Để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng trong nước và giải quyết các rào cản kỹ thuật của các thị trường lớn tiêu thụ ngao như EU, Bắc Mỹ, Trung Quốc, các vùng thu hoạch ngao phải được kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm theo đúng quy định của Bộ NN và PTNT và tiêu chí của châu Âu. Theo đó, các vùng thu hoạch được phân làm 3 loại, dựa trên kết quả phân tích các chỉ tiêu vi sinh vật trong thịt ngao.
Vùng loại A là: Trong 100 gram thịt ngao cho phép dưới 230 E.coli (vi sinh vật gây bệnh tiêu chảy), trong 6 tháng liên tiếp trước khi xếp loại phải đạt tiêu chí vi sinh vật vùng loại A. Vùng loại B là trong 100 gram thịt ngao có 230-4.600 E.coli, trong 6 tháng liên tiếp trước khi xếp loại phải đạt tiêu chí vi sinh vật vùng loại B. Vùng loại C là trong 100 gram thịt ngao có 4.600-46.000 E.coli, trong 6 tháng liên tiếp trước khi xếp loại phải đạt tiêu chí này.
Thu hoạch ngao (ảnh minh họa/Internet). |
Ngao thu hoạch tại vùng loại A được phép tiêu thụ trực tiếp (ăn sống); vùng loại B phải được làm sạch (nuôi lưu), chỉ được phép tiêu thụ trực tiếp khi kết quả phân tích dưới 230 E.coli trong 100 gram thịt ngao và phải được xử lý nhiệt trước khi đưa ra tiêu thụ; vùng loại C phải được làm sạch tăng cường (nuôi lưu kéo dài ít nhất là 2 tháng), chỉ được phép đưa ra tiêu thụ trực tiếp khi kết quả phân tích dưới 230 E.coli trong 100 gram ngao thịt và phải được xử lý nhiệt trước khi đưa ra tiêu thụ.
Vùng nuôi ngao của tỉnh ta được chương trình kiểm soát vệ sinh an toàn vùng thu hoạch nhuyễn thể 2 mảnh vỏ thiết lập từ năm 2000 với các đối tượng kiểm soát ngao Bến Tre, ngao dầu và liên tục được xếp loại B về phương diện sinh học. Sản phẩm ngao tỉnh ta được phép chế biến xuất khẩu vào châu Âu hoặc tiêu thụ nội địa, nhưng trước khi tiêu thụ phải thực hiện quy trình làm sạch nuôi lưu ngao vùng loại B./.
(Theo Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản)