Sản xuất thành công chế phẩm bảo vệ thực vật sinh học phục vụ sản xuất nông nghiệp

08:02, 10/02/2012

Trong xu thế phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại, bền vững nhằm tạo ra những sản phẩm sạch, an toàn cho người sản xuất và sử dụng, thời gian qua, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH-CN (Sở KH và CN) đã sản xuất thành công chế phẩm bảo vệ thực vật (BVTV) sinh học phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Mô hình ứng dụng chế phẩm bảo vệ thực vật sinh học dạng bón gốc trên cây khoai tây tại xã Đại Thắng (Vụ Bản).
Mô hình ứng dụng chế phẩm bảo vệ thực vật sinh học dạng bón gốc trên cây khoai tây tại xã Đại Thắng (Vụ Bản).

Chế phẩm BVTV sinh học là tổ hợp các vi sinh vật có ích được cố định trong giá thể (hỗn hợp hữu cơ hàm lượng dinh dưỡng cao), được tạo thành dựa trên cơ chế phát triển sinh khối hỗn hợp các vi sinh vật, gồm: vi sinh vật cố định Nitơ; vi sinh vật tổng hợp các chất kích thích sinh trưởng cây trồng, vi sinh vật phân giải lân và các vi sinh vật đối kháng có tác dụng ức chế khả năng phát triển của vi khuẩn gây hại cây trồng. Nguyên vật liệu chính để sản xuất chế phẩm BVTV sinh học gồm: giá thể than bùn, giá thể hữu cơ, vi sinh vật chức năng, phân đa lượng NPK, hỗn hợp thảo mộc. Để sản xuất chế phẩm BVTV sinh học, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH-CN đã cử 8 cán bộ kỹ thuật dự khóa đào tạo chuyên sâu về quy trình sản xuất chế phẩm BVTV tại Viện Bảo vệ thực vật (Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam), đồng thời đầu tư trên 1,7 tỷ đồng xây dựng phòng thí nghiệm, nhà xưởng, trang bị máy nghiền, máy sàng, máy đảo trộn nguyên liệu, lò sấy công nghiệp… Trong giai đoạn đầu, Trung tâm đã sản xuất 25 tấn chế phẩm BVTV sinh học dạng bón gốc, đáp ứng các chỉ tiêu kỹ thuật như độ pH, độ ẩm, hàm lượng chất hữu cơ, đạm, kali, bào tử vi sinh vật, thảo mộc và lân dễ tiêu… Ngoài tính năng an toàn cho nông sản, người sử dụng và môi trường xung quanh, nâng cao hiệu quả sử dụng dinh dưỡng trong đất và phân khoáng…, chế phẩm BVTV sinh học còn có ưu điểm là ức chế khả năng gây hại cho các tác nhân gây hại ở vùng rễ cây trồng, khống chế cơ bản bệnh héo xanh ở cây trồng như: cà chua, lạc, khoai tây; bệnh tuyến trùng ở cây ngô và bệnh lở cổ rễ ở cây đậu tương. Vụ đông năm 2011, chế phẩm BVTV sinh học dạng bón gốc đã được sử dụng bón trên 40ha khoai tây tại vùng đồng màu xã Đại Thắng (Vụ Bản) và xã Nam Dương (Nam Trực). Cùng với việc đưa chế phẩm BVTV bón thử nghiệm, Trung tâm đã tổ chức tập huấn kỹ năng sử dụng chế phẩm cho 300 hộ dân. Kết quả đối chứng cho thấy, việc sử dụng chế phẩm BVTV bón gốc đã góp phần tăng năng suất tăng trên 20%, giảm trên 70% tỷ lệ nhiễm bệnh héo xanh và tiết kiệm chi phí công lao động cho nông dân. Đồng chí Trần Xuân Năng, Chủ nhiệm HTXNN Quyết Thắng, xã Đại Thắng cho biết: Qua sử dụng chế phẩm BVTV sinh học bón cho 20ha khoai tây cho thấy chế phẩm BVTV sinh học có thể thay thế từ 60 đến 70% lượng thuốc hóa học. Điều đặc biệt là, chế phẩm này có tác dụng 2-3 tháng, phổ tác động rộng, hiệu lực cao và ổn định…, đáp ứng nhu cầu xây dựng vùng sản xuất an toàn vệ sinh thực phẩm, nâng cao giá trị thu nhập trong sản xuất nông sản hàng hóa. Thời gian tới, HTX sẽ tiếp tục vận động xã viên mở rộng diện tích các loại cây trồng có sử dụng chế phẩm BVTV sinh học dạng bón gốc do Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH-CN sản xuất.

Từ thành công bước đầu, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH-CN đang tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất, tiến hành các thủ tục công bố chất lượng cơ sở và đăng ký thương hiệu cho các sản phẩm chế phẩm BVTV sinh học; lựa chọn các sản phẩm phù hợp, có hiệu quả cao cho từng đối tượng dịch hại và từng loại cây trồng; đẩy mạnh liên kết với các doanh nghiệp để ứng dụng các sản phẩm BVTV sinh học trong sản xuất nông sản theo hướng sản xuất an toàn, phục vụ người tiêu dùng./.

Bài và ảnh: Hương Tú



BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Giấy phép số: 136/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/3/2022.

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com