Cán bộ kỹ thuật Trung tâm giống thuỷ sản tỉnh làm chủ kỹ thuật công nghệ tiên tiến, nâng cao năng suất, chất lượng sản xuất cá giống truyền thống và nhiều loại giống cá quý.
Ảnh:
Đức Hoa
|
Đồng chí Nguyễn Viết Huệ, Giám đốc Trung tâm cho biết: Trung tâm được đầu tư 8 tỷ đồng (trong chương trình giống thuỷ sản quốc gia) nâng cấp cơ sở hạ tầng gồm: Ao nuôi, bể đẻ, bể ấp, bể ương, xây dựng trạm bơm, trạm biến áp..., thực hiện từ năm 2007 đến hết năm 2011 để trở thành Trung tâm giống thuỷ đặc sản vùng phía Nam Đồng bằng sông Hồng. Hiện nay, Trung tâm đang nuôi 2000 cá lăng chấm do Trung tâm sản xuất ra giống, mỗi cá thể đã đạt trọng lượng 0,3 - 0,4 kg. Cái khó của sản xuất giống cá lăng chấm là trứng của cá mẹ "chín" không đồng loạt. Muốn sản xuất được giống, cán bộ Trung tâm phải lấy trứng thăm dò từng con, dự định ngày, giờ tiêm thuốc kích thích để lấy trứng phối trộn với sẹ cá bố mới cho ấp nở thành cá bột. Cá bố cũng phải tiêm thuốc kích thích rồi mới mổ bụng lấy sẹ. Ấp trứng cá cũng khá công phu nếu không sẽ bị ung hàng loạt; ương giống phải đặc biệt quan tâm đến thức ăn cho từng thời kỳ để cá đỡ thất thoát và khoẻ mạnh.
Thành công nhất trong những năm qua là Trung tâm sản xuất được giống cá chép lai 3 máu ngoại (V1) cung cấp đủ và thoả mãn giống cho người nuôi. Chính do lớn nhanh, chất lượng thịt ngon, ít bị bệnh, giá cá thương phẩm cao... người nuôi thả rất "mê" và hiệu quả cao nên liên tục được nhân rộng. Trung tâm hiện nay mỗi năm có thể sản xuất 27 - 30 triệu con giống. Cá chép V1 giống của Trung tâm cũng như của 22 trại sản xuất giống cá nước ngọt trên địa bàn tỉnh không chỉ là địa chỉ tin cậy của người nuôi thuỷ sản trong tỉnh mà là điểm hẹn hàng năm của các hộ nuôi trồng thuỷ sản các tỉnh miền Bắc như Ninh Bình, Hà Nam, Thái Bình, Hà Nội, Hải Dương, Hưng Yên.... về mua giống. Trung tâm có hệ thống nâng nhiệt độ nên giống cá nói chung và cá chép V1 nói riêng luôn được sản xuất sớm hơn so với các trại sản xuất giống khác, thu hút được người nuôi tìm đến nhiều.
Ngoài kế hoạch du nhập, thuần dưỡng, nuôi vỗ thành thục và cho sinh sản nhân tạo thành công các giống thuỷ đặc sản mới, giống đang có nguy cơ tuyệt chủng, Trung tâm vẫn đau đáu nỗi niềm cải tạo đàn cá rô phi nuôi của địa phương. Do nhiều nguyên nhân, trong đó có các cơ sở cung ứng giống đã đưa "nhầm" đàn cá rô phi chưa được cải tạo về nuôi nên trọng lượng cá thể nhỏ mà sinh sản nhanh, giá trị thương phẩm thấp... người nuôi "dị ứng" với loại cá rô phi. Hiện tại, cá rô phi nhỏ giá chỉ bằng 1/2 - 2/3 cá rô phi đơn tính đực mà bán ít người mua. Một cuộc "cách mạng" xây dựng mô hình tại các địa phương bằng chính giống do Trung tâm sản xuất ra với những ưu đãi có thể để nông dân tham quan, học tập và làm theo./.
Tuấn Anh