Để có nông sản, thực phẩm sạch

08:01, 12/01/2016
Những năm qua, người tiêu dùng cả nước đã quen dần với nhiều nông sản, thực phẩm sạch, bảo đảm ATVSTP xuất xứ Nam Định như: nấm linh chi của HTX tiểu thủ công nghiệp Linh Phát, xã Hải Chính (Hải Hậu); su hào, cà rốt, củ cải sấy khô (Hải Hậu); ngô, khoai tây, khoang lang, dứa, mít, hạt sen, hạt điều sấy khô Minh Dương; giò 7 phút, chân giò muối Việt Hương (TP Nam Định); cá nướng, bề bề rang muối, cáy mật Dũng Oanh (Nam Trực); ngao sạch Giao Thủy, cá bống bớp Nghĩa Hưng…
 
Xuất phát từ nhu cầu sử dụng nguồn thực phẩm, rau quả tươi sạch bổ dưỡng an toàn của người tiêu dùng, từ năm 2014 đến nay, Cty TNHH một thành viên Thương mại và đầu tư Tuệ Hương liên kết với các hộ nông dân tổ chức sản xuất rau an toàn VietGAP với quy mô 3,4ha tại cánh đồng Me, thôn Khả Lang, xã Yên Dương (Ý Yên). Cty đã tiến hành khảo sát, phân tích các điều kiện, cơ sở, vùng sản xuất và ứng trước giống rau, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hái, bảo quản… cho bà con nông dân. Các mẫu đất, nước và sản phẩm rau được phân tích, kiểm nghiệm bởi Trung tâm Chất lượng nông, lâm, thủy sản vùng 1. Tất cả các chỉ tiêu: dư lượng thuốc BVTV, hàm lượng nitrat, mức độ nhiễm các vi sinh gây bệnh và ký sinh trùng… ở từng loại rau của Cty đều bảo đảm dưới mức cho phép theo tiêu chuẩn của Tổ chức quốc tế FAO/WHO nên được cấp giấy chứng nhận VietGAP. Sản phẩm rau an toàn của Cty chủ yếu là: cà chua, dưa chuột, súp lơ xanh, bắp cải, su hào, mướp đắng, rau muống… hằng năm được xuất bán trên 400 tấn ra thị trường. Với khẩu hiệu “Bảo vệ sức khỏe gia đình bạn”, Cty đang xây dựng thương hiệu rau sạch Sunday nhằm phân phối, đưa sản phẩm an toàn tới người tiêu dùng và mong muốn hướng tới mở rộng thị trường cũng như có nhiều cửa hàng tại các điểm trong và ngoài tỉnh. Cty CP Chế biến thực phẩm nông sản xuất khẩu Nam Định (trước đây là Cty Chế biến thực phẩm xuất khẩu Nam Định) đã và đang định vị thương hiệu trên thương trường bằng chính chất lượng hàng hóa, tạo được sự tin cậy với các khách hàng trong và ngoài nước. Hiện Cty có hệ thống máy móc, trang thiết bị và cơ sở vật chất hoàn chỉnh, đồng bộ, khép kín từ dây chuyền chế biến thực phẩm đến đóng gói, đông lạnh và kho bảo quản sản phẩm; đồng thời có đội ngũ cán bộ, công nhân viên tay nghề cao. Các sản phẩm chủ yếu của Cty là lợn sữa, thịt lợn mảnh, thịt blốc, thịt thăn, thịt bò, gà, vịt và các mặt hàng thực phẩm, nông sản cao cấp khác. Để giữ vững uy tín kinh doanh, Cty luôn đảm bảo kiểm tra, giám sát nghiêm ngặt từ khâu tuyển chọn nguyên liệu, được đóng dấu kiểm dịch của cơ quan chức năng. Trong quá trình chế biến, tất cả các khâu từ giết mổ, sơ chế đến hoàn thành, đóng gói thành phẩm đều được giám sát chất lượng trước khi nhập kho đông lạnh. Toàn bộ quá trình sản xuất của Cty đều đáp ứng các tiêu chuẩn quản lý an toàn thực phẩm HACCP và được Sở Y tế cấp chứng nhận bảo đảm VSATTP. Nhờ đó, sản phẩm của Cty không chỉ tiêu thụ mạnh tại thị trường nội địa ở các thành phố lớn như: Hà Nội, Hải Phòng, Vinh, Huế, Thành phố Hồ Chí Minh, Nha Trang… mà còn đứng vững từ nhiều năm nay trên các thị trường Nga, Hồng