Quy định về vận chuyển ngao sạch:
Khi bốc dỡ và vận chuyển, không được làm dập nát và nhiễm bẩn ngao, bảo đảm duy trì khả năng sống của ngao. Khi vận chuyển ngao phải kèm theo giấy chứng nhận xuất xứ ngao do Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản cấp theo mẫu quy định.
Phương tiện vận chuyển ngao sống cần có mái che phía trên thùng xe. Kết cấu thùng xe phải dễ vệ sinh và đảm bảo thoát nước ra từ ngao chảy ra trong quá trình vận chuyển, tránh cho ngao bị tái nhiễm bẩn. Cần vệ sinh sạch sẽ phương tiện trước và sau mỗi chuyến vận chuyển.
Trong quá trình xử lý, vận chuyển và lưu giữ ngao sống, không được để ngao bị nóng quá hay lạnh quá hoặc ở điều kiện nhiệt độ chênh lệch quá nhiều. Nên dùng xe bảo ôn, thùng cách nhiệt để vận chuyển ngao khi nhiệt độ ngoài trời quá cao và thời gian vận chuyển dài. Không bảo quản hoặc vận chuyển ngao sống cùng với các sản phẩm khác có thể gây nhiễm bẩn cho ngao.
Ngao sống được vận chuyển từ các cơ sở làm sạch đến nơi tiêu thụ (bán buôn, bán lẻ) trong các bao gói đã được đóng kín và ghi nhãn theo quy định.
Quy định về bao gói ghi nhãn sản phẩm:
Không được thực hiện bao gói ngao sống trên sàn nhà. Khi đưa sản phẩm ra thị trường tiêu thụ, trên mỗi bao gói phải dán nhãn được ghi các nội dung: Tên, địa chỉ cơ sở bao gói; tên loài ngao (tên thương mại và tên khoa học); vùng thu hoạch, ngày thu hoạch; ngày bao gói; hướng dẫn sử dụng; nhãn chỉ được dùng một lần và được làm bằng vật liệu bền, không thấm nước. Nhãn phải được ghi rõ ràng, dễ đọc và không được tẩy xoá.
Hiện nay, các vùng thu hoạch ngao trên địa bàn tỉnh đã được kiểm soát đảm bảo điều kiện vệ sinh ATTP; để tránh nhầm lẫn với các sản phẩm ngao chưa được kiểm soát, người tiêu dùng nên lựa chọn mua ngao tại các đại lý phân phối có uy tín; sản phẩm ngao đã được làm sạch, được đóng gói trong các túi lưới cước trọng lượng từ 1kg đến 10kg… có đầy đủ nhãn mác sản phẩm và nhãn hiệu “Ngao sạch Giao Thuỷ”./.
(Theo Chi cục Quản lý chất lượng
nông, lâm sản và thuỷ sản)