Năm 2011, giá trị sản xuất của các doanh nghiệp chế biến thực phẩm, đồ uống trên địa bàn tỉnh đạt 920 tỷ đồng, tăng 26,5% so với năm 2010. Đạt được kết quả trên, các doanh nghiệp đã chủ động về nguồn vốn, tổ chức sản xuất, kinh doanh hợp lý và chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ.
Các đại lý đến mua hàng tại Cty CP Bia ong Xuân Thuỷ (Xuân Trường). |
Trong số các doanh nghiệp sản xuất đồ uống, Cty CP Bia NaDa luôn giữ được thị trường tiêu thụ ổn định. Năm 2011, Cty sản xuất được 24,5 triệu lít bia, doanh thu đạt trên 200 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước 96 tỷ đồng, bảo đảm việc làm cho 450 lao động với mức thu nhập bình quân 2,5 triệu đồng/người/tháng. Năm 2012 mặc dù gặp khó khăn do suy thoái kinh tế, lạm phát, giá nguyên liệu tăng 10% nhưng do có hệ thống quản lý chất lượng đồng bộ, luôn chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm chi phí sản xuất, tăng cường khâu chăm sóc khách hàng, nên quý I-2012 Cty vẫn sản xuất được gần 2 triệu lít bia, doanh thu đạt gần 18 tỷ đồng, thu nhập bình quân của người lao động đạt trên 3 triệu đồng/người/tháng. Cty CP Bia ong Xuân Thuỷ (Xuân Trường) với sản phẩm chủ đạo là bia hơi, năm 2011, Cty sản xuất được 2,65 triệu lít bia, nộp ngân sách 6,3 tỷ đồng, người lao động có thu nhập trên dưới 2,5 triệu đồng/tháng. Để duy trì chất lượng sản phẩm, Cty luôn chú trọng khâu kiểm tra, lựa chọn nguyên liệu đầu vào, nâng cao trách nhiệm các khâu kiểm nghiệm sản phẩm theo quy trình. Năm 2012, Cty phấn đấu giữ ổn định sản xuất và tăng trên 5% về sản lượng. Trong 3 tháng đầu năm các đơn vị sản xuất đồ uống trong tỉnh ước sản xuất được trên 16,3 triệu lít bia các loại, bằng 120% cùng kỳ, gần 866 nghìn lít rượu trắng bằng 117% so cùng kỳ năm 2011.
Tại các huyện ven biển, các doanh nghiệp chế biến thuỷ hải sản, sản xuất nước mắm, mắm tôm, tạo việc làm cho hàng nghìn lao động với thu nhập ổn định 3 triệu đồng/người/tháng. Cty TNHH Đại Đức (Hải Hậu) chuyên chế biến sản phẩm cá mai xuất khẩu sang Hàn Quốc, Nhật Bản. Giám đốc Nguyễn Văn Phức cho biết, trước đây, cá mai chỉ bán cho chăn nuôi giá khoảng 3.000 đồng/kg. Sau khi tìm được nguồn xuất khẩu, Cty đã đầu tư 7 tỷ đồng san lấp mặt bằng, xây dựng nhà xưởng, kho lạnh để chế biến cá mai xuất khẩu. Khi ấy giá cá mai nguyên liệu tăng lên và ổn định ở mức 9.000 đồng/kg. Vào vụ cá mai từ tháng 8 năm trước đến tháng 4 âm lịch năm sau, mỗi ngày Cty thu mua khoảng 30 tấn cá nguyên liệu để chế biến. Do cá mai thu hoạch có thời điểm nên Cty đã xây dựng kho lạnh bảo quản để chủ động nguồn nguyên liệu cho sản xuất. Hiện tại, Cty bảo đảm việc làm cho 150 lao động với thu nhập bình quân 150-200 nghìn đồng/người/ngày. Năm 2011, Cty đạt doanh thu trên 15 tỷ đồng. Sản phẩm cá mai xuất khẩu của Cty được Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm và thuỷ sản chứng nhận đủ điều kiện bảo đảm VSATTP. Trên địa bàn tỉnh còn có các Cty TNHH Thịnh Long (Hải Hậu), Cty CP chế biến thuỷ sản Xuân Thuỷ (Xuân Trường) luôn giữ ổn định sản xuất nhờ chủ động thu mua được nguồn nguyên liệu từ các cơ sở khai thác, nuôi trồng thuỷ hải sản trong và ngoài tỉnh. Trong 3 tháng đầu năm 2012, các đơn vị chế biến thực phẩm đã sản xuất được 141 tấn thuỷ sản đông lạnh, tăng 10% so cùng kỳ, 603 tấn thịt đông lạnh, tăng gần 21% so cùng kỳ. Ngoài ra, tại Thị trấn Thịnh Long (Hải Hậu) hiện có 6 cơ sở sản xuất nước mắm. Làng nghề Sa Châu, xã Giao Châu (Giao Thuỷ) đang tổ chức lại sản xuất, xây dựng thương hiệu cho nước mắm Sa Châu - là điều kiện để nâng cao chất lượng, sản lượng và mở rộng thị trường tiêu thụ. Xã Nghĩa Hải (Nghĩa Hưng) có trên 10 cơ sở sản xuất hàng nghìn tấn mắm tôm mỗi năm và hàng trăm nghìn lít nước mắm. Trong 3 tháng đầu năm nay, các đơn vị đã sản xuất được trên 1,72 triệu lít nước mắm, tăng 22% so cùng kỳ.
Sản xuất, kinh doanh ổn định của các doanh nghiệp khối chế biến thực phẩm, đồ uống đã góp phần cùng sản xuất công nghiệp tỉnh ta trong 3 tháng đầu năm ước đạt 2.835 tỷ đồng (giá cố định 1994) tăng 20,1% so cùng kỳ./.
Bài và ảnh: Hữu Quyết