Kông, Ma-lai-xi-a... Những năm tới, Cty đang đẩy mạnh sản xuất đạt mục tiêu 2.500-3.000 tấn sản phẩm xuất khẩu/năm. Cùng với các mặt hàng đã và đang sản xuất, Cty sẽ mở thêm nhiều sản phẩm mới, đồng thời phát triển mặt hàng thức ăn chín với sản lượng 1.000 tấn/năm phục vụ nhu cầu trong nước và quốc tế. Năm 2015, sản phẩm chả cá của Cty TNHH một thành viên Hải sản Hùng Vương, xã Giao Nhân (Giao Thủy) đạt thương hiệu vàng thực phẩm Việt Nam. Ông Nguyễn Hùng Vương, Giám đốc Cty cho biết: Mục tiêu của Cty là mang đến những sản phẩm dinh dưỡng chất lượng tốt nhất bảo đảm sức khỏe cho cộng đồng. Từ khâu thu mua nguyên liệu đầu vào đến khi sản phẩm tới tay người tiêu dùng phải qua rất nhiều bước kiểm định chất lượng. Nguyên liệu sử dụng để chế biến sản phẩm là các loại cá biển (cá thu, cá đù, mực...) được mua từ các hộ ngư dân tại vùng biển của tỉnh và được vận chuyển về Cty bằng ô tô thùng lạnh chuyên dụng đảm bảo không bị biến đổi chất lượng. Sau đó cá được sơ chế sạch bằng nước đảm bảo không lẫn tạp chất trước khi đưa vào chế biến. Trong quá trình sử dụng, máy móc thường xuyên được vệ sinh sạch sẽ đảm bảo không là nguồn gây ô nhiễm cho sản phẩm. Việc sử dụng các chất phụ gia thực phẩm để chế biến sản phẩm bảo đảm chủng loại và hàm lượng theo quy định của Bộ Y tế tại Thông tư số 27/2012/TT-BYT. Ngoài chả cá, Cty còn kinh doanh, chế biến sứa ướp muối, sứa ăn liền, chế biến cá mai khô và các sản phẩm được chế biến từ cá biển khác… xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Nga, Thái Lan, In-đô-nê-xi-a… Doanh thu mỗi năm của Cty đạt trên 7 tỷ đồng. Từ một cơ sở nhỏ lẻ ban đầu, Cty hiện đang là một trong những doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu thủy, hải sản có uy tín trên thị trường.
Triển lãm các mặt hàng nông sản, thực phẩm sạch bên lề Hội thảo tác động của hội nhập kinh tế quốc tế tới ngành Nông nghiệp Nam Định.
Triển lãm các mặt hàng nông sản, thực phẩm sạch bên lề Hội thảo tác động của hội nhập kinh tế quốc tế tới ngành Nông nghiệp Nam Định.
Để cung cấp ra thị trường nguồn nông sản, thực phẩm sạch, Sở NN và PTNT tích cực tuyên truyền, phổ biến sâu rộng đến các cơ quan chức năng, cơ sở sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng về VSATTP nông, lâm, thủy sản. Chỉ đạo các đơn vị trong ngành và các địa phương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra giám sát ATTP rau, quả, thịt, thủy sản. Chi cục BVTV đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho nông dân về việc sử dụng thuốc BVTV theo nguyên tắc “4 đúng” tại các vùng trồng rau; đồng thời phổ biến, hướng dẫn các hộ nông dân, cơ sở sản xuất nông sản thực phẩm an toàn, ứng dụng các quy trình công nghệ tiên tiến trong trồng trọt để sản phẩm đạt chất lượng cao, đảm bảo yêu cầu VSATTP. Chi cục Thú y chủ động phối hợp với các đơn vị trong ngành thường xuyên tổ chức các đoàn kiểm tra điều kiện đảm bảo VSATTP của các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, cơ sở sơ chế, chế biến các sản phẩm chăn nuôi, kiểm soát chặt chẽ chất lượng thức ăn chăn nuôi, chất kích thích tăng trưởng, thuốc thú y và chất cấm. Tăng cường giám sát và phát