Chăn nuôi bò thịt an toàn thực phẩm nên thực hiện theo quy mô trang trại
Khu vực trang trại: Cách xa khu dân cư, khu công nghiệp tập trung, khu sản xuất nông nghiệp, quốc lộ. Trong trang trại phải có chuồng nuôi, chuồng ép tiêm phòng, phối giống, khu chăn thả, khu trồng cỏ. Khu chuồng nuôi phải đảm bảo các yêu cầu kiên cố và thoáng mát, có hệ thống máng ăn và máng uống cho bò. Nền sàn có độ nghiêng nhất định để thoát nước và dễ làm vệ sinh, có thiết kế chống trơn trượt để không gây nguy hiểm cho đàn bò.
Giống là yếu tố quyết định đến sức khoẻ và sinh trưởng của đàn bò. Nếu là giống nhập khẩu phải được các cơ quan chức năng kiểm dịch khi nhập về, hoặc mua từ các cơ sở uy tín trong nước. Thường chăn nuôi bò thịt là giống Branhman.
Thức ăn cho bò thịt là cám, cỏ để cung cấp bổ sung protein, tảng đá liếm bổ sung các khoáng chất cần thiết khác. Cám và tảng đá liếm phải mua từ các Cty lớn có uy tín (có thể mua từ Viện Chăn nuôi). Cỏ là thức ăn chính của bò vì vậy diện tích trồng cỏ rất quan trọng. Người quy hoạch trang trại phải tính toán giữa tổng số đàn cũng như diện tích trồng cỏ cho hợp lý.
Ảnh minh họa: Internet |
Nước uống cho bò: Phải có các máng uống và cho bò uống nước tự do. Nước cho bò uống phải là nước sạch, không chứa các kim loại nặng vượt quá quy định của Bộ NN và PTNT. Nước được lấy mẫu kiểm tra định kỳ 6 tháng/lần.
Tuỳ từng thời điểm nuôi mà dùng các loại thuốc thú y khác nhau, gần tới thời gian xuất chuồng phải dùng các thuốc có thời gian cách ly ngắn. Tuân thủ tuyệt đối thời gian ngừng thuốc trước khi xuất chuồng.
Giết mổ: Là khâu đáng báo động về an toàn thực phẩm hiện nay. Do chăn nuôi nhỏ lẻ chiếm tỷ lệ cao nên việc giết mổ cũng tiến hành tự phát tại các cơ sở giết mổ thủ công do đó khó kiểm soát chất lượng thịt; bởi vậy phải có các biện pháp quản lý cơ sở giết mổ nhỏ lẻ này. Yêu cầu đối với các cơ sở giết mổ phải được kiểm tra chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm để tránh làm tăng nguy cơ gây mất an toàn sản phẩm thịt./.
Chi cục Quản lý chất lượng
nông, lâm sản và thuỷ sản