Nguy hại từ việc sử dụng nước rửa bát không rõ nguồn gốc

09:12, 24/12/2010
Những chai nước rửa bát không rõ nguồn gốc được bày bán công khai. Nguồn: Internet
Những chai nước rửa bát không rõ nguồn gốc được bày bán công khai.
Nguồn: Internet

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện nhiều loại nước rửa bát không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có nhãn mác hàng hóa hoặc bất cứ một thông tin nào về sản phẩm như tên hàng, ngày sản xuất, thành phần... Các loại nước rửa bát này thường bày bán tại các cửa hàng nhỏ lẻ và chợ nông thôn, đóng trong các chai, can được tận dụng từ vỏ chai nước khoáng, dầu ăn… Ngoài ra, còn có nhiều loại nước rửa bát bán trên các xe đẩy di động cùng nhiều mặt hàng khác gồm xà phòng, nước rửa kính, nước lau sàn nhà… Nhìn qua, các loại nước rửa bát này có nhãn mác đẹp, khá bắt mắt, kiểu dáng, màu sắc, mùi thơm và cách trang trí trên nhãn gần giống với nhãn của hãng nước rửa bát Mỹ Hảo, Sunlight, thậm chí gắn cả logo “Hàng Việt Nam chất lượng cao”, dễ gây nhầm lẫn cho khách hàng. Đi kèm đó là những lời giới thiệu được ghi trên bao bì khá ấn tượng như “Sạch bóng vết dầu mỡ”, “Tiện dụng, không hại da tay”, “Đậm đặc, siêu tiết kiệm”… Để hấp dẫn người mua, mỗi chai nước rửa bát loại 2 lít trở lên còn được khuyến mại thêm một túi bột giặt nhỏ có trọng lượng 3 lạng (cũng nhập nhèm, không rõ nguồn gốc). Tuy nhiên, ngoài những lời quảng cáo “có cánh”, người mua không thể tìm thấy tên và địa chỉ sản xuất cũng như thành phần, hướng dẫn sử dụng… theo quy định. Giá của một lít nước rửa bát này chỉ từ 5-7 nghìn đồng, rẻ hơn khoảng một nửa so với các loại nước rửa bát thông thường khác. Tại một cơ sở sản xuất nước rửa bát trên địa bàn thành phố Nam Định, chúng tôi thấy nước rửa bát được đựng trong chiếc phi to để ngay gian bán hàng, khách hàng chỉ cần mang chai hoặc can đến mua, số lượng không hạn chế. Nhân viên bán hàng cho biết, bình quân mỗi ngày cơ sở bán ra thị trường trên 100 lít nước rửa bát, chất lượng tương đương với nước rửa bát Mỹ Hảo nhưng giá chỉ 7.000 đồng/lít(!). Khách hàng chủ yếu là các nhà hàng bán đồ ăn trong và ngoài tỉnh. Nhằm giảm bớt thời gian đi lại và tiết kiệm chi phí, một số nhà hàng thường mua với số lượng lớn từ 20-30 lít/một lần.

Theo các chuyên gia của Viện Hóa học Công nghiệp Việt Nam, hóa chất sử dụng chủ yếu để làm nước rửa bát gồm chất tẩy rửa, chất thơm và một số phụ gia làm mềm, phẩm tạo màu. Nếu pha chế đúng công thức, với tỷ lệ thích hợp thì sẽ bảo đảm an toàn cho người sử dụng. Những loại nước rửa bát không có nhãn mác có thể được pha chế bằng hóa chất, phụ gia, phẩm màu kém chất lượng, không rõ nguồn gốc. Các chất này cũng có khả năng tẩy rửa, làm sạch bát đĩa nhưng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, làm ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng. Sau khi rửa, những chất độc hại vẫn còn khả năng lưu lại trên bát đĩa mà mắt thường không nhìn thấy được, nếu sử dụng nhiều có thể ngấm vào cơ thể qua đường ăn uống; nhẹ thì gây ngộ độc, nặng thậm chí làm tổn thương gan, thận và gây ra một số bệnh về đường ruột. Những người tiếp xúc trực tiếp có thể làm cho da bị tổn thương. Vì thế, để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình, người tiêu dùng không nên sử dụng nước rửa bát không rõ nguồn gốc xuất xứ. Các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra, thu giữ và xử lý nghiêm các trường hợp sản xuất, buôn bán và sử dụng các loại hàng hóa không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, bảo vệ quyền lợi các nhà sản xuất chân chính và người tiêu dùng./.

Thanh Thủy



BÁO NAM ĐỊNH ĐIỆN TỬ

Giấy phép số: 136/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/3/2022.

Tổng biên tập: Phạm Văn Trường

Phó Tổng biên tập: Trần Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Thủy

Tòa soạn: Số 68 Trần Phú, TP Nam Định, tỉnh Nam Định

Điện thoại: 0228.3849386; Email: toasoanbnd@gmail.com