hiện sớm dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm để có những biện pháp phòng, chống và xử lý kịp thời. Thanh tra Sở NN và PTNT phối hợp với các Chi cục thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp như: giống thủy sản, thuốc BVTV, thuốc thú y, phân bón, thức ăn chăn nuôi, chất xử lý, cải tạo môi trường trong nuôi thủy sản; các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, thu mua, chế biến nông sản… nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các vi phạm hàng hóa không đảm bảo chất lượng VSATTP, hàng giả, hàng kém chất lượng. Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản kiểm tra, đánh giá phân loại các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông, lâm, thủy sản chủ lực của tỉnh theo Thông tư số 45/2014/TT-BNNPTNT; giám sát ATTP trong sản xuất, kinh doanh rau, củ, quả, thịt, sản phẩm chế biến từ thịt, thủy sản trên cơ sở phân loại nguy cơ để lấy mẫu phân tích, truy xuất nguồn gốc, trao đổi thông tin, phối hợp và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Với nỗ lực của ngành Nông nghiệp, bà con nông dân và các cơ sở sản xuất, kinh doanh, hiện trên địa bàn tỉnh có nhiều mô hình sản xuất nông sản, thực phẩm sạch, bảo đảm VSATTP như: mô hình cánh đồng mẫu lớn sản xuất lúa theo quy trình VietGAP ở xã Nghĩa Thịnh (Nghĩa Hưng); các mô hình trồng rau an toàn tại các xã Mỹ Tân (Mỹ Lộc), Thành Lợi (Vụ Bản), Xuân Ninh (Xuân Trường)…; các mô hình chăn nuôi theo hướng VietGAP ở các huyện Ý Yên, Vụ Bản; nuôi tôm theo quy phạm thực hành nuôi tốt tại các xã có vùng nuôi tôm thâm canh ở Giao Thủy và Hải Hậu… Qua đó, thúc đẩy sự kết nối giữa sản xuất với thị trường, mang lại lợi ích, thu nhập cao hơn cho người sản xuất, từng bước xây dựng thương hiệu cho ngành trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản an toàn, góp phần bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng.
 
Trong đợt cao điểm hành động hưởng ứng Năm VSATTP trong lĩnh vực nông nghiệp từ tháng 11-2015 đến hết tháng 2-2016, UBND tỉnh chỉ đạo Sở NN và PTNT phối hợp với Sở Công thương và các huyện, thành phố hỗ trợ xây dựng, quảng bá thương hiệu nông sản, thực phẩm an toàn, sản phẩm nông, lâm, thủy sản đã được xác nhận an toàn. Tổ chức hội chợ thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn; các gian hàng, các chợ thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn tại các địa phương trong dịp giáp Tết. Tổ chức thí điểm xác nhận sản phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn; quảng bá giới thiệu các cơ sở sản xuất, kinh doanh bày bán sản phẩm sử dụng giấy xác nhận sản phẩm an toàn đến người tiêu dùng biết lựa chọn sản phẩm; gắn biển “Cơ sở đủ điều kiện ATTP” cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản, thực phẩm được xếp loại A, loại B theo Thông tư số 45/2014/TT-BNNPTNT nhằm nâng cao trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, bảo vệ người tiêu dùng./.
 
Bài và ảnh: Ngọc Ánh
 
 


BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Giấy phép số: 136/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/3/2022.

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com