Đưa khoa học công nghệ vào sản xuất và chế biến sản phẩm nông nghiệp được coi là yếu tố then chốt quyết định nâng cao giá trị gia tăng cho nông sản. Với định hướng chiến lược đó, Cty TNHH một thành viên Minh Dương, CCN An Xá (TP Nam Định) là đơn vị đầu tiên trên địa bàn tỉnh ta mạnh dạn ứng dụng tiến bộ khoa học đầu tư vào công nghệ sấy khô nông sản. Cách làm này không chỉ giúp nâng cao giá trị nông sản, lưu giữ trọn vẹn hương vị tươi ngon của cây trái mà còn giải quyết bài toán khó trong chuỗi liên kết tiêu thụ nông sản cho bà con nông dân.
|
Đóng gói sản phẩm ngô nếp sấy tại Cty TNHH một thành viên Minh Dương, CCN An Xá (TP Nam Định). |
Vốn là kỹ sư nông nghiệp, anh Nguyễn Văn Thủy, Giám đốc Cty Minh Dương luôn trăn trở với bài toán thúc đẩy tiêu thụ, nâng cao giá trị nông sản địa phương và quyết tâm chế biến nông sản dưới dạng sấy khô để kéo dài thời hạn sử dụng của nông sản sau thu hoạch nhưng vẫn giữ trọn vẹn hương vị cũng như chất dinh dưỡng của nó. Để biến ý tưởng thành hiện thực, anh Thủy cất công học hỏi kinh nghiệm từ thầy, từ bạn bè, rồi tìm kiếm công nghệ cho phù hợp nhất. Sau một thời gian tầm sư học đạo, tham khảo, nghiên cứu các công nghệ đang được sử dụng trên cả nước, năm 2012, anh đã quyết định chọn công nghệ sấy chân không và sản phẩm ngô nếp được anh ưu tiên lựa chọn thử nghiệm bởi hội tụ đầy đủ cả hai yếu tố về công nghệ và lợi thế nguyên liệu sản xuất tại địa phương. Bắt tay vào sản xuất, Cty đầu tư các loại máy móc hiện đại gồm: hệ thống kho lạnh cấp đông bảo quản nguyên liệu theo đúng quy trình kỹ thuật, dây chuyền sấy chân không, đóng gói... thực hiện khép kín từ khâu sơ chế nông sản đến hoàn thiện sản phẩm. Đây là công nghệ sấy khô nông sản hiện đại nhất được đầu tư trong khu vực. Với công nghệ sản xuất tiên tiến, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong suốt quá trình sản xuất nên thành phẩm đầu tiên ngô nếp sấy xuất xưởng đã đạt những ưu điểm vượt trội như: giòn xốp, độ thẩm thấu dầu thấp; không đổi màu, không caramel hóa, giữ được màu, mùi vị tự nhiên của thực phẩm và đặc biệt là không bị vi khuẩn xâm nhập trong suốt quá trình chế biến. Sau thành công của sản phẩm ngô nếp tươi sấy giòn, nhiều sản phẩm khác như: mít, khoai tây, hạt sen, hạt điều và gạo huyết rồng sấy… lần lượt được Cty nghiên cứu sản xuất và đưa ra thị trường. Đặc điểm nổi trội nhất mà khách hàng nhận thấy ở sản phẩm nông sản sấy khô Minh Dương là đa dạng về chủng loại, giữ nguyên được hàm lượng dinh dưỡng có trong củ, quả tươi, hương vị, màu sắc thơm ngon tự nhiên. Sản phẩm được sản xuất từ nguồn nguyên liệu sạch trên dây chuyền thiết bị hiện đại, khép kín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không chứa cholesterol, không sử dụng hóa chất và chất bảo quản gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Liên tục cải tiến và hoàn thiện sản phẩm để phục vụ khách hàng ngày một tốt hơn, Cty TNHH một thành viên Minh Dương còn đặc biệt quan tâm đến chiến lược phát triển thị trường với những mục tiêu cụ thể như chinh phục khẩu vị người tiêu dùng Nam Định và Thủ đô Hà Nội trước khi đi các tỉnh, thành phố khác trong cả nước. Đây là bước khởi đầu khó khăn không chỉ đối với Cty mà còn là thách thức đối với bất cứ doanh nghiệp sản xuất thực phẩm chế biến sẵn trên thị trường. Bằng nhiều cách giới thiệu sản phẩm, ký gửi hàng tại các đại lý lớn, kể cả các quán cóc bình dân mời khách hàng dùng thử, sản phẩm nông sản sấy khô của Minh Dương đã được lòng khách hàng và dần đứng vững trên thị trường. Hiện tại ở Nam Định, Hà Nội, người tiêu dùng dễ dàng tìm mua nông sản sấy khô Minh Dương ở bất cứ quán hàng nào từ sang trọng đến bình dân. Từng bước khẳng định thương hiệu trên thị trường, sản phẩm của Cty đã trở thành món quà quen thuộc của mọi đối tượng người tiêu dùng từ trẻ nhỏ đến người cao tuổi và là thực phẩm được ưa chuộng của những người phải ăn kiêng như mắc bệnh tiểu đường, tim mạch, cao huyết áp. Để ổn định sản xuất, Cty đã đầu tư xây dựng vùng nguyên liệu quy mô lớn tại các huyện Ý Yên, Giao Thủy và các tỉnh Ninh Bình, Thái Bình để bảo đảm khép kín sản xuất từ nguyên liệu đầu vào, các khâu thu hoạch, bảo quản và chế biến đến đưa sản phẩm ra thị trường. Toàn bộ quy trình sản xuất theo đúng yêu cầu kỹ thuật từ giống cây, đến kỹ thuật chăm bón và thời điểm thu hái. Trung bình mỗi năm, Cty sản xuất và thu mua hàng nghìn tấn ngô nếp tươi, khoai tây, khoai lang, hạt sen, hạt điều, các loại củ, quả khác để phục vụ sản xuất.
Theo tính toán của chuyên gia kinh tế, mỗi sản phẩm hàng hóa chế biến từ nguồn nông sản tại chỗ do địa phương sản xuất đã góp phần ổn định sản xuất và nâng lãi suất lên 300% so với việc bán nguyên liệu thô. Như vậy, Cty TNHH một thành viên Minh Dương không chỉ mang lại lợi nhuận cho mình, đa dạng hóa nông sản chế biến mà còn góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy sản xuất nông nghiệp hàng hóa của tỉnh ta phát triển. Năng động tạo bước đột phá trong công nghiệp chế biến nông sản, Cty Minh Dương đang được UBND tỉnh, các Sở NN và PTNT, Sở KH và CN và Sở Công thương hỗ trợ kinh phí, công nghệ và các điều kiện xúc tiến thương mại để mở rộng sản xuất, nâng tầm thương hiệu, tiếp tục chiếm lĩnh thị trường tiêu dùng trong nước cũng như vươn tới thị trường xuất khẩu trong thời gian tới./.
Bài và ảnh:
Nguyễn Hương