giống nấm đông trùng, thịt bò, gạo nếp lứt, không dùng thêm bất kỳ chất kích thích tăng trưởng hoặc tá dược nào ảnh hưởng tới sức khỏe của con người theo quy định của Bộ Y tế. Các dòng sản phẩm đông trùng hạ thảo tươi và khô đều tuân thủ quy trình sản xuất, chế biến theo các chỉ tiêu nghiêm ngặt nên đảm bảo về chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm với thành phần dược chất quý Cordycepin và Adenosine đạt hàm lượng tương ứng trên 3,0 mg/g và 0,3 mg/g. Đông trùng hạ thảo có rất nhiều tác dụng như hỗ trợ điều trị các bệnh ung thư, các bệnh liên quan đến tim, phổi, huyết áp, bồi bổ sức khỏe sau đau ốm... nên được thị trường rất tin dùng, đón nhận. Để tạo ra giá trị gia tăng cho sản phẩm, ngoài các mặt hàng đông trùng hạ thảo sấy khô, sấy lạnh, anh Huấn còn sản xuất rượu ngâm đông trùng hạ thảo, mật ong ngâm đông trùng hạ thảo. Trung bình mỗi năm, anh nuôi khoảng 5.000-6.000 hộp đông trùng hạ thảo. Giá bán hiện nay là 1,5 triệu đồng 1 lạng sấy khô, 2 triệu đồng 1 lạng sấy công nghệ lạnh. Bên cạnh sản phẩm đông trùng hạ thảo được nuôi cấy tại Hợp tác xã, anh Huấn còn đầu tư dây chuyền máy móc để sản xuất mật ong và hạt sen sấy khô do các hộ thành viên tự trồng và thu mua từ các vùng lân cận. Hiện tại, sản lượng hạt sen khô đạt khoảng 5 tấn, tiến tới 10 tấn/năm. Đối với sản phẩm mật ong hoa nhãn, các thành viên Hợp tác xã đã chăn nuôi tại các vùng trồng hoa ở vùng đồng bằng Bắc Bộ và vùng núi phía Bắc, mang về Hợp tác xã để hoàn thiện với mục tiêu sản xuất thời gian tới khoảng 10 tấn/năm. Đa dạng hóa các mặt hàng, hiện Hợp tác xã tạo việc làm thường xuyên cho 7-10 công nhân nữ, 15-30 công nhân theo mùa vụ với thu nhập 4-5 triệu đồng/người/tháng. Hợp tác xã còn thực hiện liên kết với Hợp tác xã hóa dược và dược liệu Uyên Thuận, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La, cung cấp các sản phẩm cao gắm (chiết xuất từ cây gắm tía, trị gout và bệnh xương khớp), cao An Xoa, trà An Xoa (điều trị bệnh gan), dầu gội dược liệu, nước lau sàn thảo dược tinh dầu sả… 

Chia sẻ với chúng tôi về những dự định, kế hoạch phát triển trong thời gian tới, anh Huấn cho biết: Cùng với việc tiếp tục đẩy mạnh dịch vụ du lịch thương mại, các sản phẩm nông sản sạch của địa phương, Hợp tác xã sẽ phát triển và nhân rộng mô hình nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo, không ngừng gia tăng hệ thống các đại lý phân phối sản phẩm tại các tỉnh, thành phố trên cả nước, mang đến cho người tiêu dùng cơ hội được sử dụng sản phẩm tốt cho sức khỏe với giá cả hợp lý. Ngoài ra, anh đã đầu tư mua mấy sấy, máy hút chân không, thử nghiệm làm các mặt hàng mới như củ cải sấy khô, niễng sấy khô./.

Bài và ảnh: Lam Hồng

 

 



BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Giấy phép số: 136/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/3/2022.

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com